Festival “Về miền Quan họ - 2023” với chuỗi hoạt động lễ hội đặc sắc

Từ ngày 24 - 28/2, tỉnh Bắc Ninh sẽ tổ chức Chương trình Festival "Về miền Quan họ - 2023" với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, trang trọng, đổi mới sáng tạo, mang đậm bản sắc Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Với chủ đề chính “Kết nối tinh hoa các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận”, Chương trình Festival "Về miền Quan họ - 2023" sẽ bao gồm các hoạt động chủ đạo như: Chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng miền Quan họ”, dự kiến diễn ra vào 20h ngày 24/2/2023; Lễ đón Bằng công nhận bảo vật Quốc gia đối với 4 hiện vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận đợt 11, năm 2022; chương trình giới thiệu, trình diễn những nét tinh hoa của di sản văn hóa phi vật thể Dân ca quan họ Bắc Ninh.

Đồng thời có sự hiện diện của các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận: Nhã nhạc Cung đình (Huế); hát xoan (Phú Thọ); bài chòi (Quảng Nam); ca trù (Hà Nội); đờn ca tài tử Nam bộ (Bạc Liêu); hát then (Bắc Giang); dân ca ví dặm (Hà Tĩnh); cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Lắk) về tham dự Festival.

Festival “Về miền Quan họ - 2023” với chuỗi hoạt động lễ hội đặc sắc - 1

Tiết mục biểu diễn hát dân ca quan họ trên thuyền trong chương trình "Về miền Quan họ" năm 2019. 

Bên cạnh đó còn có các hoạt động bổ trợ, thường niên như: Chương trình hát dân ca quan họ trên thuyền, với chủ đề "Sum họp trúc mai"; tổ chức chương trình giao lưu hát canh quan họ tại các nhà chứa quan họ; hoạt động trải nghiệm đường phố; triển lãm, trưng bày tư liệu, hiện vật, sản phẩm văn hóa; trưng bày triển lãm công nghiệp nông thôn tỉnh Bắc Ninh; tổ chức một số trò chơi dân gian; hoạt động thể thao...

Mang âm hưởng dân ca, Quan họ Bắc Ninh là di sản mà cả phương diện âm nhạc, lời ca và hình thức diễn xướng rất gần gũi với đời sống nhân dân. Thậm chí, Dân ca Quan họ Bắc Ninh còn được ví như tấm gương phản chiếu tâm tư, tình cảm, cuộc sống… của con người vùng Kinh Bắc vốn giàu truyền thống văn hóa. Trong lĩnh vực di sản văn hóa, Bắc Ninh cũng luôn được xem là một trong những tỉnh đi đầu trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản, tiêu biểu là bảo tồn và phát huy giá trị di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh. 

Việc tổ chức Festival “Về miền Quan họ - 2023” là một trong những hoạt động cụ thể, tiếp tục thực hiện cam kết với UNESCO về bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại dân ca quan họ Bắc Ninh. Đồng thời tiếp tục quảng bá sâu rộng tới bạn bè trong nước và quốc tế về truyền thống văn hóa đặc sắc, gia tăng sự hiểu biết của cộng đồng về vùng đất, văn hóa và con người Bắc Ninh.

Khẳng định những thành tựu và sức sống của di sản văn hóa quan họ vẫn luôn được gìn giữ và phát triển tại cộng đồng. Tạo không khí vui tươi, phấn khởi, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hóa; nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của di sản dân ca quan họ và các loại hình di sản văn hóa phi vật thể vùng miền trong cả nước được UNESCO công nhận.

Minh Tâm

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 - 2023 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang là hoạt động hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và đại diện Văn phòng 2 đã tham gia các hoạt động của đoàn từ ngày 2/6/2023 đến ngày 5/06/2023.

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nguyễn Tường Tam, bút hiệu Nhất Linh, cùng với người bạn văn Khái Hưng, đã sáng lập ra hội văn hóa Việt Nam nổi tiếng mang tên Tự Lực Văn Đoàn. Ông cũng là sinh viên đợt đầu tiên của Trường Mỹ Thuật Hà Nội. Bạn cùng lớp với ông có Lê Phổ, Nguyễn Phan Chánh, Lê Văn Đệ, Mai Trung Thu, Georges Khán, Công Văn Trung và Lê An Phan, những người mà sau này được xem là tầng lớp họa sĩ tiền ph