Bồi dưỡng tình yêu biển đảo qua Tủ sách Biển đảo Việt Nam

Hướng về biển đảo Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng vừa tái bản những ấn phẩm đặc sắc nhất trong Tủ sách Biển đảo Việt Nam dành cho độc giả trẻ, mỗi cuốn sách là một hành trình hấp dẫn để tìm hiểu về vùng lãnh hải thân yêu của Tổ quốc.

“Trong giông gió Trường Sa” là tuyển tập bút kí về Trường Sa của các nhà văn nổi tiếng như Duy Khán, Chu Lai, Nguyễn Trí Huân, Nguyễn Đình Tú, Sương Nguyệt Minh… Với những trang viết chân thực và giàu cảm xúc, các nhà văn đã miêu tả lại một Trường Sa với những khắc nghiệt của thiên nhiên, thời tiết, của cuộc sống trên đảo và khắc họa tâm trạng con người.

Bồi dưỡng tình yêu biển đảo qua Tủ sách Biển đảo Việt Nam - 1

Tập bút kí “Trong giông gió Trường Sa”.

Đối lập với những khó khăn đó là những cảnh đẹp hiếm gặp chỉ có ở Trường Sa, những phút giây thú vị trong cuộc sống của những chàng lính đảo. Độc giả sẽ được trải nghiệm một chuyến đi Trường Sa từ khi bước lên tàu, trải qua những khó khăn trên tàu, cho tới khi lên được đến đảo, được thăm cuộc sống và sinh hoạt của các chiến sĩ trên đảo nổi, đảo chìm, nhà giàn…

Qua những trang viết giàu hình ảnh và đầy xúc cảm, độc giả sẽ được trải nghiệm cuộc sống trên đảo với nhiều cung bậc cảm xúc: một Trường Sa thật dữ dội, khắc nghiệt nhưng cũng thật hiền hòa, dịu êm; cuộc sống trên đảo có lúc cô đơn rợn ngợp nhưng cũng thật thú vị, đầm ấm, chứa chan tình người. Đọc xong cuốn sách, chắc hẳn mỗi độc giả sẽ đều ấp ủ mong muốn một lần được đến với Trường Sa.

“Trường Sa kì vĩ và gian lao” bao gồm 22 bút kí tràn đầy xúc cảm về biển đảo thân yêu của tác giả Sương Nguyệt Minh. Với “Trường Sa kì vĩ và gian lao” tác giả đã chọn một góc nhìn đặc biệt, nhìn từ biển đảo về đất liền để thấy sự kì vĩ nơi đây cũng như sự gian lao của mỗi người lính biển. Mỗi bút kí là một chặng đánh dấu hành trình của suy tư, cảm xúc từ “Đường đến Trường Sa”, “Đảo nổi, “trận chiến” giữa thời bình”, “Đảo chìm - cột mốc chủ quyền sừng sững giữ Biển Đông”, “Nhà giàn DK1, hiên ngang trên thềm lục địa”, cảm phục người lính “Kéo nước ngọt trên… ngọn sóng mặn”, và “Kì công trồng rau xanh ở đảo mặn”, rồi nhận ra “Sức sống trên đảo khát” thật diệu kì.

Bồi dưỡng tình yêu biển đảo qua Tủ sách Biển đảo Việt Nam - 2

Bút kí “Trường Sa kì vĩ và gian lao”.

Tác giả cũng đã thấy, đã nghe những “Chuyện lạ ở Trường Sa” trong một “Trường Sa - thiên nhiên kì thú”, rồi lặng lẽ trước “Bia mộ và những hi sinh thầm lặng” rưng rưng và tự hào với “Khúc bi tráng trên thềm lục địa”, “Gạc Ma - xót thương nghiêng trời lệch đất”, và bồi hồi  thấy “Tổ quốc nhìn từ phía Trường Sa”… Với “Trường Sa kì vĩ và gian lao” độc giả cảm nhận sâu sắc hơn, chân thực hơn về đời sống, tâm hồn, tình cảm người lính, thêm hiểu, thêm yêu người lính đảo, qua đó nâng cao nhận thức và hành động góp phần giữ gìn chủ quyền Tổ quốc.

Cùng với hai tập bút kí trên, “Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa” và “Cà Nóng chu du Trường Sa” của nhà văn Nguyễn Xuân Thủy và Bùi Tiểu Quyên cũng là những tác phẩm được độc giả đón nhận, và giới chuyên môn đánh giá cao. Hai cuốn sách đều nhận được những giải thưởng lớn ngay sau khi ra mắt.

Bồi dưỡng tình yêu biển đảo qua Tủ sách Biển đảo Việt Nam - 3

Tác phẩm “Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa”.

Tác giả Nguyễn Xuân Thủy là một người lính đã từng nhiều năm gắn bó với Trường Sa. Với những hiểu biết và tình cảm của mình, tác giả kể cho các em về biển cả, sóng gió, những loài cỏ cây, động vật tự nhiên và cuộc sống của các chú bộ đội cùng nhân dân trên quần đảo Trường Sa. Những câu chuyện thú vị, kì lạ, hấp dẫn về cây phong ba, cây bão táp, cá heo, cá chuồn biết bay... cùng những sự tích oanh liệt, bi tráng, những tấm gương anh hùng, dũng cảm và cả những mất mát, hi sinh của cha anh chúng ta trong sự nghiệp bảo vệ, gìn giữ quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhà văn Ngô Vĩnh Bình nhận xét: “Chỉ với một “gói quà nhỏ”, chỉ bằng chưa đầy 100 trang sách, nhà văn trẻ - chú bộ đội Nguyễn Xuân Thủy đã dẫn chúng ta đến được Trường Sa – miền biển đảo thân yêu của đất mẹ Việt Nam. Và bạn đọc thấy đấy, vùng đảo đó thật lắm thứ diệu kì và vô vàn điều thú vị, Trường Sa không xa, và vạn dặm Trường Sa đã hiện hữu ngay trên giá sách nhà mình. “Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa” được trao giải Vàng Sách Hay năm 2012 của Hội Xuất bản Việt Nam.

Bồi dưỡng tình yêu biển đảo qua Tủ sách Biển đảo Việt Nam - 4

Tác phẩm “Cà Nóng chu du Trường Sa”.

“Cà Nóng chu du Trường Sa” là chuyến phiêu lưu kì thú của chiếc máy ảnh đi thăm Trường Sa. Những ngày trên tàu rồi đặt chân lên các điểm đảo, Cà Nóng được sống một cuộc đời mà con người và máy ảnh đều ước mơ. Mở ra trước mắt Cà Nóng là khung cảnh kì vĩ của trời biển, đảo chìm đảo nổi, những nhà giàn do bàn tay khối óc con người xây dựng nên. Cà Nóng được gặp gỡ các nhân vật đặc biệt trên từng điểm đến. Không những vậy, cậu còn được du hành ngược thời gian để khám phá những cột mốc lịch sử oai hùng trong tiến trình chinh phục và gìn giữ biển đảo của dân tộc Việt Nam. Cà Nóng giống hệt các bạn nhỏ đầy háo hức muốn khám phá tất cả về Trường Sa. Câu chuyện gần gũi, sống động đầy ắp sự bất ngờ thú vị mang cho “Cà Nóng chu du Trường Sa” Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2022 và nhiều giải thưởng khác.

Đại điện Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết, trong thời gian tới, Tủ sách Biển đảo Việt Nam sẽ tiếp tục bổ sung thêm các tựa sách mới để độc giả trẻ tìm hiểu và bồi đắp tình yêu biển đảo quê hương.

Nguyễn Hoàng Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ma Văn Kháng - Người thầy, người anh, người bạn chí thiết

Ma Văn Kháng - Người thầy, người anh, người bạn chí thiết

Say mê nên đọc tác phẩm của anh nhiều lắm. Nhưng, thời tôi còn là “cuối cán đầu binh” (ở Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội), ngẫu nhiên anh đến có việc. Sững người, chỉ kính cẩn cúi đầu chào. Vừa tiếc vừa tự trách không biết nắm lấy cơ hội làm quen nên không sớm được học anh.

Nhà văn Lý Lan trở thành tác giả nữ đầu tiên giành giải

Nhà văn Lý Lan trở thành tác giả nữ đầu tiên giành giải "Hiệp sĩ Dế mèn"

Với việc truyện dài “Tự truyện một con heo” giành được điểm xuất sắc ở cả vòng sơ khảo và chung khảo, nhà văn Lý Lan đã được Hội đồng giám khảo xem xét toàn bộ sự nghiệp để trao giải "Hiệp sĩ Dế Mèn", Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 – 2024, nối tiếp những tên tuổi xuất sắc như Nguyễn Nhật Ánh (2020), Trần Đức Tiến (2023).