Tại sao nên để nguyên vỏ và đầu tôm khi nấu?

Trong vỏ và đầu tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng, bạn nên tận dụng các thành phần của nó.

Tôm là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích. Trong khi một số người thích ăn tôm vì vị umami (vị ngọt từ thịt), những người khác lại bị thu hút bởi loài động vật có vỏ này vì thời gian nấu nhanh.

Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc tại sao một số đầu bếp không bỏ vỏ và bỏ đầu tôm khi chế biến chưa? Bí mật nằm ở một sự thật đơn giản nhưng thú vị: Việc giữ nguyên vỏ và đầu sẽ giúp tăng vị ngọt tự nhiên của tôm.

Vỏ tôm chứa một chất gọi là ribonucleotide, giúp tăng hương vị umami của tôm. Vì vậy, nấu tôm còn nguyên vỏ sẽ giúp chất này thấm vào thịt.

Tại sao nên để nguyên vỏ và đầu tôm khi nấu? - 1

Chế biến tôm nên để nguyên đầu và vỏ.

Hơn nữa, khi sử dụng các phương pháp nấu ở nhiệt độ cao để chế biến tôm, việc để nguyên vỏ sẽ tạo ra một hàng rào bảo vệ cho phần thịt mỏng manh, đảm bảo tôm vẫn mềm và mọng nước, do đó hương vị sẽ ngon hơn. Chỉ cần lưu ý không nấu tôm quá chín, nếu không tôm sẽ bị dai.

Điều đáng nói là đầu tôm cũng góp phần tăng thêm hương vị umami khi bạn cắn vào hoặc ép lấy nước, nhờ hàm lượng chất béo có trong não và mắt. Vì vậy, nếu là người yêu thích các món kem hoặc bơ, đầu tôm có thể phù hợp với bạn.

Bên cạnh giúp bữa ăn ngon hơn, việc thêm vỏ và đầu tôm vào chế độ ăn uống làm tăng giá trị dinh dưỡng.

Theo trang Healthline, lớp vỏ của tôm chứa một chất gọi là chitin, chất này có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Đây là vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa của con người, giúp hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Một nghiên cứu khoa học gần đây tiết lộ thêm rằng, đầu tôm chứa lipid, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở người. Ngoài ra, đầu tôm rất giàu protein, axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa như astaxanthin và selen, giúp bảo vệ tế bào cơ thể khỏi bị hư hại, theo ghi nhận của Viện Y tế Quốc gia Mỹ.

Nấu tôm còn nguyên vỏ và đầu sẽ giữ nguyên hương vị cùng chất dinh dưỡng. Bạn cũng có thể tách và để riêng 2 phần này để làm thành loại nước dùng có vị ngọt tự nhiên. Loại nước dùng này có thể làm nước kho thịt, nước nấu canh và nhiều món ăn khác.

Phương Hạnh (Theo Tastingtable)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Gần dân, chăm dân – dân quý, dân thờ là yếu tố tạo nên giá trị đặc sắc của di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Trong tâm thức dân gian, sự chăm lo và gắn bó gần gũi với số phận sinh tồn, làm ăn và phát triển của cộng đồng dân chúng từ các thế hệ vua Hùng cùng các bậc tiền nhân thuở xa xưa luôn luôn là “một sự thực lịch sử”, cần được ghi nhớ và tri ân.