Gần 8 tạ tiền xu trục vớt ở biển Quảng Bình có niên đại thời Gia Long và Minh Mạng

Ngày 16.6, thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình cho biết, gần 8 tạ tiền xu mà ngư dân phát hiện và trục vớt được có niên đại thời Gia Long (1802-1820) và Minh Mạng (1820-1840).

Gần 8 tạ tiền xu trục vớt ở biển Quảng Bình có niên đại thời Gia Long và Minh Mạng - 1 Các đồng xu được phát hiện ở khu vực biển Quảng Bình có niên đại từ thời Gia Long và Minh Mạng.

Theo nghiên cứu bước đầu, 770 kg đồng xu kim loại được phát hiện là loại tiền Việt Nam, chất liệu bằng đồng có pha thiếc, là loại tiền 7 phân/đồng xu, niên đại thời Gia Long (1802-1820) và Minh Mạng (1820-1840). Số tiền này có thể bị chìm xuống biển cách đây khoảng 200 năm. Hiện tại, một số tiền xu này đã bị mục nát, giá trị vật chất không đáng kể. Số còn lại chưa bị mục nát có giá trị về lịch sử - văn hóa, phản ánh quá trình giao thương phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ Gia Long, Minh Mạng.

Trước đó, vào ngày 10.6, trong lúc đánh bắt hải sản trên biển tại khu vực Vũng Chùa-Đảo Yến, 3 ngư dân ở xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch) đã phát hiện và trục vớt được khoảng 770kg đồng xu kim loại.

Sau khi trục vớt, với sự vận động của tổ tuần tra Đồn Biên phòng Roòn, 3 ngư dân đã giao nộp tất cả số đồng xu kim loại cho Trạm kiểm soát Biên phòng cảng Hòn La.

Ngày 12.6, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình phối hợp với Đồn Biên phòng Roòn và Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình tiến hành kiểm tra, đánh giá bước đầu về hiện vật. Hiện, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các bước tiếp theo.

Nguồn baovanhoa.vn

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thơ Bùi Biên Linh

Thơ Bùi Biên Linh

Nhà thơ Bùi Biên Linh (Bùi Thị Biên Linh) là giáo viên, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Bùi Biên Linh bộc lộ năng khiếu thơ từ sớm và có một số tác phẩm đăng báo, đài từ khi 10 tuổi.

MTTQ Việt Nam: Dự thảo Chương trình làm việc toàn khóa và Định hướng đột phá công tác năm 2027

MTTQ Việt Nam: Dự thảo Chương trình làm việc toàn khóa và Định hướng đột phá công tác năm 2027

Trong khuôn khổ hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ nhất khóa XI diễn ra sáng 9/7, Ban Thường trực đã trình bày các Tờ trình xin ý kiến về dự thảo Chương trình làm việc toàn khóa của Đoàn Chủ tịch và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 và dự thảo Định hướng trọng tâm công tác Mặt trận năm 2027.

Công trình kinh điển về lịch sử tôn giáo Trung Quốc trong thế kỷ XX

Công trình kinh điển về lịch sử tôn giáo Trung Quốc trong thế kỷ XX

Cuốn sách “Đạo giáo và các tôn giáo Trung Quốc” được giới nghiên cứu xem là một trong những công trình kinh điển về lịch sử tôn giáo Trung Quốc trong thế kỷ XX của học giả Henri Maspero (1883–1945). Lần phát hành ấn bản mới 2026 này, dựa trên bản in năm 2000 với định hướng biên tập tôn trọng tối đa bản dịch của cố dịch giả Nguyễn Kiến Giang (ở lần xuất bản trước sử dụng bút

“Những liên hệ giữa cái tôi và cái vô thức”: Tác phẩm nền tảng của tâm lý học phân tích

“Những liên hệ giữa cái tôi và cái vô thức”: Tác phẩm nền tảng của tâm lý học phân tích

Trong lịch sử tâm lý học hiện đại, chúng ta không thể không nhắc đến học giả có tầm ảnh hưởng sâu rộng như Carl Gustav Jung. Những lý thuyết của ông không chỉ làm thay đổi cách con người nhìn nhận về tâm trí và vô thức, mà còn tạo ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều lĩnh vực như triết học, tôn giáo, văn học, nghệ thuật, nghiên cứu biểu tượng và văn hóa.

Cơ quan xúc tiến Du lịch Nhật Bản gợi ý những điểm đến nghỉ dưỡng cao cấp

Cơ quan xúc tiến Du lịch Nhật Bản gợi ý những điểm đến nghỉ dưỡng cao cấp

lượng. Du lịch chăm sóc sức khỏe (wellness tourism) hiện đang trở thành một trong những xu hướng quan trọng nhất của ngành du lịch toàn cầu. Với nền văn hóa suối nước nóng (onsen) lâu đời cùng những cảnh quan thiên nhiên thanh bình, Nhật Bản sở hữu vị thế đặc biệt để đáp ứng trọn vẹn nhu cầu này. Từ không gian linh thiêng của núi Phú Sĩ cùng liệu pháp tắm rừng (shinrin-yoku) tại Yamana