Gần 8 tạ tiền xu trục vớt ở biển Quảng Bình có niên đại thời Gia Long và Minh Mạng

Ngày 16.6, thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình cho biết, gần 8 tạ tiền xu mà ngư dân phát hiện và trục vớt được có niên đại thời Gia Long (1802-1820) và Minh Mạng (1820-1840).

Gần 8 tạ tiền xu trục vớt ở biển Quảng Bình có niên đại thời Gia Long và Minh Mạng - 1 Các đồng xu được phát hiện ở khu vực biển Quảng Bình có niên đại từ thời Gia Long và Minh Mạng.

Theo nghiên cứu bước đầu, 770 kg đồng xu kim loại được phát hiện là loại tiền Việt Nam, chất liệu bằng đồng có pha thiếc, là loại tiền 7 phân/đồng xu, niên đại thời Gia Long (1802-1820) và Minh Mạng (1820-1840). Số tiền này có thể bị chìm xuống biển cách đây khoảng 200 năm. Hiện tại, một số tiền xu này đã bị mục nát, giá trị vật chất không đáng kể. Số còn lại chưa bị mục nát có giá trị về lịch sử - văn hóa, phản ánh quá trình giao thương phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ Gia Long, Minh Mạng.

Trước đó, vào ngày 10.6, trong lúc đánh bắt hải sản trên biển tại khu vực Vũng Chùa-Đảo Yến, 3 ngư dân ở xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch) đã phát hiện và trục vớt được khoảng 770kg đồng xu kim loại.

Sau khi trục vớt, với sự vận động của tổ tuần tra Đồn Biên phòng Roòn, 3 ngư dân đã giao nộp tất cả số đồng xu kim loại cho Trạm kiểm soát Biên phòng cảng Hòn La.

Ngày 12.6, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình phối hợp với Đồn Biên phòng Roòn và Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình tiến hành kiểm tra, đánh giá bước đầu về hiện vật. Hiện, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các bước tiếp theo.

Nguồn baovanhoa.vn

Tin liên quan

Tin mới nhất

Người đẹp Nelly Korda hướng đến đại sảnh danh vọng LPGA

Người đẹp Nelly Korda hướng đến đại sảnh danh vọng LPGA

(Tin thể thao, tin golf) Cô gái xinh đẹp người Mỹ Nelly Korda đã xuất sắc giành chức vô địch US Women's Open 2026 sau màn kết thúc đầy kịch tính trên sân khấu Riviera Country Club (California, Mỹ). Đây cũng là chiếc cúp major thứ 2 liên tiếp mà cô có được trong mùa giải năm nay.

Bộ GD&ĐT:

Bộ GD&ĐT: "Đáp án đề văn sẽ mở"

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026, với những ý kiến trái chiều về đề thi, đặc biệt là đề Ngữ văn, cần chờ kết quả chấm thi và phổ điểm chính thức để có đánh giá đầy đủ, toàn diện và khách quan về độ khó, dễ của đề. Chấm thi sẽ tôn trọng quan điểm của thí sinh, kể cả khi các em đưa ra ý kiến phản biện nội dung đề thi.

Giao bổ sung kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương cho các bộ, địa phương thực hiện chương trình MTQG về văn hóa

Giao bổ sung kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương cho các bộ, địa phương thực hiện chương trình MTQG về văn hóa

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký Quyết định số 1039/QĐ-TTg về việc giao bổ sung dự toán ngân sách trung ương, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương cho các bộ, cơ quan trung ương, UBND các tỉnh, thành phố thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, phòng chống ma túy đến năm 2030 và Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035, giai đoạn I từ năm

Khi cây bút trở thành nơi trú ẩn

Khi cây bút trở thành nơi trú ẩn

Trước khi được độc giả toàn thế giới biết đến rộng rãi qua hai cuốn sách bán chạy Dám bị ghét và Dám hạnh phúc, Fumitake Koga đã dành nhiều năm sống bằng nghề viết bằng những cuộc vật lộn riêng tư với ngôn từ. Với Nhấc bút lên trong đêm cô đơn, ông viết cuốn sách như một món quà dành tặng cho chính mình ở tuổi 13, và cho tất cả những ai đang lạc lối, khao khát được thấu hiểu