Giải thưởng Sách Quốc gia: Một sự kiện văn hoá nổi bật có sức lan tỏa mạnh mẽ

Năm 2022 là năm đánh dấu mốc năm năm Giải thưởng Sách Quốc gia được tổ chức. Đây là giải thưởng cấp quốc gia, được trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng và có những đóng góp sâu rộng về chuyên môn. Đồng thời được công chúng đón nhận và được giới chuyên môn đánh giá cao.

Giải thưởng Sách Quốc gia: Một sự kiện văn hoá nổi bật có sức lan tỏa mạnh mẽ - 1

Lễ trao giải Giải thưởng sách quốc gia lần thứ tư.

Giải thưởng Sách Quốc gia được trao thưởng hàng năm hướng đến 4 mục tiêu chính gồm:

Thứ nhất, động viên, khích lệ tinh thần sáng tạo, cống hiến của những người làm công tác nghiên cứu, sáng tác, biên soạn sách không chỉ sinh sống tại Việt Nam mà còn đang sống và làm việc tại nước ngoài.

Thứ hai, động viên sự nỗ lực của các nhà xuất bản, cơ sở in, đơn vị phát hành sách Việt Nam trong việc sàng lọc, truyền tải sách hay, sách tốt đến bạn đọc;

Thứ ba, lựa chọn được những cuốn sách có chất lượng cao về tư tưởng, trí thức, thẩm mỹ, góp phần vào nâng cao dân trí, phát triển văn hoá, xây dựng nhân cách con người Việt Nam trong thời kỳ mới.

Thứ tư, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; nâng cao nhận thức, vai trò của người đọc đối với sách, góp phần quảng bá văn hóa đọc đến mọi tầng lớp nhân dân và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc tuyên truyền và thúc đẩy văn hóa đọc.

Giải thưởng Sách Quốc gia: Một sự kiện văn hoá nổi bật có sức lan tỏa mạnh mẽ - 2

Đại biểu tới tham dự buổi lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam.

Cơ cấu giải của Giải thưởng sách Quốc gia gồm ba mức giải A, giải B, giải C được trao cho 05 mảng sách: (1) Sách chính trị, kinh tế; (1) Sách khoa học tự nhiên và công nghệ; (3) Sách khoa học xã hội và nhân văn; (4) Sách văn hóa, văn học và nghệ thuật; (5) Sách thiếu nhi.

Đối tượng trao giải tập trung 03 đối tượng chính liên quan nội dung sách gồm: (1) Tác giả, dịch giả; (2) Các nhà xuất bản; (3) Các công ty sách, nhà sách là đơn vị tham gia liên kết xuất bản.

Sau 05 năm Tổ chức Giải thưởng Sách Quốc gia đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng những người làm sách trên cả nước với sự tham gia thường xuyên của hầu hết các nhà xuất bản cùng hàng chục doanh nghiệp phát hành có liên kết xuất bản sách.

Cụ thể, từ Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất năm 2018 đến nay, tính chung cả 05 năm, các nhà xuất bản và đơn vị làm sách đã đề cử 1.548 tên sách, bộ sách với 1.982  cuốn. Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia hằng năm đã trình Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức trao giải cho 139 tên sách, bộ sách với 14 Giải A, 55 Giải B, 70 Giải C.

Giải thưởng Sách Quốc gia: Một sự kiện văn hoá nổi bật có sức lan tỏa mạnh mẽ - 3

Hội nghị Chung khảo Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm.

Giải thưởng sách Quốc gia năm nay được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Ngành xuất bản, In và Phát hành. Đây là sự kiện thường niên gắn với Ngày truyền thống Ngành Xuất bản, In và Phát hành hằng năm (10 tháng 10).

Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ năm vẫn giữ nguyên cơ cấu giải thưởng, mức giải thưởng, giá trị các phần thưởng. Điểm mới của Giải thưởng sách Quốc gia năm nay là việc tập trung kiện toàn, bổ sung các thành viên mới là những nhà khoa học, nhà nghiên cứu uy tín, trong đó có một số nhà khoa học trẻ vào Hội đồng Sơ khảo, Chung khảo đến từ nhiều miền trên cả nước và đặc biệt là sự chuẩn bị kỹ hơn Lễ trao giải, công tác truyền thông về Giải.

Danh sách đề cử Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm

Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ năm tiếp tục giữ nguyên giá trị giải với 100 triệu đồng cho Giải A, 50 triệu đồng cho Giải B, 30 triệu đồng cho Giải C.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào 20h ngày 03/10/2022 tại Đài tiếng nói Việt Nam. Trong Lễ trao giải, ngoài nội dung trao giải sẽ có rất nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do nghệ sỹ tên tuổi của Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam biểu diễn.

Giải thưởng Sách Quốc gia đã trở thành một sự kiện văn hoá nổi bật thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận xã hội, có sức lan tỏa mạnh mẽ, được các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đánh giá cao. Mang đến nhiều ý nghĩa trong việc khuyến khích, tôn vinh những người sáng tác và những người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản sách Việt Nam, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng định hướng và phù hợp với xu hướng hội nhập.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b