Festival âm nhạc cổ điển Quốc tế Adugeia Muzukalnaia

Nhận lời mời của Ban Tổ chức Festival âm nhạc cổ điển Quốc tế mang tên “Adugeia Muzukalnaia”, phái đoàn của Hội Nhạc sĩ Việt Nam do PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã lên đường tham dự. Cùng đi, có nhạc sĩ Lê Tự Minh cùng các nhà hoạt động văn hóa – xã hội của cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Trên chặng hành trình, đoàn đã dừng chân tại thành phố Piachigorxk, thăm địa danh lịch sử văn học, nơi nhà thơ Nga vĩ đại Iu. Lermontov đã ngã xuống sau một trận quyết đấu năm 1841. Đây là một hoạt động có ý nghĩa vì sắp tới nhân dân Nga cũng như độc giả yêu mến Iu. Lermontov trên toàn thế giới sẽ kỷ niệm 210 năm ngày sinh của ông.

Đoàn cũng giao lưu với Hội người Việt tại thành phố Piachigorxk và để lại những ấn tượng vô cùng tốt đẹp.

Festival âm nhạc cổ điển Quốc tế Adugeia Muzukalnaia - 1

PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (giữa) tại một buổi làm việc trong chuyến công tác.

Trong những ngày tham gia Festival, phái đoàn Việt Nam đã được đón tiếp rất nồng hậu và chân tình. Chủ tịch Hội Nhạc sĩ nước Cộng hòa Adugheia Aslan Nhekhai cùng các cán bộ, những người làm văn hóa nghệ thuật nước Cộng hòa Adugheia đã dành cho đoàn Việt Nam một sự ưu ái và một tình cảm đặc biệt.

Festival âm nhạc cổ điển Quốc tế Adugeia Muzukalnaia - 2

Phái đoàn Việt Nam được đón tiếp nồng hậu và chân tình.

Phái đoàn Việt Nam là đoàn đông đảo nhất trong số các đoàn từ Kazacxtan, Kirghizia, Belorus, Iran, Kazan… Trong các cuộc gặp gỡ, phái đoàn Việt Nam luôn được giới thiệu đầu tiên và trang trọng nhất. Đặc biệt, các nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và Lê Tự Minh được mời dự các buổi tiếp kiến với Tổng thống nước Cộng hòa Adugheia và Bộ trưởng Bộ Văn hóa.

Festival âm nhạc cổ điển Quốc tế Adugeia Muzukalnaia - 3

Buổi tiếp kiến Tổng thống nước Cộng hòa Adugheia và Bộ trưởng Bộ Văn hóa.

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Adugheia Aslan Nhekhai, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã thay mặt các nhà hoạt động âm nhạc Việt Nam và cá nhân nhạc sĩ có lời phát biểu chúc mừng Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Adugheia.

Festival âm nhạc cổ điển Quốc tế Adugeia Muzukalnaia - 4

PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Adugheia Aslan Nhekhai.

Chương trình Festivail âm nhạc cổ điển Quốc tế Adugeia Muzukalnaia được diễn ra trong ba đêm từ 17/11 đến 19/11 tại Nhà hát Quốc gia Philarmonhia, Thủ đô Maikop của nước Cộng hòa Adugheia.

Bên cạnh chương trình của nước Cộng hòa, nước chủ nhà, các đoàn sẽ được lựa chọn hai tiết mục để biểu diễn. Trong đó, đoàn việt Nam lựa chọn hai tiết mục là bản “Tiếng vọng” của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và bài hát “Hồi sinh” của nhạc sĩ Lê Tự Minh do ca sĩ của Hiệp hội biểu diễn Quốc gia, nước Cộng hòa Đaria Umbina trình diễn.

Ngay sau Lễ bế mạc, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cùng với Lãnh đạo Hiệp hội âm nhạc của các nước tham dự đã có buổi phỏng vấn quan trọng, tổng kết thành công của chương trình Festival âm nhạc cổ điển Quốc tế mang tên “Adugeia Muzukalnaia”. Buổi phỏng vấn đặc biệt này đã được phát trên Đài Truyền hình Quốc gia Adugheia trong buổi tối ngày 19/11.

Festival âm nhạc cổ điển Quốc tế Adugeia Muzukalnaia - 5

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi phỏng vấn.

Trong khuôn khổ của chuyến công tác, ngày 21/11 sắp tới, tại Hội trường Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân sẽ trao tặng Giáo sư Tiến sĩ A. Xocolov kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam”.

Festival âm nhạc cổ điển Quốc tế Adugeia Muzukalnaia - 6

Đoàn của Hội Nhạc sĩ Việt Nam thăm đỉnh núi Kavkaz.

Dự kiến đoàn lên đường về nước, kết thúc chuyến công tác vào ngày 22/11.

Nguyễn Thảo Nguyên (Liên bang Nga)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Sáng 28/11, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối với hợp Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng sáng tác trẻ”. NSND Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; Nhà thơ Trần Hữu Việt, Trưởng Ban Nhà văn trẻ