Tôn vinh bản sắc văn hoá, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào

Trong không khí trang trọng và thắm tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào, tối 1/10, tại Quảng trường 7/5 (thành phố Điện Biên Phủ), Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ III năm 2022, với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai”.

Đây là sự kiện chính trị, văn hoá lớn kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962 – 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2022).

Tới dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương; Bí thư Tinh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng; Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, tỉnh Điện Biên và 10 tỉnh của Việt Nam có biên giới với Lào.

Tôn vinh bản sắc văn hoá, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào - 1

Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Uỷ viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thắng dự lễ khai mạc Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam – Lào

Về phía bạn có Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Ounethouang Khaophanh; Tham tán, Phó Đại sứ quán đặc mệnh toàn quyền Lào tại Việt Nam Chnthaa Phonkham Ma Ni Chanh; đại diện lãnh đạo 10 tỉnh nước bạn Lào.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh: Việt Nam - Lào là hai nước láng giềng gần gũi và thân thiết, nhân dân hai nước quan hệ truyền thống, thủy chung son sắt, gắn bó lâu đời. Mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước nâng niu, dày công vun đắp, ngày càng được củng cố và phát triển, trở thành tấm gương mẫu mực, trong sáng, là tài sản vô giá, nguồn lực quý báu và là nhân tố quan trọng bảo đảm thành công của sự nghiệp cách mạng ở mỗi nước. Các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch của đồng bào các dân tộc vùng biên giới hai nước Việt Nam-Lào nhằm tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt – Lào.

Tôn vinh bản sắc văn hoá, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào - 2

Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương phát biểu khai mạc Ngày hội

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương tin tưởng, thông qua ngày hội, nhân dân và du khách sẽ được hòa mình cùng thiên nhiên, trải nghiệm không khí sôi động của các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, của lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, các môn thi đấu thể thao do nghệ nhân, diễn viên, vận động viên trình diễn, thể hiện sức mạnh của sự hội tụ, tỏa sáng về tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác cùng phát triển giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào khẳng định: Việc tổ chức giao lưu giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam – Lào được coi là hoạt động rất quan trọng của hai nước, góp phần chào mừng Năm hữu nghị Lào – Việt Nam và Việt Nam - Lào, cũng như kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Thông qua các chương trình nghệ thuật đặc sắc, hội thảo hợp tác phát triển du lịch nhằm tăng cường mối quan hệ giữa các tỉnh có chung tuyến biên giới, trao đổi thông tin du lịch tạo thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của du khách và khuyến khích sự hợp tác nhiều hơn nữa giữa Chính phủ và doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Ounethouang Khaophanh cũng cho biết, sự bùng phát của đại dịch Covid -19 có tác động nghiêm trọng đến ngành du lịch thế giới trong đó có nước Lào. Do đó, Lào đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dich bệnh như đóng cửa các hãng hàng không, cửa khẩu quốc tế, hoạt động kinh doanh lĩnh vực du lịch ở Lào đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, Lào thông báo mở cửa hoàn toàn đón khách du lịch bắt đầu từ ngay 9.5.2022, đã có rất đông du khách các nước láng giềng đến tham quan, trong đó có nhiều du khách đến từ Việt Nam làm cho du lịch nước Lào dần dần hồi phục và đi lên.

Tôn vinh bản sắc văn hoá, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào - 3

Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Ounethouang Khaophanh phát biểu tại lễ khai mạc

Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam – Lào là dịp để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hoá, thể thao, du lịch và văn hoá truyền thống các dân tộc các tỉnh biên giới Việt Nam – Lào trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển; góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hoá các dân tộc.

Đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Hội nghị Văn hoá toàn quốc năm 2021 đã đề ra. Đặc biệt, Ngày hội là dịp tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, truyền thống lâu đời; sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Sau phần lễ là chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” gồm 3 chương: Trường Sơn chung dãy – Uống nước nhớ nguồn, Sắc màu biên cương và Thắm tình hữu nghị - hướng tới tương lai. Chương trình được dàn dựng công phu với sự tham gia của hơn 800 nghệ sĩ, diễn viên đã mang đến cho các đại biểu, nhân dân một đêm khai hội thực sự ấn tượng.

Tôn vinh bản sắc văn hoá, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào - 4

Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai”

Trong đó, chương I đã khái quát lại toàn bộ lịch sử hình thành và phát triển mối quan hệ hữu nghị hai nước Việt Nam, Lào. Tựa lưng chung dải Trường Sơn hùng vĩ, chia sẻ mạch nguồn của dòng Mekong huyền thoại, hai đất nước Việt - Lào đã vai kề vai, cùng tay nắm tay qua bao ngày tháng gian lao, ổn định, phát triển. Tình đoàn kết keo sơn ấy được khơi nguồn và càng lớn mạnh chính từ nơi mà đất mẹ thiêng liêng liền kề, hồn thiêng sông núi hoà chung, trở thành hình tượng đoàn kết chí tình, chí nghĩa, chí nguyện sáng ngời.

Chương II giới thiệu về mảnh đất, con người tỉnh Điện Biên - xứ sở hoa ban trắng trong quá trình lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển. Điện Biên - điểm hẹn hoà bình nơi biên cương Tổ quốc hôm nay là kết tinh, hội tụ những giá trị lịch sử hào hùng, vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng; kho tàng văn hóa phong phú độc đáo của 19 dân tộc anh em, đặc biệt là thành quả từ ý chí khát vọng, bàn tay, khối óc và sáng tạo của chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên qua nhiều thời kỳ. Đồng thời, thể hiện thế mạnh, tiềm năng phát triển văn hóa, thể thao và du lịch của đồng bào các dân tộc vùng biên giới cũng như nhân dân hai nước Việt Nam, Lào; tình nghĩa gắn bó keo sơn của đồng bào các dân tộc vùng biên giới cùng nhau đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới Việt - Lào hòa bình, hữu nghị và bền vững.

Tôn vinh bản sắc văn hoá, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào - 5

Chương trình nghệ thuật trong đêm khai mạc mang đậm bản sắc hai nước Việt - Lào

Chương III tiếp tục khẳng định tình đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời, sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào. Nền tảng quan trọng này đã mở đầu cho chuỗi hợp tác phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế - xã hội hai quốc gia; đồng thời khẳng định quan điểm, đường lối, chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc duy trì, củng cố và tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, siết chặt tay hướng về tương lai.

Trong hai ngày 2 và 3/10, Ngày hội sẽ tiếp tục diễn ra nhiều hoạt động phong phú, đặc biệt Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào; Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Thắm tình đoàn kết hữu nhị Việt – Lào” và trình diễn trang phục dân tộc; trưng bày, triển lãm giới thiệu quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch, đất nước, con người và những thành tựu kinh tế xã hội của các địa phương; thi đấu và trao huy chương các môn thể thao; kết thúc bằng chương trình giao lưu giã bạn Chào Điện Biên tại Quảng trưởng 7/5, thành phố Điện Biên Phủ vào tối 3/10.

Tôn vinh bản sắc văn hoá, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào - 6

Chương trình nghệ thuật trong đêm khai mạc mang đậm bản sắc hai nước Việt - Lào

Trước đó, trong khuôn khổ Ngày hội đã diễn ra các hoạt động trình diễn, giới thiệu lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa của 10 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các tỉnh Điện Biên, Quảng Nam, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Thanh Hoá, Kon Tum, Quảng trị, Sơn la, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Trưng bày triển lãm “Đặc trưng văn hóa vùng biên giới và tình đoàn kết hữu nghị Việt-Lào”; thi đấu và trao huy chương các môn thể thao.

Cùng với đó, là hoạt động tri ân, tưởng nhớ tri ân Anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ Liệt sĩ chiến trường Điện Biên Phủ (thành phố Điện Biên Phủ) và Nghĩa trang Liệt sĩ Tông Khao (huyện Điện Biên).

Minh Tâm

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948 sau khi Trung ương Đảng có Chỉ thị phát động phong trào thi đua, nhân kỷ niệm 1.000 ngày Nam Bộ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” nhằm động viên mọi lực lượng dồn sức cho kháng chiến, kiến quốc trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” vì thù trong, giặc ngoài, nạn đói, nạn dốt hoành hành khắp nơi. Người viết Thi đua là

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Những chữ cái sau trong mỗi bức tranh đã bị xáo trộn không theo trật tự, nhiệm vụ của bé là ghép chúng lại thành những từ có nghĩa đúng. Bài đố vui này là một thử thách thú vị, đòi hỏi độ tập trung cao, nhạy bén và tư duy logic trong ngôn ngữ. Bé hãy cố gắng hoàn thành bài tốt nhất trong khả năng của mình. Đừng quên đọc gợi ý nếu bé cần sự trợ giúp nhé!