Học đường thư pháp Hán-Nôm ở một làng quê

Câu lạc bộ thư pháp Hán Nôm huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình thành lập hơn 10 năm nay. Chặng đường Câu lạc bộ đã trải qua không hề ngắn ngủi. Từ khi Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Phụ ra quyết định thành lập Trung tâm tri thức cộng đồng vào tháng 3/2013, trong đó có Không gian đọc và Câu lạc bộ Hán-Nôm, cho đến nay, Câu lạc bộ đã trải qua những thăng trầm, những nỗ lực không ngừng nghỉ để tìm thầy và thành lập, rồi duy trì niềm đam mê con chữ cho hơn 100 lượt môn sinh.

Thành phần chủ chốt của Câu lạc bộ Hán-Nôm ngày hôm nay bao gồm hơn 30 học viên đều đặn học 2 tuần một lần khiến những người khao khát giữ gìn truyền thống văn hóa quê hương không khỏi thấy lòng mình dâng lên một niềm xúc động. Ở một huyện xa đất kinh kỳ đô hội như Quỳnh Phụ, dân số chưa đầy 250.000 người mà duy trì được một lớp học Hán Nôm với hơn 100 lượt học viên trong suốt 10 năm trời, nắng cũng như mưa, thật là hiếm có.

Học đường thư pháp Hán-Nôm ở một làng quê - 1

Học đường của Câu lạc bộ Hán - Nôm huyện Quỳnh Phụ.

Phải chăng mảnh đất này còn những kiến thức tiềm tàng ẩn dấu từ xưa, nên mới khơi dậy được sự ham hiểu biết, cái đam mê tìm về vốn cổ của dân tộc đến thế! Cái đam mê ấy là công sức các anh Phạm Tiến Thành và Nguyễn Hữu Trường không quản ngại đường sá xa xôi, lặn lội lên Hà Nội tìm thầy mời về dạy học; cái đam mê ấy là thầy Bùi Đăng Trà, nguyên là một kỹ sư công trình Học viện Kỹ thuật Quân sự, khi ấy đang sinh hoạt ở Câu lạc bộ UNESCO thư pháp Việt Nam, không quản bỏ công về Quỳnh Phụ dạy khải thư, thậm chí không lấy tiền dạy học; cái đam mê ấy là cô Nguyễn Quỳnh Hương soạn giáo án để giảng dạy chữ Hán; cái đam mê ấy là các học viên đủ cả nam, phụ, lão, ấu từ các bác 87 tuổi, đến các cháu 15 tuổi, các anh, các chị đang công tác cũng như đã nghỉ hưu ở nhiều ngành nghề khác nhau, nhiều cựu chiến binh, nhiều môn sinh trình độ từ học sinh phổ thông đến tiến sĩ, bám trụ theo lớp viết chữ mỗi buổi, động viên, giúp đỡ nhau tiến bộ; đam mê ấy cũng là các anh trong Ban cán sự lớp nhiệt tình trong từng hoạt động lớp; Đam mê ấy đã khiến cho những môn sinh từ Hà Nội, Hải Phòng cũng đổ về đây học tập…

Học đường thư pháp Hán-Nôm ở một làng quê - 2

Thầy Bùi Đăng Trà và môn sinh Nê Nội, Câu lạc bộ Hán - Nôm huyện  Quỳnh Phụ.

Không thể không nhắc tới một học viên rất đặc biệt của lớp là anh Bùi Văn Hảo. Tuy bị liệt nửa người, nhưng không ngừng kiên trì luyện tập viết 4 năm nay. Anh là một minh chứng cho thấy nỗ lực học tập và phấn đấu vươn lên hòa nhập cộng đồng của người khuyết tật.

Ngọn lửa đam mê ấy được các anh chị trong lớp học lan tỏa ra cộng đồng, tạo nên những giá trị vừa truyền thống lại vừa mới mẻ cho cộng đồng như việc viết tặng chữ cho người dân trong những ngày Tết Nguyên Đán cũng như trong các lễ hội lớn nhỏ của các địa phương ở Thái Bình cũng như ở các tỉnh khác. 

Nhận được sự quan tâm sát sao của Đảng và Nhà nước, lại có sự đóng góp của các cựu chiến binh vẫn đang tiếp tục góp phần xây dựng nông thôn mới, lớp học Hán-Nôm được tổ chức khoa học và quy củ, lại có phương pháp sư phạm và tài liệu học tập chuyên nghiệp, đã trở thành một cái nôi tốt đào tạo nên nhiều nhà thư pháp và nghiên cứu Hán-Nôm phục vụ được cộng đồng không chỉ ở huyện Quỳnh Phụ mà còn ở những nơi có tiếng của cả nước như anh Vũ Hà được kết nạp vào CLB Thư họa UNESCO Hà Nội, Anh Nguyễn Hữu Phẩm đã có 2 tác phẩm “Long” và “Sinh khí” và anh Đào Minh Cường đã có tác phẩm “Thiên trường địa cửu” được tham dự Festival nghề truyền thống Huế mang tên “Tinh hoa nghề Việt” và được đánh giá cao, hay anh Đào Minh Cường hiện đang theo học ngành Hán Nôm, trường Đại học Khoa Học Huế (HUSC) và là chủ nhiệm của CLB Hoài Chân Học Quán đồng thời cũng là một trong những chủ nhiệm của CLB Hán Nôm trường Đại học Khoa học Huế (HUSC)… 

Học đường thư pháp Hán-Nôm ở một làng quê - 3

Học viên Câu lạc bộ luyện chữ

Trải qua những biến thiên thời gian, lớp học Hán-Nôm đã chuyển qua những không gian hoạt động khác nhau, từ dưới mái trường trường THCS Quỳnh Mỹ, trường THCS Quỳnh Hải đến nay là ở Chùa Thiên Phúc. Giữa không gian chùa chiền ngàn đời gắn bó với tâm hồn người Việt nơi lòng người vừa cảm nhận được cái linh thiêng, lại vừa cảm nhận được cái gần gũi, vừa thoát tục lại vừa rất đời. 

Hơn 10 năm qua, Câu lạc bộ Hán-Nôm Quỳnh Phụ và những con người ở đó đã cùng nhau viết lên câu chuyện của những người yêu con chữ, kết nối các giá trị từ truyền thống tới hiện đại, trở thành một sân chơi tao nhã, bổ ích, lưu giữ văn hóa cổ nơi chốn làng quê của tỉnh Thái Bình này. Ngày Câu lạc bộ Hán-Nôm Quỳnh Phụ kỷ niệm 10 năm thành lập đang đến gần. Xin được chúc Câu lạc bộ Hán-Nôm huyện Quỳnh Phụ ngày càng phát triển và lan tỏa được nhiều hơn nữa./. 

Chu Thu Phương

Tin liên quan

Tin mới nhất