Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19: Một cuốn sách hay, một pho tư liệu quý

Cuốn sách đã tập hợp khá đầy đủ tư liệu, ra mắt bạn đọc đúng vào dịp Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, được trình bày trang trọng, dày tới 600 trang, số lượng in 3.000 bản, thực sự là một công trình được tổ chức, tập hợp, biên soạn một cách khoa học, sáng tạo, trách nhiệm từ những tư liệu quý.

Đây là ấn phẩm hợp tác tâm huyết của nhóm biên soạn. Cuốn sách đã tập hợp khá đầy đủ tư liệu, ra mắt bạn đọc đúng vào dịp Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, được trình bày trang trọng, dày tới 600 trang, số lượng in 3.000 bản, thực sự là một công trình được tổ chức, tập hợp, biên soạn một cách khoa học, sáng tạo, trách nhiệm từ những tư liệu quý, những bài viết có giá trị, phản ánh toàn diện diễn biến cuộc chiến chống Covid-19 của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta.

Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19: Một cuốn sách hay, một pho tư liệu quý - 1 Ấn phẩm Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19.

Các nhà báo gạo cội, tâm huyết, trong đó nhiều người đã thành danh tham gia tổ chức, thực hiện cuốn sách đã thể hiện trách nhiệm cao cả trước bạn đọc và công chúng.

Ngay ở phần thứ nhất của cuốn sách đã có bổ sung những nhận định, đánh giá mới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ ta và Chỉ thị mới nhất của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sau khi nước ta cơ bản khống chế thành công dịch bệnh.

Phần thứ hai có tiêu đề “Trong Tổng hành dinh chống dịch Covid-19” có bổ sung các Chỉ thị của Bộ Y tế, Chỉ thị của Thường vụ Quân ủy Trung ương, mệnh lệnh của Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là ba bộ chủ chốt, đóng vai trò quyết định thành công trong cuộc chiến với giặc dịch. Phần này được bổ sung một số hình ảnh tư liệu và các chỉ đạo, điều hành công tác chống dịch của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia.

Những bức ảnh tư liệu quý, có bức lần đầu tiên được công bố giúp bạn đọc tận thấy những khoảnh khắc trước những quyết định quan trọng trong Tổng hành dinh chống Covid-19 của Ban Chỉ đạo quốc gia. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng bàn thảo để đưa ra những quyết sách quan trọng, sát với tình hình...

Trong những ngày khó khăn nhất khi Sơn Lôi bị phong tỏa, khi Thủ đô Hà Nội có ca mắc Covid-19 đẩu tiên, càng thấy sự chỉ đạo kiên quyết, bình tĩnh của những người đứng mũi chịu sào. Đêm trắng và mệnh lệnh phong tỏa Trúc Bạch giúp bạn đọc hiểu hơn về những quyết đoán của lãnh đạo TP. Hà Nội đêm ngày 6 tháng 3 năm 2020 khi điều lo ngại ca nhiễm Covid-19 đầu tiên đã xuất hiện ở Thủ đô và những quyết sách mau lẹ để yên dân trước xôn xao tin dữ, nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân, củng cố niềm tin chiến thắng.

Cuốn sách dành phần thứ tư để kể về chiến công, sự hy sinh thầm lặng của các chiến binh vào trận. Đó là những anh bộ đội Cụ Hồ trên tuyến đầu chống dịch, những chiến sĩ biên phòng căng mình chống dịch nơi biên cương, các chiến sĩ công an nơi cửa ngõ Đông Bắc, các y bác sĩ viết đơn tình nguyện ra tuyến đầu chống dịch thể hiện vẻ đẹp cao quý của con người Việt Nam trước hoạn nạn, khó khăn.

Cuộc chiến chống Covid-19 ở những điểm nóng như TP. Hồ Chí Minh, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bình Thuận được các nhà báo tác nghiệp từ hiện trường với nhiều thông tin mới nhất: Lạng Sơn đã làm thế nào để vừa phòng chống dịch vừa lo thông quan hàng hóa, Quảng Ninh đã vào trận sớm và lan tỏa nhiều kinh nghiệm hay cho các địa phương trong phòng chống dịch ra sao!?

Cuộc chiến sinh tử 15 ngày đêm ghi lại thời gian căng thẳng nhất khi đất nước phải gồng mình vượt qua đỉnh dịch. Bạn đọc đặt trọn Niềm tin Hà Nội, niềm tin vào mệnh lệnh “Vì Hà Nội bình yên” của Tướng Chung; niềm tin vào quyết tâm của GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: “Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng”... Tất cả đều nỗ lực từng phút, từng giây để giành thắng lợi.

Tình người trong đại dịch càng thể hiện truyền thống “Lá lành đùm lá rách” nhân hậu của dân tộc ta. Nếu bạn hỏi: Các tỷ phú Việt tài trợ những gì cho công tác chống dịch Covid-19, sẽ được trả lời. Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt, Chúa đảo Tuần Châu tặng 3 triệu khẩu trang cho người dân Quảng Ninh, “Hoa hậu chứng khoán” Mai Phương Thúy đại diện ủng hộ 20 tỷ đồng, Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng cho các đơn vị tuyến đầu chống dịch, Corona Care - hay là cách “mỗi bàn tay nắm lấy một bàn tay”, Máy tự động phát gạo từ thiện ở Sài Gòn... Những bài viết giàu tính nhân văn, ấm tình người tiếp tục lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp, những việc tử tế rất đáng trân trọng trong cộng đồng.

Chuyện bệnh nhân số 19 trở về với cuộc sống khiến bạn đọc rưng rưng xúc động cảm kích về lòng nhân hậu Việt Nam và tự hào về một kỳ tích của y tế Việt Nam.

Tất cả đã làm nên một Việt Nam chiến thắng đại dịch Covid-19 để thế giới ca ngợi Việt Nam về tính quyết đoán, khoa học trong chỉ đạo, điều hành của các cấp lãnh đạo, sự đồng tâm, hợp lực của toàn dân, ca ngợi giá trị của lòng yêu nước, đạo lý nhân văn, tinh thần và ý chí Việt Nam!

Đây quả là một cuốn sách hay, một pho tư liệu quý giá cho hôm nay và mai sau. Bạn đọc có thể tra cứu những văn bản chỉ đạo quan trọng, sống lại những giờ phút cam go hay vỡ òa trong niềm vui chiến thắng trong suốt cuộc chiến sinh tử chống Covid-19, thêm cảm phục những cá nhân, tập thể xuất sắc trên nhiều mặt trận, nơi tuyến đầu qua những tác phẩm báo chí tiêu biểu được chọn lọc từ rất nhiều tác phẩm báo chí viết về vấn đề nóng hổi này.

Trung Hiếu None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển:

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển: "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"

Trước hoàn cảnh hết sức khó khăn của đồng chí Thiếu tá Đào Huy Tiệp (phụ trách Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển) không may bị mắc bệnh suy thận mãn (phải thay thận và chạy thận thường xuyên, hai ngày một lần), trong khi điều kiện gia đình vô cùng khó khăn, vợ chưa có việc làm, hai con còn nhỏ; Thủ trưởng Ban giám đốc Trung tâm đã k