Cùng nhìn lại nghi phạm làm sụp đổ tượng đài Nokia

Việc phá hoại mảng kinh doanh điện thoại di động của Nokia trong quá khứ khiến người này trở thành đối tượng tình nghi.

Stephen Elop là một doanh nhân người Canada, người trước khi dẫn dắt Nokia đã có một danh tiếng lẫy lừng. Ông là Chủ tịch Hoạt động Thực địa Toàn cầu tại Adobe. Sau đó trở thành Giám đốc vận hành (COO) của Juniper Networks. Năm 2008, ông được tuyển dụng vào vị trí trưởng bộ phận kinh doanh của Microsoft trước khi trở thành CEO Nokia vào năm 2010 nhằm thay thế cho Olli Pekka Kallasvuo. Khi nhận nhiệm vụ, Elop tiết lộ rằng chiến lược của ông là để Nokia trỗi dậy trở lại.

Cùng nhìn lại nghi phạm làm sụp đổ tượng đài Nokia - 1

Stephen Elop ngay lập tức đưa ra nhiều quyết định quyết liệt khác nhau. Trong số đó là từ bỏ Symbian và chọn sử dụng hệ điều hành Windows Phone trong dòng smartphone Nokia. Ở thời điểm đó ông tin Windows Phone sẽ leo lên như Android, đồng thời đưa ra phát biểu rằng: “Nếu bạn sử dụng Android, tất nhiên sẽ là quá muộn đối với bất cứ ai trong ngành vì đã có một nhà cung cấp thống trị và kìm hãm các nhà cung cấp khác”, vốn ám chỉ đến Samsung.

Năm 2010, vị trí nhà cung cấp điện thoại di động lớn nhất thế giới của Nokia bắt đầu bị đe dọa nghiêm trọng khi thị phần của công ty sụt giảm mạnh. Giải thích cho quyết định loại bỏ Symbian và sử dụng Windows Phone, ông Elop biết: “Chúng tôi không thể thấy làm thế nào để Symbian có thể cạnh tranh được với iPhone”.

Stephen Elop cũng tích cực quảng cáo điện thoại Nokia với Windows Phone. Ông nói: “Có một cơ hội để tạo ra một hệ sinh thái thứ ba, và đây sẽ là điều để chúng tôi phát triển về phía trước. Với Microsoft và Windows Phone, Nokia có cơ hội tạo ra tên tuổi và thiết bị của riêng họ thay vì phải tuân theo các quy tắc của Android”.

Cùng nhìn lại nghi phạm làm sụp đổ tượng đài Nokia - 2

Bên cạnh đó, Elop cũng giới thiệu dòng điện thoại Asha như một mẫu Nokia giá rẻ nhắm đến các nước đang phát triển.

Như đã biết, chiến lược sử dụng Windows Phone của Nokia đã thất bại thảm hại, và kết quả cuối cùng là Nokia đã bị Microsoft mua lại với giá rẻ mạt vào năm 2013. Năm 2015, Elop cũng bị cho nghỉ việc khi mảng kinh doanh điện thoại di động của Nokia thất bại và Microsoft không tiếp tục phát triển sản phẩm nữa.

Đến từ Microsoft, sử dụng phần mềm của Microsoft và cuối cùng Nokia đã bị Microsoft mua lại, Elop bị cáo buộc là kẻ xâm nhập, hoặc con ngựa thành Troy do Microsoft gửi đến để kết liễu Nokia. Tuy nhiên, ông đã phủ nhận điều đó với lời biện hộ rằng: “Về vấn đề con ngựa thành Troy, tôi thực sự chỉ làm việc vì lợi ích của các cổ đông Nokia. Ngoài ra, tất cả các quyết định kinh doanh và chiến lược cơ bản đều được đưa ra với sự ủng hộ và chấp thuận của ban giám đốc Nokia”.

Cùng nhìn lại nghi phạm làm sụp đổ tượng đài Nokia - 3

Sau khi rời Microsoft, Stephen Elop được bổ nhiệm làm Điều hành Nhóm Công nghệ, Đổi mới và Chiến lược tại gã khổng lồ viễn thông Telstra cua Úc vào năm 2016 trước khi bị bãi nhiệm vào năm 2018.

Cát Tường

Tin liên quan

Tin mới nhất

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Tôi may mắn được học cùng các anh các chị, các bạn Khóa 6 Trường Viết văn Nguyễn Du cũng là khóa học cuối cùng tồn tại mô hình Trường Viết văn Nguyễn Du. Sau đó, Trường thu gọn thành Khoa Sáng tác, Lý luận phê bình văn học thuộc Đại học Văn hóa Hà Nội. Đây là một câu chuyện đã gây nhiều tranh cãi cũng là nỗi niềm của nhiều người, chúng tôi sẽ đề cập ở một bài viết khác. Trong

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ngày 3/10, các thành viên Trại Sáng tác Văn học nghệ thuật năm 2023 tại tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến đi thực tế sáng tác đầu tiên tại Thị xã Quảng Yên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm giúp các văn nghệ sĩ có điều kiện thâm nhập thực tế, giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tìm tòi ý tưởng, đề tài, nội dung cho các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật…