Nhạc sĩ “Mùa xuân làng lúa làng hoa” viết bài hát về Điện Biên lịch sử

Đại tá, Nhạc sĩ Ngọc Khuê nguyên là Đoàn trưởng Đoàn văn công Phòng không không quân. Ông từng rất nổi tiếng với bài “Mùa xuân làng lúa làng hoa”, người dân ta từ bắc chí nam ít người là không biết. Bài hát được kể như Top đầu bài hát về Hà Nội, và những bài hát về tình yêu.

Trong năm 2023 vừa qua, Nhạc sĩ Ngọc Khuê cũng là người nhạc sĩ ẵm nhiều giải thưởng âm nhạc nhất, từ địa phương đến Trung ương: Giải thưởng Hội văn học nghệ thuật Quảng Trị với bài: Người chiến binh mang tên dòng sông Thạch Hãn; giải thưởng Hội nhạc sĩ Việt Nam với ca khúc Đời đời khắc ghi Bác ba Lê Duẩn (Lời thơ: Lê Khánh Hưng), Giải thưởng của Bộ Tư Lệnh Cảnh sát biển; Giải thưởng Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về phòng, chống bạo lực trẻ em... và đặc biệt là Huy chương Vàng Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn Quân 2023, với bài hát giai điệu rất đẹp và nội dung giàu ý nghĩa: “Điện biên trong ta” qua tiếng hát Sao Mai Hồng Chinh, đoàn Văn công Phòng không Không quân.

Nhạc sĩ Ngọc Khuê tâm sự: Năm 2023, Đoàn Văn công PKKQ đi tham gia Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân 2023. Nguyên là đoàn trưởng của đoàn, anh em mời tôi viết bài hát tham gia chương trình. Vừa là ân tình với đoàn, vừa là tình cảm nồng nàn với Điện Biên lịch sử, mà tôi biết cả nước đang chuẩn bị hướng về kỷ niệm 70 năm chiến thắng, nên tôi đã viết ca khúc “Điện Biên trong ta “cho một giọng hát nữ xuất sắc của Đoàn, từng đoạt giải Sao Mai toàn quốc là Hồng Chinh trình diễn.  

Em nhớ về Điện Biên Năm ấy

Khi trong lòng tự hào xốn xang

Bao kỷ niệm và bao chiến công

Của cha ông vang vọng

Bao kỷ niệm từ trong ký ức

Như gặp lại mùa  hoa chiến công

Như hiện lên bao nhiêu cảnh sắc

Của Điện Biên anh hùng...

Phải nói trong Hội diễn, khi tiếng hát Hồng Chinh với “Điện Biên trong ta" cất lên, cả nhà hát như lặng đi, uống từng lời hát, và giữa bao ca sỹ của các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của toàn quân, ca sĩ Hồng Chinh đã nổi bật lên  thể hiện rất xuất sắc bài hát. Với chất giọng đằm thắm và phong cách biểu diễn cuốn hút, Hồng Chinh đã thuyết phục cả hội diễn, và một huy chương vàng sáng giá đã dành cho tiết mục “Điện Biên trong ta”. Thầy trò cùng hoan hỉ tặng hoa cho nhau giữa bao hoa tươi chúc mừng của anh em đồng nghiệp, đồng chí...

Nhạc sĩ “Mùa xuân làng lúa làng hoa” viết bài hát về Điện Biên lịch sử - 1

Nhạc sỹ Ngọc  Khuê và ca sỹ Hồng Chinh

Sau “Điện biên trong ta” sáng giá, đầu xuân này, nhạc sĩ “làng lúa làng hoa” Ngọc Khuê có gì mới? Xin thưa: lại tiếp nối một bài về Điện Biên, mang tên Mùa xuân Điện Biên.

Nhạc sĩ Ngọc Khuê tâm sự: “Hướng đến kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam và UBND tỉnh Điện Biên phát động Tháng Âm nhạc “Bài ca Điện Biên” thông qua vận động sáng tác các ca khúc với chủ đề “Bài ca Điện Biên”.  

Là một Hội viên của Hội, đương nhiên chúng tôi tích cực hưởng ứng và tham gia. Và đó là lý do những ngày đầu xuân qua, tôi đã say sưa sáng tác một bài hát mới mang tên “Mùa xuân Điện biên”. Bài hát này tôi việt dành tặng những cô gái Thái ở Điện Biên, ở Tây bắc, sử dụng chất liệu dân ca Thái để mô tả mùa xuân Điện Biên và Tây bắc hôm nay, sau 70 năm chiến thắng Điện Biên lịch sử. Bởi bài hát để hưởng ứng và tham gia “tháng âm nhạc” của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nên chưa được công bố, nhưng xin được hát câu cuối cho nhà báo nghe “Quê hương ta ơi, Inh lả Điện biên ơi/Trong trái tim ta mãi mãi yêu người’/Trong trái tim ta mãi mãi yêu người”...

Theo chúng tôi được biết, bài hát “Mùa xuân Điện biên” của nhạc sĩ Ngọc Khuê đã được giọng hát xuất sắc hiện nay là Mai Chi- Ca sỹ đoàn Văn công bộ đội Biên phòng thu thanh với bản phối của con trai nhạc sĩ là Đại tá nhạc sĩ Mai Kiên.  

Được biết vào ngày 15 tháng 4 tới đây, nhạc sĩ Ngọc Khuê sẽ có buổi giới thiệu bài hát Huy chương vàng: “Điện Biên trong ta” của anh. Và càng hy vọng trong “Đêm Gala” trao giải của cuộc thi “Tháng Âm nhạc “Bài ca Điện Biên” dự kiến tổ chức trong dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/2024) tại thành phố Điện Biên Phủ, sẽ lại vang lên “Mùa xuân Điện Biên” của tác giả Ngọc Khuê...

Có thể nói ít nhạc sĩ nào dồi dào sức sáng tạo và nhiệt tình sáng tác  như Ngọc Khuê hôm nay. Càng sáng tác, dường như anh càng tươi trẻ và hấp dẫn hơn...

Trương Nguyên Việt

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ma Văn Kháng - Người thầy, người anh, người bạn chí thiết

Ma Văn Kháng - Người thầy, người anh, người bạn chí thiết

Say mê nên đọc tác phẩm của anh nhiều lắm. Nhưng, thời tôi còn là “cuối cán đầu binh” (ở Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội), ngẫu nhiên anh đến có việc. Sững người, chỉ kính cẩn cúi đầu chào. Vừa tiếc vừa tự trách không biết nắm lấy cơ hội làm quen nên không sớm được học anh.

Nhà văn Lý Lan trở thành tác giả nữ đầu tiên giành giải

Nhà văn Lý Lan trở thành tác giả nữ đầu tiên giành giải "Hiệp sĩ Dế mèn"

Với việc truyện dài “Tự truyện một con heo” giành được điểm xuất sắc ở cả vòng sơ khảo và chung khảo, nhà văn Lý Lan đã được Hội đồng giám khảo xem xét toàn bộ sự nghiệp để trao giải "Hiệp sĩ Dế Mèn", Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 – 2024, nối tiếp những tên tuổi xuất sắc như Nguyễn Nhật Ánh (2020), Trần Đức Tiến (2023).