Lễ hội Trung thu năm 2023 với nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa dân tộc

Tối 27/9, Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Trung thu năm 2023. Lễ hội diễn ra từ ngày 27 - 29/9 với nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa dân tộc và mang đến các em nhỏ không gian vui chơi bổ ích.

Lễ hội Trung thu năm 2023 với nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa dân tộc - 1

Các tiết mục nghệ thuật sôi động chào mừng Lễ hội Trung thu 2023.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, ông Bùi Kỳ Đà, Phó Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam cho biết, Tết Trung thu - Tết đoàn viên không chỉ đơn thuần là một ngày Tết của trẻ em mà còn là một ngày quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc trong lòng mỗi người dân Việt. Trong ngày này, không chỉ có trẻ em mà cả gia đình cùng quây quần bên nhau, là thời điểm để các thành viên trong gia đình gặp gỡ, chia sẻ mọi buồn, vui, tạo nên những khoảnh khắc ấm cúng, gắn kết và tràn đầy yêu thương.

“Lễ hội Trung thu là hoạt động định kỳ, được tổ chức hằng năm tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam với mong muốn mang đến một không gian vui Tết Trung thu theo phong cách truyền thống, mang lại nhiều cảm xúc, bởi đó là kí ức, tuổi thơ và nguồn cội”, Phó Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam nhấn mạnh.

Lễ hội Trung thu năm 2023 với nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa dân tộc - 2

Lễ khai mạc thu hút đông đảo khán giả tham gia.

Lễ hội Trung thu năm 2023 mang đến một không gian vui Tết Trung thu truyền thống đem lại nhiều cảm xúc và những kí ức tuổi thơ cho du khách với các loại đồ chơi Trung thu truyền thống như: đầu lân sư, mặt nạ giấy bồi, đèn lồng, đèn ông sao, đèn kéo quân, đèn con giống, trống ếch... rực rỡ sắc màu trong không gian trưng bày “Hoài niệm ký ức Trung Thu xưa”.

Lễ hội Trung thu năm 2023 với nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa dân tộc - 3

Không gian vui Tết Trung thu truyền thống.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng dành riêng khu trưng bày, truyền thông tư vấn của Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 và thiết bị giáo dục, đồ dùng dạy học, đồ chơi giáo dục phục vụ gia đình và các em đến tham quan.

Đến với Lễ hội Trung thu 2023, các em còn được tham gia các hoạt động vui chơi, trải nghiệm bổ ích hấp dẫn.

Đến với khu trải nghiệm “Tìm hiểu nghề truyền thống”, các em được nghe kể về lịch sử làng nghề, được ngắm nhìn các nghệ nhân đầy tâm huyết làm nghề, được tự mình làm ra các sản phẩm xinh xắn như nghề thêu, gốm, mây tre đan, làm nón, chần bông ghép vải, làm đồ lưu niệm, đồ chơi từ da, vải vụn, bông; tết dây; làm bánh Trung thu truyền thống, các em thiếu nhi được tham gia làm các sản phẩm Trung thu truyền thống như: làm lồng đèn, vẽ mặt nạ từ giấy bồi, nặn tò he... qua đó giúp các em hiểu rõ hơn về các làng nghề vùng quê Việt nơi các nghệ nhân vẫn âm thầm và miệt mài, bảo tồn nét dân tộc qua từng sản phẩm thủ công truyền thống.

Lễ hội Trung thu năm 2023 với nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa dân tộc - 4

Đến với lễ hội, các em nhỏ sẽ được tham gia các hoạt động vui chơi, trải nghiệm bổ ích hấp dẫn.

Ban Tổ chức mong muốn truyền tải thông điệp rằng đây không chỉ đơn thuần là trò chơi cho trẻ em, mà còn chứa đựng văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam độc đáo, không những nâng cánh cho tâm hồn, giúp các em phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, khéo léo mà còn hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước.

Khu trải nghiệm nghệ thuật Xiếc - Tạp kỹ với những bộ môn xiếc đơn giản như đi xe đạp một bánh, tung hứng, nhào lộn, lắc vòng, ảo thuật, bóng bay nghệ thuật; Nghệ thuật Múa rối do các nghệ sĩ biểu diễn, hướng dẫn các em những tiết mục rối quê, rối tay vui nhộn, độc đáo, hấp dẫn và rất gần gũi. Các em được làm quen với loại hình nghệ thuật mới: phương pháp vẽ mỹ thuật Slaza, vẽ diễn họa thời trang..

Không chỉ có vậy, các em còn được tham gia trải nghiệm kỹ năng catwalk, mẫu ảnh, kỹ năng giao tiếp thuyết trình, làm MC, qua đó giúp các em phát triển kỹ năng diễn xuất, bộc lộ năng khiếu của bản thân, tự tin, mạnh dạn trước đám đông. Các em cũng sẽ được trải nghiệm kỹ năng rất hữu ích về phòng cháy, chữa cháy như: thử vào nhà khói thoát nạn, dùng bình chữa cháy, học sơ cứu;

Lễ hội Trung thu năm 2023 với nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa dân tộc - 5

Khu trải nghiệm kỹ năng an toàn phòng cháy chữa cháy.

Trải nghiệm, khám phá các trò chơi khoa học, sáng tạo, giáo dục như thử thách cờ bàn, toán logic, xếp hình Trí uẩn, Pentomino, Rubic; khám phá khoa học: quả cầu tĩnh điện, vượt mê cung điện, kính vạn hoa, máy phát điện xe đạp, cuộc đua kỳ thú “Đường đến cung trăng”. ..., trải nghiệm những ứng dụng công nghệ giáo dục chất lượng cao.

Đặc biệt, vào Lễ hội Đêm rằm (tối 15/8 âm lịch) sẽ diễn ra nhiều hoạt động thú vị như: Diễu hành đường phố; Liên hoan nhảy múa dân vũ, đồng dao thiếu nhi; Phá cỗ trông trăng với Mâm cỗ Trung thu chủ đề “Đêm hội Đoàn Viên”.

Lễ hội Trung thu năm 2023 với nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa dân tộc - 6

Mâm cỗ Trung thu chủ đề “Đêm hội Đoàn Viên”

Lễ hội Trung thu năm 2023 là hoạt động thường niên được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, hấp dẫn cho các em thiếu nhi; đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng, các tổ chức đoàn thể đối với công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, đảm bảo quyền bình đẳng cho mọi trẻ em được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, các hoạt động xã hội, xây dựng môi trường thân thiện.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất