Vụ rò rỉ mới khiến 2,7 tỷ thông tin nhạy cảm bị phơi bày trên mạng

Hàng triệu người dùng của Mars Hydro đang đối mặt với rủi ro sau khi một vụ rò rỉ dữ liệu quy mô lớn.

Công ty Mars Hydro chuyên cung cấp các giải pháp trồng cây trong nhà và thủy canh, vừa xác nhận một vụ vi phạm dữ liệu nghiêm trọng tại trụ sở Trung Quốc, khiến 2,7 tỷ bản ghi dữ liệu người dùng bị rò rỉ. Điều đáng lo ngại là dữ liệu này bao gồm thông tin nhạy cảm như tên mạng Wi-Fi, mật khẩu, địa chỉ IP, số ID thiết bị, địa chỉ email và thậm chí cả loại điện thoại người dùng đang sử dụng (iOS hay Android).

Vụ rò rỉ mới khiến 2,7 tỷ thông tin nhạy cảm bị phơi bày trên mạng - 1

Ứng dụng cây xanh Mars Hydro khiến hàng tỷ bản ghi dữ liệu bị rò rỉ.

Do công ty này chuyên cung cấp đèn LED trồng cây, lều trồng cây và nhiều sản phẩm khác được điều khiển bằng điện thoại thông minh, nên vụ rò rỉ có thể xuất phát từ việc cơ sở dữ liệu của Mars Hydro không được bảo vệ bằng mật khẩu, tạo điều kiện cho tin tặc dễ dàng xâm nhập và đánh cắp thông tin.

Các chuyên gia cảnh báo, dữ liệu bị rò rỉ có thể bị lợi dụng để thực hiện các cuộc tấn công mạng nguy hiểm như tấn công trung gian (man-in-the-middle), tấn công lừa đảo (phishing), đánh cắp danh tính và nghe lén thông tin.

Điều đáng nói là Mars Hydro cung cấp ứng dụng di động trên cả App Store và Google Play Store để người dùng điều khiển các thiết bị trồng cây thông minh. Mặc dù công ty tuyên bố ứng dụng không thu thập dữ liệu người dùng, nhưng thông tin đăng nhập và chi tiết kết nối của các thiết bị IoT này có thể đã bị lộ khi kết nối với mạng gia đình.

Hiện chưa rõ liệu cơ sở dữ liệu bị rò rỉ do Mars Hydro trực tiếp quản lý hay thông qua một bên thứ ba. Tuy nhiên, vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về an ninh mạng, đặc biệt là trong bối cảnh các thiết bị IoT ngày càng phổ biến.

Người dùng các sản phẩm của Mars Hydro được khuyến cáo ngay lập tức thay đổi mật khẩu Wi-Fi, cập nhật phần mềm cho các thiết bị kết nối internet và cảnh giác với các email hoặc tin nhắn đáng ngờ.

Thanh Phong - PhoneArena

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thăm thẳm nơi cuối rừng (truyện ngắn)

Thăm thẳm nơi cuối rừng (truyện ngắn)

Chúng tôi nhìn nhau, thương cảm với cảnh tượng này. May mà sau khi điều trị ở bệnh viện về sức khỏe Thông còn tốt, chỉ bị lú lẫn. Thông bị tai nạn xe máy do không đội mũ bảo hiểm. Phanh gấp đổ xe, ngã đập đầu xuống đường...

Đêm tân hôn tò mò mở hộp quà vợ cũ tặng, tôi nghẹn ngào rơi nước mắt

Đêm tân hôn tò mò mở hộp quà vợ cũ tặng, tôi nghẹn ngào rơi nước mắt

Tôi từng nghĩ cuộc đời này sẽ không còn điều gì khiến mình phải rơi nước mắt nữa. Nhưng ngay trong đêm tân hôn của cuộc hôn nhân thứ hai, khi tôi mở chiếc hộp gỗ mà vợ cũ để lại trước lúc mất, nước mắt tôi không kìm được mà lặng lẽ rơi xuống, thấm ướt những dòng chữ trên lá thư đã ố vàng theo thời gian.

Đoàn cán bộ Quân đội Hoàng gia Campuchia thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Sinh thái Nam Cầu Kiền

Đoàn cán bộ Quân đội Hoàng gia Campuchia thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Sinh thái Nam Cầu Kiền

Sáng 14/10, Công ty Cổ phần Shinec – Chủ đầu tư Khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền đã vinh dự đón tiếp Đoàn cán bộ Quân đội Hoàng gia Campuchia đến thăm quan và làm việc. Chuyến thăm nằm trong khuôn khổ Chương trình Tập huấn nghiệp vụ công tác lịch sử quân sự Quân đội Hoàng gia Campuchia từ ngày 22/9-21/10/2025, do Viện Chiến lược và Lịch sử quốc phòng Việt Nam tổ chức. Đoàn do Đại t