Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác y tế cơ sở 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới

Ngày 13/7, tại hội trường gác II Huyện ủy, Sở y tế Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác y tế cơ sở 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Hội nghị được chủ trì bởi Tiến sỹ Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Tiến sỹ Trần Văn Chung – Phó giám đốc Sở Y tế HN.

Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác y tế cơ sở 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới - 1

Toàn cảnh hội nghị

Tình hình chống dịch tại Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2022

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, thành phố đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt dịch bệnh Covid-19, sốt xuất huyết và các loại dịch bệnh khác. Các dịch bệnh truyền nhiễm khác cơ bản đang được kiểm soát tốt, số mắc tương đương hoặc giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2021.

Cụ thể, dịch sốt xuất huyết Dengue ghi nhận 175 trường hợp mắc, giảm so với cùng kỳ 2021 (246 trường hợp) tại 29/30 quận, huyện (trừ Thị xã Sơn Tây), với 19 ổ dịch tại 17 xã, phường thuộc 11 quận, huyện; Liên cầu lợn ghi nhận 1 ca mắc; Viêm não Nhật Bản: 01 ca; Dại: 01 ca tử vong; hiện chưa ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, viêm gan cấp không rõ nguyên nhân ở trẻ em tại nước ta. Riêng với dịch bệnh tay chân miệng ghi nhận 968 trường hợp, tăng nhiều so với cùng kỳ năm 2021 (186 ca).

Thành phố duy trì hệ thống giám sát tích cực bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố (bao gồm cả các bệnh viện bộ, ngành). Công tác điều tra dịch tễ, bao vây khoanh vùng, xử lý dịch được thực hiện nhanh chóng, triệt để, không để phát sinh ổ dịch, điểm dịch phức tạp.

Thành phố cũng đã phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết; đã triển khai 633 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại các quận, huyện; triển khai 21 chiến dịch phun hóa chất chủ động tại 21 xã, phường nguy cơ cao. Tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn giám sát, chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết, chân tay miệng cho cán bộ y tế tại các cơ sở y tế để sẵn sàng đáp ứng tiếp nhận người bệnh kịp thời.

Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác y tế cơ sở 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới - 2

Công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND Thành phố, Sở Y tế xây dựng và triển khai các kế hoạch tiêm chủng: Chiến dịch tiêm chủng mùa xuân; Tiêm vắc xin cho trẻ từ 12- dưới 18 tuổi, trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tiêm phòng vắc xin mũi 4 trên toàn địa bàn Hà Nội. Các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã đã tham mưu với UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch tiêm chủng và chỉ đạo tổ chức thực hiện trên địa bàn.

Cụ thể, tính đến ngày 30/6/2022, toàn thành phố đã tiêm được tổng số 18.914.730 mũi, trong đó: Mũi 1: 7.164.080 (99,6%); Mũi 2: 6.775.238 (97,6%); Mũi bổ sung: 229.105 (100%); Mũi nhắc lại lần 1: 4.498.835 (96,5%); Mũi nhắc lại lần 2: 247.472. Người từ 18 tuổi trở lên: Mũi 1, 2: 99,9%; mũi bổ sung: 100%; mũi 3: 96,3%; mũi 4: 22,6%.

Trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi: Mũi 1, 2 đạt 99,9%. Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi: Tổng số trẻ trong độ tuổi 1.023.570 trẻ, trong đó 380.670 trẻ (37,3%) thuộc diện hoãn tiêm do mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng; 300.331 trẻ (29,4%) gia đình chưa đồng ý tiêm chủng; số đối tượng đủ điều kiện tiêm mũi 1 là 342.569 trẻ; số đối tượng đủ điều kiện tiêm mũi 2 là 252.990 trẻ. Kết quả: 316.384/ 342.569 trẻ được tiêm mũi 1 (92,4%), 105.576/252.990 trẻ được tiêm mũi 2 (41,7% đối tượng cần tiêm).

Song song với đó, duy trì công tác tiêm chủng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Đảm bảo an toàn các buổi tiêm chủng thường xuyên, các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã thực hiện giám sát các buổi tiêm chủng thường xuyên tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Công tác an toàn thực phẩm

Công tác an toàn thực phẩm cũng được thành phố tích cực triển khai, Hà Nội hiện có 70.779 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý: 35.636 cơ sở (tuyến thành phố quản lý: 3.991 cơ sở; tuyến quận, huyện, thị xã quản lý: 9.116 cơ sở; tuyến xã, phường, thị trấn quản lý: 22.529 cơ sở).

Trong 6 tháng đầu năm 2022, thành phố đã thành lập 699 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm đặc biệt tập trung vào phục vụ tết Dương lịch, tết Nguyên đán, Lễ hội đầu xuân, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Số cơ sở được kiểm tra: 16.294 cơ sở, trong đó số cơ sở đạt: 13.328 (tỷ lệ 81,8%). Tổng số cơ sở vi phạm: 2.966 cơ sở, phạt tiền hơn 500 cơ sở với số tiền trên 3 tỷ đồng.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã phối hợp với các Trung tâm y tế quận, huyên, thị xã chủ động giám sát với trên 130.000 suất ăn đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ các hội nghị, sự kiện của Trung ương và thành phố như Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV...

Hội nghị cũng đã nghe tham luận của một số Trung tâm y tế quận, huyện liên quan đến công tác y tế dự phòng, công tác y tế tại cơ sở.

Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác y tế cơ sở 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới - 3

Đồng chí Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách, điều hành CDC Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, TS Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua mọi khó khăn, ngành Y tế Thủ đô nói chung, hệ thống y tế cơ sở nói riêng đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh, công tác khám chữa bệnh ban đầu cho người dân.

Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác y tế cơ sở 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới - 4

TS Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, đặc biệt là tiêm cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi, nhắc lại mũi 3 cho trẻ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, mũi 4 cho người trên 18 tuổi.

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để mọi người dân biết, tin tưởng, ủng hộ hưởng ứng và tự giác thực hiện, tránh việc chủ quan lơ là trong phòng chống dịch và tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ.

Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội phối hợp với các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện giám sát tình hình dịch bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng,...; giám sát chặt chẽ, ngăn chặn từ sớm, xử lý triệt để các ca bệnh, ổ dịch, không để lan rộng, kéo dài; giám sát các bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập như bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em, đậu mùa khỉ.

Chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Phối hợp với ngành Giáo dục tăng cường công tác tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong trường học.

TS Trần Thị Nhị Hà lưu ý, vai trò của CDC Hà Nội là rất quan trọng, chủ động tham mưu, đề xuất với Sở Y tế trong công tác y tế dự phòng, công tác phòng chống dịch bệnh để kịp thời tháo gỡ, giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn.

Đặc biệt, các đồng chí Giám đốc Trung tâm y tế, là những người nắm sát địa bàn cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến tuyến y tế cơ sở. Cùng với đó, tham mưu, tạo sự đồng thuận, quan tâm từ chính quyền địa phương trong công tác y tế dự phòng, khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

TS Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã để đôn đốc triển khai đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống y tế cơ sở. Triển khai kế hoạch nâng cao chất lượng trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình, quản lý sức khỏe toàn dân, cập nhật hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử trên phần mềm của Bộ Y tế, tăng cường quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế. Tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo cập nhật, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế để phục vụ công tác chăm lo, bảo vệ sức khỏe người dân.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Có thể nói hơn ba thập niên gần đây một trong những thể loại văn học vốn được ưa thích ở nước ta là thơ ngày càng thất sủng đối với độc giả. Nhất là từ khi thơ tự in được phép ra đời. Số lượng các tập thơ in ra ngày càng nhiều thì thêm một lần thơ nước ta bị phổ thông và nghiệp dư hóa. Gần hết các tập thơ in ra kể cả thơ tự in và thơ là ấn phẩm được nhà nước đặt

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Bán hàng online lại nở rộ, không chỉ tiểu thương mà các công ty lớn cũng tham gia và gần như mặt hàng nào cũng có thể đưa lên mạng bán được. Và từ đó, nghề shipper công nghệ ra đời, với sự tham gia của từ lao động phổ thông, sinh viên, cho tới cử nhân, thạc sỹ hay công chức.