Vợ chồng cùng mắc ung thư thực quản, nguyên nhân bắt nguồn từ một thói quen

Bà Lâm đã ở giai đoạn cuối ung thư thực quản, trong khi chồng cũng không thoát khỏi số phận bi thảm.

Theo thông tin từ Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV News), một trường hợp đáng chú ý vừa xảy ra ở nước này. Theo đó, một cặp vợ chồng già sống ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang bỗng nhiên cùng lúc nhận được chẩn đoán mắc ung thư thực quản. Đáng chú ý, người vợ đã ở vào giai đoạn cuối của bệnh.

Khàn tiếng đi khám, phát hiện ung thư giai đoạn cuối

Theo lời kể của người thân, bà Lâm gần đây thường xuyên gặp phải tình trạng khàn tiếng kéo dài, nói chuyện yếu và khó nghe. Ban đầu, gia đình nghĩ rằng đây chỉ là triệu chứng viêm họng do thay đổi thời tiết, nên bà đã đến bệnh viện để kiểm tra. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm khiến cả gia đình choáng váng: bà Lâm được chẩn đoán mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối.

Đáng chú ý, trong quá trình điều trị, chồng bà cũng chia sẻ rằng ông có cảm giác khó chịu khi ăn, thường xuyên nuốt nghẹn, giống như có vật gì mắc ở cổ họng. Sau khi kiểm tra, người chồng cũng bị chẩn đoán mắc ung thư thực quản.

Vợ chồng cùng mắc ung thư thực quản, nguyên nhân bắt nguồn từ một thói quen - 1

Thói quen thích ăn đồ nóng khiến 2 vợ chồng cùng mắc ung thư thực quản.

Các bác sĩ đã nhanh chóng nhận thấy một điểm chung bất thường giữa hai bệnh nhân. Cặp vợ chồng này có thói quen ăn uống tương tự trong suốt nhiều năm. Sống tại một vùng đảo ẩm lạnh quanh năm, họ thường xuyên ăn các món ăn nóng bốc khói, đặc biệt là trà nóng và canh vừa nấu xong.

“Hầu như mỗi bữa ăn họ đều ăn khi đồ ăn vẫn còn đang sôi hoặc vừa nấu xong. Bà Lâm còn đặc biệt thích uống trà mới pha, nóng đến mức bốc hơi nghi ngút”, bác sĩ điều trị cho biết.

Ăn quá nóng – Sát thủ âm thầm của thực quản

Theo các chuyên gia về tiêu hóa, niêm mạc thực quản có khả năng chịu nhiệt độ từ 40°C đến 60°C. Khi con người tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có nhiệt độ vượt quá mức này trong thời gian dài, niêm mạc thực quản sẽ bị tổn thương liên tục. Hậu quả là có thể xảy ra tình trạng phù nề, tăng sản bất thường, điều này có thể dẫn đến nguy cơ ung thư và thậm chí tử vong.

“Hãy để đồ ăn nguội xuống mức vừa phải trước khi ăn. Thay vì canh nóng húp liền, hãy chờ vài phút. Chỉ một sự thay đổi nhỏ cũng có thể cứu lấy mạng sống trong tương lai”, bác sĩ cảnh báo.

Vợ chồng cùng mắc ung thư thực quản, nguyên nhân bắt nguồn từ một thói quen - 2

Theo thống kê y tế từ Bộ Y tế Trung Quốc, ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa có tỷ lệ tử vong cao. Mỗi năm, tại Trung Quốc có khoảng 150.000 người chết vì căn bệnh này, chiếm gần 50% tổng số ca tử vong do ung thư thực quản toàn cầu.

Nguyên nhân chủ yếu:

- Thường xuyên ăn đồ nóng trên 65°C

- Ăn nhiều dưa muối, thực phẩm lên men

- Nuốt vội, ăn nhanh

- Hút thuốc, uống rượu

Các dấu hiệu cảnh báo cần đặc biệt chú ý

Các bác sĩ nhấn mạnh, ung thư thực quản thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, do đó rất dễ bị bỏ qua. Những triệu chứng ban đầu có thể bao gồm:

- Cảm giác vướng, nghẹn khi ăn

- Khó nuốt hoặc nuốt đau

- Đau sau xương ức, nhất là khi nuốt

- Khàn tiếng kéo dài

- Sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân

Để phòng ngừa căn bệnh này, các chuyên gia khuyến cáo:

- Không uống trà, ăn cháo, canh quá nóng

- Tăng cường rau xanh, chất xơ, uống đủ nước ấm

- Từ bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia

- Ăn chậm, nhai kỹ, không nuốt vội

- Khám sàng lọc tiêu hóa định kỳ, đặc biệt với người trên 50 tuổi

Câu chuyện của vợ chồng bà Lâm không chỉ là hồi chuông cảnh báo về thói quen ăn nóng phổ biến, mà còn là bài học đắt giá về việc chủ động bảo vệ thực quản bằng cách điều chỉnh hành vi ăn uống đơn giản hằng ngày. Đôi khi, một chén cháo nóng ăn vội lại là khởi đầu cho bi kịch kéo dài cả đời. Đừng để thói quen hủy hoại chính mình.

Phan Hạnh (Theo HK01)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thưởng lãm 140 ảnh nghệ thuật qua ống kính của các nghệ sĩ Việt Nam và Indonesia

Thưởng lãm 140 ảnh nghệ thuật qua ống kính của các nghệ sĩ Việt Nam và Indonesia

Sáng 25/11, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) phối hợp cùng Liên đoàn các Hiệp hội Nhiếp ảnh Indonesia (FPSI) và Đại sứ quán Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Việt Nam – Indonesia: Qua lăng kính tình bạn”. Đây là một trong những hoạt động văn hóa – nghệ thuật quan trọng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai q

Kết quả Lễ phát động ủng hộ đồng bào Miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Kết quả Lễ phát động ủng hộ đồng bào Miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhằm phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc ta, với tinh thần “Tương thân tương ái”, ngày 25/11/2025, Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động

Nhà đồng sáng lập Google trở thành người giàu thứ 3 thế giới

Nhà đồng sáng lập Google trở thành người giàu thứ 3 thế giới

Hai đồng sáng lập Google, Sergey Brin và Larry Page, vừa vượt qua Larry Ellison của Oracle trong bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới nhờ cổ phiếu Alphabet tăng mạnh. Nhưng đà tăng này phản ánh điều gì về xu hướng AI và sức mạnh thực sự của Alphabet trên thị trường công nghệ toàn cầu?

Ukraine chấp thuận phần lớn thỏa thuận hòa bình: Giá dầu cắm đầu lao dốc

Ukraine chấp thuận phần lớn thỏa thuận hòa bình: Giá dầu cắm đầu lao dốc

Giá dầu thế giới giảm mạnh sau khi ABC News đưa tin Ukraine đã đồng ý với hầu hết điều khoản trong bản thỏa thuận hòa bình sửa đổi nhằm chấm dứt chiến sự với Nga. Nếu tiến trình này thành hiện thực, thị trường dầu toàn cầu có thể chứng kiến biến động lớn khi nguồn cung Nga được nới lỏng. Tuy nhiên, những chi tiết then chốt vẫn chưa được giải quyết và lập trường của Moscow