Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ quan trọng của Thành phố Hà Nội

Ngày 11/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng chủ trì hội nghị. Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan của thành phố, của các quận, huyện, thị xã.

Đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm hiện nay của Thành phố Hà Nội

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá cao sự vào cuộc của các địa phương thời gian qua, nhờ đó tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt.

Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ quan trọng của Thành phố Hà Nội - 1

Ảnh minh họa

Trên cơ sở thực tế và báo cáo của các địa phương, đồng chí Chử Xuân Dũng cho rằng, dịch Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng với những biến chủng mới xâm nhập vào nước ta. Tuy nhiên, công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, đặc biệt là lứa tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa đạt như mong muốn.

Đồng chí Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: “Việc hoàn thành công tác tiêm vắc xin Covid-19 cũng như bảo đảm an toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hiện nay gắn với trách nhiệm mà các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện. Địa phương nào làm tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng, làm không tốt sẽ bị phê bình, nhắc nhở để rút kinh nghiệm”.

Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ngành, địa phương sớm mở chiến dịch tiêm vắc xin; rà soát công tác tiêm chủng dành cho các đối tượng một cách tổng thể để việc tiêm vắc xin nhanh nhất, đạt kết quả tỷ lệ cao nhất. Để làm được điều đó, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của các địa phương. Nhận định đây là nhiệm vụ trọng tâm mà các địa phương, đơn vị phải triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, quyết liệt.

Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ quan trọng của Thành phố Hà Nội - 2

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Báo Hànộimới)

Về nhiệm vụ cụ thể, đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Chử Xuân Dũng yêu cầu đơn vị khẩn trương vận động và trước hết là tiêm vắc xin cho giáo viên, sau đó, giáo viên tuyên truyền cho phụ huynh hiểu được tác dụng của việc tiêm vắc xin đối với học sinh để khi các em trở lại trường vào năm học mới được an toàn.

Đối với Sở Y tế, cần có sự điều phối, hỗ trợ các địa phương trong bảo đảm các dây chuyền tiêm; kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các địa phương để công tác tiêm vắc xin bảo đảm an toàn.

Đối với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, cần rà soát lại số lượng học sinh, sinh viên trên địa bàn để thực hiện công tác tiêm chủng cho hiệu quả, tránh bỏ sót các đối tượng cần tiêm.

Tình hình dịch bệnh hiện nay tại Hà Nội

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt trên địa bàn. Tính đến ngày 10-8, Hà Nội đã ghi nhận 1.615.049 ca mắc Covid-19 và 112 ngày không ghi nhận tử vong do Covid-19 (kể từ ngày 19/4/2022); đã thực hiện giải trình tự gen 318 mẫu xét nghiệm ghi nhận chủ yếu vẫn là các chủng BA.2, song đã xuất hiện  biến chủng phụ của Omicron BA.4, BA.5. Hiện còn 3.374 trường hợp được quản lý theo dõi, trong đó có 118 trường hợp tại bệnh viện, còn lại được theo dõi, quản lý điều trị tại nhà.

Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ quan trọng của Thành phố Hà Nội - 3

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương báo cáo tình hình dịch bệnh tại Hội nghị (Ảnh:Báo điện tử Kinh tế & Đô thị)

Dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và các dịch bệnh lưu hành khác đang được kiểm soát, số mắc tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể, đến nay trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 1.183 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ năm 2021 là 196 ca; sốt xuất huyết ghi nhận 608 trường hợp, tăng so với cùng kỳ năm 2021 là 359 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong. Hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc/nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ và bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.

Về công tác tiêm vaccine Covid-19, tính đến ngày 10/8, thành phố đã tiếp nhận, phân bổ 17.501.993 liều vaccine, trong đó đã sử dụng 17.151.232 liều và tiếp tục triển khai tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế.

Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ quan trọng của Thành phố Hà Nội - 4Tiêm vaccine Covid-19 tại Hà Nội cho trẻ (ảnh minh họa)

Thời gian qua thành phố đã chỉ đạo quyết liệt trong công tác tiêm chủng, song tiến độ còn chậm do người dân hưởng ứng thấp bởi một số lý do như: Dịch đã được kiểm soát tốt nên người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp sự nguy hiểm của Covid-19; tâm lý về việc đã bị bệnh và tiêm chủng mũi 3 nên không muốn tiêm mũi 4. Vì thế, thành phố tiếp tục tăng tốc độ tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi nhằm bảo đảm hoàn thành trong tháng 8/2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3 và mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Lưu Hoa cho biết, sau khi nhận được Công điện của thành phố, đơn vị đã lập tức có văn bản chỉ đạo, giao rõ trách nhiệm cho các cơ sở giáo dục và phòng giáo dục các quận, huyện, thị xã. Trong đó, yêu cầu các đơn vị phải có kế hoạch làm rõ được dự kiến thời gian để tổ chức tiêm, trách nhiệm phân công của từng thành viên trong nhà trường.

Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ quan trọng của Thành phố Hà Nội - 5

Các đại biểu đang lắng nghe ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. (Ảnh: Báo Hànộimới)

Tại phiên họp, đại diện lãnh đạo các quận, huyện: Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai… báo cáo rõ hơn về tình hình tiêm vaccine phòng Covid-19 cũng như tình hình phòng, chống các dịch bệnh mùa hè khác. Các địa phương cho biết, thời gian qua đã đôn đốc các trường học tăng cường truyền thông về lợi ích của vaccine, vận động phụ huynh học sinh đưa con em đi tiêm. Theo đó, tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các lứa tuổi học sinh trên địa bàn đã có tiến triển.

Ngày 9-8 vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh ký ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19. Trên cơ sở nội dung của Công điện, yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để triển khai quyết liệt công tác này.

Hoàng Hà

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tiểu thuyết đương đại Việt Nam

Tiểu thuyết đương đại Việt Nam

Với văn học nghệ thuật thì không gì có thể thay thế được tài năng và tâm hồn chủ thể những người trực tiếp sáng tạo, tức là các văn nghệ sĩ. Sự nghiệp sáng tạo văn học nghệ thuật đòi hỏi phải có những người có tài năng, có tâm hồn, có nhân cách, bản lĩnh, đặc biệt là có chỗ đứng và cách nhìn đúng đắn, khách quan, khoa học.