Tìm kiếm tài năng âm nhạc cho sân khấu Thủ Đô

Tối 21-8, cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội 2022” đã chính thức được phát động, với mong muốn thổi làn gió mới, đưa cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội đến gần hơn với các bạn trẻ đam mê nghệ thuật, Ban tổ chức đã phát động cuộc thi tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

“Giọng hát hay Hà Nội 2022” với chủ đề “Hà Nội một trái tim hồng”

“Giọng hát hay Hà Nội 2022” là hoạt động chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10-10-1954/10-10-2022), kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (30-12-1972/30-12-2022) và kỷ niệm 1.012 năm Thăng Long - Hà Nội, nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang, bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước.

Tìm kiếm tài năng âm nhạc cho sân khấu Thủ Đô - 1

Lễ phát động cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội.

Cuộc thi do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức, nhằm tìm kiếm và bồi dưỡng những tài năng về nghệ thuật, tạo sân chơi lành mạnh cũng như cơ hội giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm cho giới trẻ Thủ đô, góp phần vào sự nghiệp phát triển văn hóa, nghệ thuật thành phố Hà Nội.

Năm nay, cuộc thi có chủ đề “Hà Nội một trái tim hồng”, nhằm khơi dậy niềm tự hào dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.

Cuộc thi năm nay do Nghệ sĩ ưu tú, nhạc sĩ Phùng Tiến Minh là Giám đốc âm nhạc. Các thí sinh sẽ trải qua 3 vòng thi, gồm sơ tuyển, bán kết và chung kết, với các phong cách dân gian, thính phòng, nhạc nhẹ. Từ vòng bán kết, thí sinh sẽ được các nghệ sĩ giàu kinh nghiệm huấn luyện, đồng thời được tập luyện, biểu diễn cùng ban nhạc.

Tìm kiếm tài năng âm nhạc cho sân khấu Thủ Đô - 2

Ban tổ chức "Giọng hát hay Hà Nội năm 2022" .

Ban Giám khảo, đội ngũ huấn luyện viên đều là những gương mặt uy tín của âm nhạc Thủ đô như Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, Nghệ sĩ nhân dân Thanh Hoa, Nghệ sĩ ưu tú Mai Hoa, Nghệ sĩ ưu tú Thanh Nam, ca sĩ Lê Anh Dũng - Quán quân Giọng hát hay Hà Nội 2004…

Tìm kiếm tài năng âm nhạc cho sân khấu Thủ Đô - 3

Nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc được biểu diễn tại lễ phát động.

Đặc biệt, “Giọng hát hay Hà Nội năm 2022” không chỉ dừng lại ở một cuộc thi âm nhạc mà còn được kỳ vọng tạo ra được một sân chơi, là cơ hội để các tài năng âm nhạc toả sáng, đến gần với công chúng Thủ đô cũng như khán giả cả nước với chuỗi các sự kiện dự kiến được tổ chức như sau: Lễ phát động “ Giọng hát hay Hà nội 2022” tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm; Giao lưu với các VĐV đạt thành tích cao tại SeaGAMES 31; Các thí sinh sẽ được gắn kết với nhau cũng như thêm hiểu, thêm yêu về Hà Nội qua tour đi thăm các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Thủ đô; Cùng trải nghiệm tour “Đêm linh thiêng - Sáng ngời tinh thần Việt” tại Di tích lịch sử Nhà tù Hoả Lò, Trải nghiệm Hoàng thành Thăng Long về đêm….

Dự kiến, đêm chung kết cuộc thi được tổ chức vào tối 11-10 tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội. Ban tổ chức tiết lộ, đêm đặc biệt này sẽ có Quán quân đầu tiên của cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội - ca sĩ Hồng Nhung xuất hiện với vai trò giám khảo khách mời và biểu diễn cùng thí sinh.

Thông tin đăng ký dự thi “Giọng hát hay Hà Nội 2022”

Về đăng ký dự thi, công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội, có độ tuổi 16-35, yêu thích ca hát đều có thể đăng ký tham gia. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh, bên cạnh các phương thức đăng ký truyền thống như: Trực tiếp đăng ký tại Phòng Quản lý Nghệ thuật - Sở Văn hoá và Thể thao Hà nội (47 Hàng Dầu), đăng ký trên trang page, website chính thức của chương trình, thí sinh năm nay còn có thể đăng ký dự thi dễ dàng dưới hình thức quét mã QR Code, đến hết ngày 10-9.

Tại vòng sơ tuyển của cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn 60 thí sinh có điểm cao nhất vào vòng bán kết, từ đó tiếp tục chọn ra 12 thí sinh (dự kiến) xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Mỗi thí sinh lọt vào vòng chung kết sẽ trình bày 1 bài hát lựa chọn đã đăng ký với Ban tổ chức bằng tiếng Việt và 1 bài hát về Hà Nội với phần đệm nhạc của ban nhạc chuyên nghiệp. Ban tổ chức sẽ lựa chọn ra thí sinh có số điểm cao nhất để trao các giải thưởng của cuộc thi.

Tìm kiếm tài năng âm nhạc cho sân khấu Thủ Đô - 4

 Quán quân cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020" Bùi Dương Thái Hà.

Giải thưởng của cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội năm 2022” bao gồm: 03 giải Nhất (01 giải Nhất cho dòng nhạc Thính Phòng; 01 giải Nhất cho dòng nhạc Dân gian; 01 giải Nhất cho dòng nhạc Nhạc nhẹ), 01 giải giành cho thí sinh được Ban giám khảo đánh giá cao nhất, 02 giải Chuyên đề (Giải thí sinh hát về Hà Nội hay nhất; giải thí sinh được khán giả yêu thích nhất) và 06 Khuyến khích.

Giọng hát hay Hà Nội được tổ chức lần đầu vào năm 1987, diva Hồng Nhung đã giải Nhất trong cuộc thi. Những lần tổ chức sau, cuộc thi đã là bước khởi đầu cho những ca sĩ đã thành danh như: Minh Huyền, Trung Anh (1989), Mỹ Hạnh, Vi Hoa (1991), Tấn Minh, Y Moan, Mỹ Linh (1993), Đăng Dương (1995), Trọng Tấn, Việt Hoàn (1997), Hồ Quỳnh Hương (1999), Ngọc Khuê (2001), Tùng Dương (2003)...

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Nhiều năm qua, đều đặn hàng năm, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đều phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”.