Cách làm sò sốt cay đánh bay gió lạnh mùa đông
Vị ngọt tự nhiên của sò hòa quyện cùng nước sốt cay nồng, chua ngọt, trở thành món ăn hấp dẫn ngày đông rét mướt.
Khi những cơn gió lạnh đầu đông tràn về, không gì tuyệt vời hơn việc cùng gia đình thưởng thức một món ăn đậm đà hương vị biển cả. Món sò sốt cay chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình trong những ngày lạnh giá.
Với vị ngọt tự nhiên của sò hòa quyện cùng nước sốt cay nồng, chua ngọt, món ăn không chỉ kích thích vị giác mà còn mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể trong những ngày trời trở lạnh.
Nguyên liệu:
- Sò: 1kg (sò huyết hoặc sò lông tùy thích)
- 3 thìa cà phê bột ớt đỏ
- 3 thìa phở nước tương đen
- 1 thìa phở tỏi băm
- 1 thìa phở đường
- Ớt cắt nhỏ (thêm bớt tùy khẩu vị)
- 1/2 cây tỏi tây, thái lát nhỏ
Cách làm:
- Rửa sạch sò bằng cách ngâm và rửa qua nhiều lần nước để loại bỏ bụi bẩn và cát.
- Cho một thìa muối vào chậu nước, ngâm sò trong khoảng 1 tiếng. Muối sẽ giúp sò mở miệng để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Sau khi ngâm, vớt sò ra, rửa sạch nhiều lần với nước và để ráo.
- Cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi, đun đến khi nước sôi.
- Thêm một cốc nước sôi nguội vào nồi để hạ nhiệt, sau đó giảm lửa xuống mức nhỏ. Tiếp theo, cho sò vào luộc ở nhiệt độ thấp trong khoảng 3 phút.
Lưu ý: Không nên luộc sò ở lửa lớn vì điều này có thể khiến sò bị dai và teo lại. Đây chính là bí quyết giúp thịt sò giữ được độ ngọt và mềm.
- Vớt sò ra rây, để ráo nước. 1kg sò có thể chế biến thành 2 món ngon hấp dẫn: Sò sốt cay nguyên vỏ và ruột sò trộn sốt cay.
- Nhẹ nhàng tách bỏ một bên vỏ sò, giữ lại nước ngọt bên trong làm món sò sốt cay. Một nửa còn lại tách hết vỏ, lấy nguyên phần ruột để trộn cùng nước sốt.
- Cho tất cả các nguyên liệu: bột ớt đỏ, nước tương đen, đường, tỏi băm, ớt tươi thái lát vào một bát và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên sánh mịn.
- Dùng thìa phết hỗn hợp sốt lên thân sò đã được tách một phần vỏ
- Xếp ra đĩa, rắc thêm tỏi tây thái lát để trang trí.
- Lấy phần ruột sò còn lại, trộn đều tay với nước sốt cay.
- Ruột sò trộn ăn kèm cơm trắng hoặc cuốn cùng rong biển, vừa thơm ngon vừa đậm đà hương vị.
- Phần sò sốt cay làm món nhậu rất thích hợp. Thưởng thức sò lúc còn ấm nóng sẽ mang đến hương vị đặc trưng của biển cả và ngon miệng hơn.
Bình luận