Gần 8 tạ tiền xu trục vớt ở biển Quảng Bình có niên đại thời Gia Long và Minh Mạng

Ngày 16.6, thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình cho biết, gần 8 tạ tiền xu mà ngư dân phát hiện và trục vớt được có niên đại thời Gia Long (1802-1820) và Minh Mạng (1820-1840).

Gần 8 tạ tiền xu trục vớt ở biển Quảng Bình có niên đại thời Gia Long và Minh Mạng - 1 Các đồng xu được phát hiện ở khu vực biển Quảng Bình có niên đại từ thời Gia Long và Minh Mạng.

Theo nghiên cứu bước đầu, 770 kg đồng xu kim loại được phát hiện là loại tiền Việt Nam, chất liệu bằng đồng có pha thiếc, là loại tiền 7 phân/đồng xu, niên đại thời Gia Long (1802-1820) và Minh Mạng (1820-1840). Số tiền này có thể bị chìm xuống biển cách đây khoảng 200 năm. Hiện tại, một số tiền xu này đã bị mục nát, giá trị vật chất không đáng kể. Số còn lại chưa bị mục nát có giá trị về lịch sử - văn hóa, phản ánh quá trình giao thương phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ Gia Long, Minh Mạng.

Trước đó, vào ngày 10.6, trong lúc đánh bắt hải sản trên biển tại khu vực Vũng Chùa-Đảo Yến, 3 ngư dân ở xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch) đã phát hiện và trục vớt được khoảng 770kg đồng xu kim loại.

Sau khi trục vớt, với sự vận động của tổ tuần tra Đồn Biên phòng Roòn, 3 ngư dân đã giao nộp tất cả số đồng xu kim loại cho Trạm kiểm soát Biên phòng cảng Hòn La.

Ngày 12.6, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình phối hợp với Đồn Biên phòng Roòn và Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình tiến hành kiểm tra, đánh giá bước đầu về hiện vật. Hiện, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các bước tiếp theo.

Nguồn baovanhoa.vn

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cảm nhận về thơ Đặng Quốc Việt

Cảm nhận về thơ Đặng Quốc Việt

Nhà thơ Đặng Quốc Việt tuổi Đinh Hợi, là hội viên Hội Nhà văn Hà Nội. Tôi quen biết anh năm 2018, ngày cùng nhau học lớp Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du khóa 12. Hai anh em sêm sêm tuổi nhau, cùng lớn lên gần hai bờ sông Ninh quê hương. Anh sống chất phác, hiền lành, dễ hòa đồng nên được nhiều bạn bè quý trọng. Anh phát lộ năng khiếu thơ khá sớm.

Đọc thơ tuyển Nguyễn Đắc Lập

Đọc thơ tuyển Nguyễn Đắc Lập

Nhiều năm nay, nghĩ đến đời sống văn chương thơ phú, tôi hay nghĩ đến những số phận dường như do cuộc sống trên quê hương xứ sở đầy gian khổ đau thương và thật nhiều sóng gió đã đưa đến với thơ, trở thành nhà thơ. Nguyễn Đắc Lập là một phận thơ như vậy.

Ra mắt bộ tem “Tết Bính Ngọ” và đồng xu sưu tầm “Nhật Mã Phi Vân”

Ra mắt bộ tem “Tết Bính Ngọ” và đồng xu sưu tầm “Nhật Mã Phi Vân”

Chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành đặc biệt bộ tem “Tết Bính Ngọ” và đồng xu sưu tầm “Nhật Mã Phi Vân”. Đây là hai sản phẩm văn hóa giàu giá trị thẩm mỹ, mang dấu ấn mỹ thuật dân gian đương đại, gửi gắm thông điệp “Mã đáo thành công” và tinh thần “Vạn dặm quang minh”, hướng tới năm mới an khang, hanh