Khai mạc “Cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023” và “Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc – 2023”

Tối ngày 26/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã diễn ra Lễ Khai mạc "Cuộc thi Âm nhạc mùa thu - 2023" và "Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc - 2023".

Đến dự Lễ Khai mạc có NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội; Nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

"Cuộc thi Âm nhạc Mùa thu - 2023" và "Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc - 2023" là một trong những hoạt động cụ thể triển khai, thực hiện các quan điểm, nhiệm vụ Nghị quyết XIII của Đảng đã đề ra về "Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tiếp thu tinh hoa nhân loại; phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc" và nhiệm vụ chấn hưng, phát triển văn hóa Việt Nam theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021, góp phần vào sự phát triển chung, bền vững đất nước.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng ban Tổ chức các Cuộc thi nhấn mạnh: "Việc tổ chức hai cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp lần này là hoạt động văn hóa nghệ thuật chuyên nghiệp tìm kiếm thêm những tài năng biểu diễn âm nhạc thính phòng; động viên, khuyến khích và tôn vinh các tập thể, cá nhân có công sức, tâm huyết trong việc tìm tòi và tiếp thu những tinh hoa của nền âm nhạc thính phòng của thế giới, làm phong phú cho loại hình âm nhạc và nền nghệ thuật của Việt Nam. Là dịp để khán giả, công chúng yêu nghệ thuật được thưởng thức những tác phẩm âm nhạc kinh điển do các nhạc sĩ, nhà soạn nhạc nổi tiếng của Việt Nam và thế giới sáng tác cho loại hình âm nhạc thính phòng bao gồm cả cho thanh nhạc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng yêu âm nhạc thính phòng nói riêng và khán giả yêu nghệ thuật biểu diễn cả nước nói chung".

Khai mạc “Cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023” và “Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc – 2023” - 1

NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng ban Tổ chức các Cuộc thi phát biểu khai mạc. Báo điện tử Tổ Quốc

Đây là hai Cuộc thi có chất lượng và uy tín đối với nền âm nhạc nói chung và âm nhạc thính phòng Việt Nam nói riêng với Hội đồng Giám khảo là những nhà giáo, nhà nghiên cứu, nghệ sĩ hàng đầu của Việt Nam có chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm và uy tín trong giảng dạy, sáng tác nghệ thuật. Có bốn tổ giám khảo cho “Cuộc thi Âm nhạc mùa Thu 2023” và “Hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc 2023”.

Trong đó, GS.TS Ngô Văn Thành, GS.NGND Trần Thu Hà, PGS.TS Nguyễn Huy Phương sẽ là Chủ tịch Hội đồng giám khảo “Cuộc thi Âm nhạc mùa Thu 2023”.

NSND Quang Thọ là Chủ tịch Hội đồng giám khảo “Cuộc thi Hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc 2023”.

Thành viên Ban giám khảo các cuộc thi có NSND Đỗ Quốc Hưng, NSƯT Bùi Công Duy... Bên cạnh đó, trong các hội đồng giám khảo đều có một vị giám khảo quốc tế đến từ Nga, Hàn Quốc, Hồng Kông.

Khai mạc “Cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023” và “Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc – 2023” - 2

BTC tặng hoa Hội đồng giám khảo 2 cuộc thi. Báo điện tử Tổ Quốc

“Cuộc thi Âm nhạc mùa Thu 2023” và “Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc 2023” sẽ được đồng thời tổ chức trên địa bàn Thủ đô Hà Nội từ ngày 26/11/2023 đến hết ngày 2/12/2023.

Cụ thể, “Cuộc thi Âm nhạc mùa Thu 2023” có 74 thí sinh ở các bảng thi nội dung Độc tấu đàn piano, Độc tấu đàn violon; 10 nhóm thí sinh ở các bảng thi cho nội dung Hòa tấu nhạc cụ kèn Gỗ và kèn Đồng của bốn đơn vị nghệ thuật đăng ký tham gia.

“Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc 2023” sẽ có 60 thí sinh ở các bảng thi hát Thính phòng - Nhạc kịch của 19 đơn vị nghệ thuật đăng ký tham gia.

Các Cuộc thi âm nhạc lần này hứa hẹn sẽ mang đến cho khá giả Thủ đô nói riêng, khán giả các nước nói chung những tác phẩm nghệ thuật chuyên nghiệp, chất lượng.

Bạch Dương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bài hát của người lính sư đoàn quân Tiên Phong

Bài hát của người lính sư đoàn quân Tiên Phong

Buổi đầu gặp nhạc sĩ Nguyễn Thành, tôi cứ tưởng ông là người dân tộc. Nước da ngăm ngăm, nụ cười hiền lành, khi ăn khi nói đều chậm rãi, từ tốn, chân thành mộc mạc. ( Một phần cũng bởi cái âm hưởng bài hát Qua miền Tây bắc mà người lính nào cũng thuộc mà chính ông là tác giả). Có một lần mới đánh bạo hỏi ông Khắc Tuế, đoàn trưởng đoàn ca múa tổng cục chính trị bấy giờ