4 điểm khác biệt giữa trẻ ngủ muộn và trẻ ngủ sớm, nhất là thành tích học tập ở lớp

Các chuyên gia đưa ra 4 khác biệt giữa trẻ ngủ muộn và trẻ ngủ sớm, bố mẹ nên chú ý điều chỉnh cho con.

Hầu hết chúng ta đều biết giấc ngủ có tác động lớn đến quá trình phát triển của trẻ. Trong não là thân não và hệ thống limbic, nơi kiểm soát hơi thở, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, giấc ngủ và sự thèm ăn của chúng ta.

Khi những khu vực này được phát triển, mới có thể hình thành khả năng kiểm soát và tính toán, trí nhớ, ngôn ngữ, vận động, biểu hiện cảm xúc tốt. Khi vỏ não, nơi được kết nối sâu sắc, mới có thể “nâng cấp” bộ não tốt hơn.

Nói cách khác, muốn trẻ phát triển tốt hơn về thể chất và tinh thần cần phải ngủ đủ giấc. Vậy điểm khác biệt chính giữa trẻ đi ngủ muộn và trẻ đi ngủ sớm là gì?

4 điểm khác biệt giữa trẻ ngủ muộn và trẻ ngủ sớm, nhất là thành tích học tập ở lớp - 1

Đi ngủ muộn khiến trẻ dễ tăng cân

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Toyama ở Nhật Bản, để tìm hiểu về mối liên hệ giữa giấc ngủ và nguy cơ béo phì ở trẻ, cho thấy rằng việc trẻ ngủ ít có thể tăng nguy cơ béo phì. Điều này đặt ra một lợi ích khác của việc giúp trẻ đi ngủ sớm và duy trì giấc ngủ đầy đủ.

Khi trẻ đi ngủ sớm và đủ giấc, cơ thể có thể duy trì mức máu huyết và sự trao đổi chất tốt hơn. Điều này dẫn đến việc cơ thể hiệu quả hơn trong việc phân hủy chất béo và ít tích tụ mỡ. Kết quả là, trẻ em có xu hướng có thân hình cân đối và giảm nguy cơ béo phì.

4 điểm khác biệt giữa trẻ ngủ muộn và trẻ ngủ sớm, nhất là thành tích học tập ở lớp - 2

Đi ngủ muộn khiến trẻ dễ tăng cân.

Ngược lại, những trẻ không có đủ thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc phân hủy chất béo. Điều này tạo điều kiện cho tích tụ mỡ và nguy cơ tăng cân.

Do đó, việc giúp trẻ đi ngủ sớm và ngủ đủ là rất quan trọng để hỗ trợ sức khỏe và giảm nguy cơ béo phì. Bố mẹ có thể thiết lập một thói quen ngủ tốt cho trẻ bằng cách đảm bảo môi trường ngủ thoải mái, lịch trình ngủ đều đặn, thư giãn trước khi đi ngủ...

4 điểm khác biệt giữa trẻ ngủ muộn và trẻ ngủ sớm, nhất là thành tích học tập ở lớp - 3

Trẻ ngủ muộn ảnh hưởng cơ thể tiết hormon tăng trưởng

Hormon tăng trưởng là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển xương của trẻ. Mặc dù hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều sau khi trẻ chìm vào giấc ngủ, nhưng sự tiết ra này đạt đỉnh điểm vào khoảng 2-3 giờ sau khi trẻ bắt đầu vào giấc ngủ.

Vì vậy, để tối ưu hóa sự tiết ra hormone tăng trưởng và tăng cường quá trình phát triển, hãy cố gắng để trẻ đi ngủ trước 9 giờ 30. Điều này giúp đảm bảo rằng trẻ có đủ thời gian để chìm sâu vào giấc ngủ và tận hưởng giai đoạn mà hormone tăng trưởng tiết ra mạnh nhất.

Việc duy trì một lịch trình ngủ đều đặn và đi ngủ đúng giờ cũng giúp cơ thể và tinh thần của trẻ được nghỉ ngơi đầy đủ và hồi phục sau một ngày dài hoạt động. Khi trẻ có đủ giấc ngủ, cơ thể sẽ được phục hồi và nạp năng lượng để đối phó với các hoạt động hàng ngày. 

4 điểm khác biệt giữa trẻ ngủ muộn và trẻ ngủ sớm, nhất là thành tích học tập ở lớp - 4

Trẻ ngủ muộn ảnh hưởng đến học tập.

4 điểm khác biệt giữa trẻ ngủ muộn và trẻ ngủ sớm, nhất là thành tích học tập ở lớp - 5

Trí nhớ kém và dễ cáu kỉnh khi ngủ muộn

Giáo sư Ryota Kawashima của Đại học Tohoku ở Nhật Bản từng thực hiện một cuộc khảo sát. Ông đã theo dõi 290 trẻ em từ 5-18 tuổi để nghiên cứu mối quan hệ giữa kích thước của vùng hải mã, kho lưu trữ trí nhớ ngắn hạn và thời gian ngủ.

Kết quả cho thấy, trẻ có thời gian ngủ càng dài thì vùng hải mã càng lớn. Hồi hải mã rất nhạy cảm và sẽ co lại khi bị áp lực dù là nhỏ nhất. Thiếu ngủ và nghỉ ngơi không đủ cho não sẽ ảnh hưởng đến việc tổ chức thông tin trí nhớ.

Nói cách khác, nếu một đứa trẻ đang lớn ngủ ngon thì trí nhớ sẽ khỏe, trí não hoạt động tốt hơn và điểm số đương nhiên cũng tốt hơn.

Đi ngủ muộn sẽ khiến cơ thể, tâm trí và não bộ không được nghỉ ngơi đầy đủ, mất trí nhớ là điều khó tránh khỏi vào ngày hôm sau, từ đó trẻ sẽ chán nản và dễ cáu kỉnh.

4 điểm khác biệt giữa trẻ ngủ muộn và trẻ ngủ sớm, nhất là thành tích học tập ở lớp - 6

Trí nhớ kém và dễ cáu kỉnh khi ngủ muộn.

4 điểm khác biệt giữa trẻ ngủ muộn và trẻ ngủ sớm, nhất là thành tích học tập ở lớp - 7

Thiếu tập trung khi đi ngủ muộn

Khi quá mệt mỏi, con người thường bất tỉnh trong giây lát, não không còn tiếp nhận thông tin từ thế giới bên ngoài nữa.

Những trẻ đi ngủ muộn thường xuyên trong trạng thái mệt mỏi vì vỏ não không được nghỉ ngơi đầy đủ nên hiệu quả hoạt động của não bị giảm sút. Kết quả là trẻ trong lớp thường khó tập trung nghe, không thể suy nghĩ logic, khó hiểu những gì giáo viên nói.

Từ 10 giờ tối đến 2 giờ sáng là “thời gian vàng của giấc ngủ”, quá trình tiết hormone tăng trưởng đạt đến đỉnh điểm trong thời gian này, nếu trẻ có thể chìm vào giấc ngủ sâu vào thời điểm này có thể giúp ích để phục hồi thể lực, thư giãn cơ bắp ở mức tối đa, giúp toàn bộ não bộ được nghỉ ngơi hoàn toàn, thúc đẩy sự phát triển của cơ thể và trí não.

Vì lý do này, hãy cố gắng cho trẻ đi ngủ trước 10 giờ tối và ngủ đủ 11-12 tiếng đối với trẻ 1-3 tuổi, 10-11 tiếng đối với trẻ 3-6 tuổi và 8-10 tiếng đối với trẻ từ 6-12 tuổi.

4 điểm khác biệt giữa trẻ ngủ muộn và trẻ ngủ sớm, nhất là thành tích học tập ở lớp - 8

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất