Hội nghị tọa đàm công tác phát triển đảng viên trong các trường học ở Đảng bộ thành phố Hà Nội

Hội nghị tọa đàm nhằm tập trung làm rõ vị trí, vai trò của đảng viên trong các nhà trường THPT, Cao đẳng, Đại học đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. Đánh giá rõ thực trạng công tác kết nạp đảng viên trong các trường học của TP; nhận định chính xác những vấn đề đặt ra, khó khăn, bất cập và yêu cầu của công tác phát triển đảng viên trong các nhà trường hiện nay.

Ngày 10-8, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức Hội nghị tọa đàm công tác phát triển đảng viên trong các trường học ở Đảng bộ thành phố Hà Nội.

Hội nghị tọa đàm công tác phát triển đảng viên trong các trường học ở Đảng bộ thành phố Hà Nội - 1

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo và Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương chủ trì hội nghị. (Ảnh: Báo Hànộimới)

Các tham luận tại tọa đàm đã tập trung làm rõ những vấn đề như:

Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, định hướng và tạo môi trường cho học sinh rèn luyện, phấn đấu vào Đảng; công tác phát triển Đảng viên trong trường học thông qua việc tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho học sinh.

Đánh giá thực trạng và giải pháp công tác tạo nguồn phát triển đảng viên trong học sinh hiện nay; nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhằm phát huy vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong các trường THPT hiện nay.

Làm rõ vai trò của cấp uỷ, tổ chức Đoàn Thanh niên với công tác phát triển đảng viên trong học sinh; công tác phát triển Đảng trong học sinh những thuận lợi, khó khăn và giải pháp…

Số lượng đảng viên mới được kết nạp chưa tương xứng với vị thế của Thủ đô

Tại Hội nghị, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương cho biết công tác kết nạp đảng viên trong lực lượng giáo viên, sinh viên trong những năm qua đã đạt được kết quả tích cực, số lượng đảng viên không ngừng lớn mạnh. Cơ cấu đảng viên có sự chuyển biến theo hướng tích cực. Chất lượng đảng viên được nâng lên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong từng giai đoạn… Tuy nhiên, số lượng đảng viên mới kết nạp chưa tương xứng với vị thế của Thủ đô, khi Hà Nội là nơi tập trung các trường đại học, cao đẳng hàng đầu của cả nước.

Hội nghị tọa đàm công tác phát triển đảng viên trong các trường học ở Đảng bộ thành phố Hà Nội - 2

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương phát biểu đề dẫn. (Ảnh: Báo Hànộimới)

Cụ thể, toàn ngành Giáo dục thành phố có 2.835 trường học ở các cấp học, với 138.090 giáo viên, trên 2,2 triệu học sinh, cùng với đó là gần 1 triệu sinh viên, học viên. Trong khi đó, 5 năm qua, toàn Đảng bộ thành phố mới kết nạp được 17 học sinh, trong đó, có 6 học sinh ở các trường trung học phổ thông.

Tỷ lệ kết nạp đảng viên mới là sinh viên cũng chỉ chiếm trên 10% trong tổng số cơ cấu kết nạp đảng viên của thành phố. Tỷ lệ kết nạp đảng viên mới là giáo viên trong khối các trường (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung cấp, dạy nghề...) cũng mới đạt 3,56%. Đến hết năm 2020, tỷ lệ đảng viên là giáo viên trong khối trường mới đạt 46,59%...

Trách nhiệm của cấp ủy trong phát triển đảng viên ở trường học

Tại Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh: “Đại hội XIII của Đảng đã xác định phải khơi dậy ý chí và khát vọng phát triển của dân tộc; nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng trong tình hình mới và muốn vậy phải có đội ngũ đảng viên đáp ứng yêu cầu. Do đó, phát triển đảng viên trong đội ngũ trí thức, học sinh sinh viên là rất quan trọng”.

Hội nghị tọa đàm công tác phát triển đảng viên trong các trường học ở Đảng bộ thành phố Hà Nội - 3

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị.(Ảnh: Báo Hànộimới)

Ghi nhận những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất được các đại biểu nêu ra tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phong đề nghị cần thống nhất về nhận thức: “Việc phát triển Đảng trong đội ngũ giáo viên, học sinh trung học phổ thông và sinh viên rất quan trọng, vừa cấp bách trước mắt, vừa là chiến lược lâu dài và phù hợp với chức năng nhiệm vụ của ngành Giáo dục và đào tạo là giáo dục toàn diện, trong đó có giáo dục về ý thức, trách nhiệm công dân, giáo dục về chính trị”.

Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc, không chỉ ngành giáo dục, các trường phổ thông mà phải từ cấp ủy các cấp, Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng và Đoàn Thanh niên... Trong đó, các Bí thư chi bộ, hiệu trưởng các nhà trường cần có trách nhiệm cao hơn nữa trong công tác này.

Đồng thời, trong quá trình triển khai, song hành 2 mục tiêu về số lượng và tạo nguồn cho giai đoạn tiếp theo. Về số lượng, một mặt cần đảm bảo các quy trình, không hạ thấp tiêu chuẩn, song cũng linh động, không quá khắt khe mà tạo cơ hội cho các học sinh có điều kiện và mong muốn được tham gia. Trên cơ sở đó lựa chọn, bồi dưỡng và kết nạp những đảng viên là học sinh xứng đáng, có sức hút, sự lan tỏa.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong giao Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo các Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận, huyện, thị xã mỗi năm mở ít nhất 2 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho học sinh, theo yêu cầu của các trường trung học phổ thông. Chương trình bồi dưỡng phải cấu trúc lại để phù hợp với các em. Các trường cũng cần có kế hoạch tăng cường giáo dục chính trị cho học sinh; thông qua công tác phát triển Đảng, kết nạp đảng viên trong học sinh, khơi dậy khát vọng cống hiến trong thế hệ trẻ.

Hội nghị tọa đàm công tác phát triển đảng viên trong các trường học ở Đảng bộ thành phố Hà Nội - 4

Đại biểu đóng góp ý kiến tham luận tại tọa đàm (Ảnh: Báo điện tử Kinh tế & Đô thị)

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho rằng, nội dung hội nghị toạ đàm rất quan trọng bởi nhận thức về công tác phát triển đảng viên trong khối THPT hiện nay của Hà Nội rất thấp trong khi dư địa và tiềm năng rất lớn. Do vậy, thời gian tới Ban Tổ chức Thành ủy sẽ chủ trì phối hợp, tham mưu, báo cáo Thành ủy để ban hành hướng dẫn, tiêu chuẩn về kết nạp đảng viên trong học sinh THPT trên địa bàn TP.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất