Không bắt buộc tất cả học sinh phải có điện thoại để phục vụ học tập

(Arttimes) - Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, nếu cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong giờ thì phải thiết kế bài dạy phù hợp, không yêu cầu tất cả học sinh phải có điện thoại.

Bộ GD&ĐT vừa ban hành văn bản hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Trong đó, Bộ yêu cầu, việc cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp học để hỗ trợ hoạt động học do giáo viên trực tiếp giảng dạy môn học quyết định. Nếu các trường cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ học thì phải thiết kế sao cho không yêu cầu tất cả học sinh phải có điện thoại.

Bộ cũng đề nghị các Sở GD&ĐT, trường học phải có hướng dẫn chi tiết những điều học sinh không được làm khi sử dụng điện thoại. Học sinh chỉ được sử dụng điện thoại di động như là một thiết bị hỗ trợ trong nội dung học tập, được giới hạn về thời gian dùng và dưới sự điều hành của giáo viên cho phù hợp với mục đích học tập của nội dung đó.

Trong văn bản này, Bộ GD&ĐT cũng lưu ý các cơ sở giáo dục cần căn cứ kế hoạch thời gian năm học của từng địa phương để hiệu trưởng xây dựng, ban hành kế hoạch thời gian thực hiện chương trình của từng môn học bắt buộc, môn học tự chọn, môn học lựa chọn, chuyên đề học tập lựa chọn… bảo đảm tổng số tiết/năm học quy định trong chương trình. 

Không bắt buộc tất cả học sinh phải có điện thoại để phục vụ học tập - 1

(Ảnh minh hoạ: T.N)

Bộ GD&ĐT yêu cầu chương trình mỗi môn học ở mỗi khối lớp được bố trí phù hợp trong cả năm học. Các nhà trường chủ động bố trí thời gian thực hiện chương trình bảo đảm tính khoa học, sư phạm, không gây áp lực đối với học sinh.

Cụ thể, không bắt buộc phải dạy môn học ở tất cả các tuần, không bắt buộc phải chia đều số tiết/tuần để sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, nhân viên của nhà trường. Đối với mỗi mạch kiến thức trong các môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí cấp THCS có thể được bắt đầu thực hiện và hoàn thành trong từng học kì của năm học.

Đối với các môn học lựa chọn và chuyên đề học tập lựa chọn ở cấp THPT, nhà trường xây dựng một số tổ hợp gồm 5 môn học được chọn từ 3 nhóm môn học lựa chọn trong chương trình (mỗi nhóm chọn ít nhất 1 môn học).

Bộ cũng đưa ra hướng dẫn với giáo viên trong việc xây dựng một số tổ hợp 3 cụm chuyên đề của 3 môn học trong chương trình phù hợp với khả năng tổ chức của nhà trường; xây dựng phương án tổ chức cho học  sinh đăng ký lựa chọn và tổ chức thực hiện sao cho vừa đáp ứng nhu cầu của học sinh vừa bảo đảm phù hợp với điều kiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của nhà trường. 

Theo VTC News None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khoa học, tội ác và những tầng sâu bí ẩn trong thế giới trinh thám của Franck Thilliez

Khoa học, tội ác và những tầng sâu bí ẩn trong thế giới trinh thám của Franck Thilliez

Frank Thilliez – một trong những tên tuổi hàng đầu của dòng văn học trinh thám Pháp đương đại đã có buổi giao lưu với độc giả Việt Nam, đây không chỉ là dịp để người yêu sách tiếp cận gần hơn với một “người dẫn đường” tài ba của những vụ án phức tạp, mà còn là cơ hội để nhìn sâu hơn vào cách văn học trinh thám phản chiếu thế giới hiện đại: căng thẳng, ám ảnh và đ

Khám phá thánh địa nơi dự kiến là “mỏ vàng” của Việt Nam tại SEA Games 33

Khám phá thánh địa nơi dự kiến là “mỏ vàng” của Việt Nam tại SEA Games 33

Sáng 6/12, chúng tôi có mặt tại sân Suphachalasai, “thánh địa” của điền kinh Thái Lan và cũng là nơi được kỳ vọng trở thành mỏ vàng của thể thao Việt Nam tại SEA Games 33. Không khí tại đây đang nóng dần lên từng giờ khi nước chủ nhà gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng trước ngày khai màn môn điền kinh (11–16/12).

Giá vàng biến động mạnh: Nhà đầu tư nhỏ lẻ giữ lạc quan về đà tăng

Giá vàng biến động mạnh: Nhà đầu tư nhỏ lẻ giữ lạc quan về đà tăng

Giá vàng tuần qua dao động trong biên độ rộng khi các nhà đầu tư tập trung vào quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp tới. Trong khi các chuyên gia Wall Street chia đều giữa lạc quan và trung lập, nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn giữ niềm tin vào xu hướng tăng dài hạn của kim loại quý này.

Đồng USD hạ nhiệt trước thềm quyết định lãi suất của Fed

Đồng USD hạ nhiệt trước thềm quyết định lãi suất của Fed

Đồng USD giảm nhẹ trong bối cảnh giới đầu tư hướng mắt vào cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuần tới, nơi khả năng cao Fed sẽ cắt giảm lãi suất. Các dữ liệu kinh tế và dự đoán về lãnh đạo mới của Fed khiến thị trường ngoại hối biến động nhưng vẫn giữ xu hướng ổn định.