4 tư thế ngủ của mẹ bầu không tốt cho thai nhi, mẹ thương con nhớ tránh

Tư thế ngủ của mẹ khi mang thai cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của em bé trong bụng.

Trong thời gian mang thai, để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh, mẹ bầu cần chú ý nhiều đến dinh dưỡng, sinh hoạt và thậm chí là giấc ngủ. Bên cạnh thời gian, không gian ngủ thì mẹ bầu cũng cần lựa chọn tư thế nằm ngủ phù hợp. Cách mẹ nằm ngủ mỗi đêm có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là 3 tư thế ngủ không tốt cho em bé trong bụng, mẹ bầu cần tránh: 

1. Nằm ngửa 

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, khi bụng còn chưa lớn thì mẹ hoàn toàn có thể nằm ngửa khi ngủ. Vậy nhưng từ giai đoạn 2 của thai kỳ, khi em bé bắt đầu phát triển rõ rệt thì mẹ không nên tiếp tục duy trì tư thế ngủ này. Bởi vì khi mẹ bầu nằm ngửa, trọng lượng của thai nhi sẽ đè lên các mạch máu, làm giảm lượng máu chảy tới tim. Do đó, thai phụ nằm ở tư thế này thường cảm thấy đau đầu, chóng mặt.

4 tư thế ngủ của mẹ bầu không tốt cho thai nhi, mẹ thương con nhớ tránh - 1

Bà bầu có thể nằm ngửa trong những tháng đầu thai kỳ nhưng khi bụng đã to thì nên hạn chế. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, điều này còn ảnh hưởng tới quá trình cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi, từ đó làm ảnh hưởng tới sự phát triển của con. Ngoài ra, nằm ngửa cũng có thể khiến thai phụ phải đối mặt với một số vấn đề khác như đau lưng, khó thở, rối loạn hệ tiêu hóa, bệnh trĩ, huyết áp thấp và làm giảm quá trình lưu thông máu ở cả mẹ và con.

2. Nằm sấp 

Nằm sấp cũng là một trong những tư thế nằm ngủ mà bà bầu cần tránh thế này, nhất là khi thai nhi ngày càng lớn. Bởi nằm sấp sẽ gây áp lực lên bào thai, không hề tốt cho sự phát triển của bé.

Bên cạnh đó, khi nằm ngủ ở tư thế này, các tĩnh mạch bị nén lại gây cản trở lượng máu về tim khiến bà bầu khó thở, tụt huyết áp. Khi mẹ bầu bị tụt huyết áp sẽ kéo theo lượng máu đến thai nhi giảm theo rất nguy hiểm.

4 tư thế ngủ của mẹ bầu không tốt cho thai nhi, mẹ thương con nhớ tránh - 2

Nằm sấp úp bụng xuống là tư thế ngủ cần tránh hoàn toàn trong cả thai kỳ. (Ảnh minh họa)

3. Nằm gục xuống bàn 

Nằm gục xuống bàn để nghỉ ngơi là tư thế nằm ngủ cần tránh khi mang thai bởi tư thế này có thể dẫn đến đau lưng dưới và làm căng cơ cổ.

Khi bụng bắt đầu to ra, việc nằm gục gập bụng có thể khiến lượng máu đến thai nhi bị ngắt quãng, đồng thời cũng có thể khiến mẹ bầu bị chóng mặt và buồn nôn. Do đó, nếu muốn nghỉ ngơi ở văn phòng trong giờ nghỉ trưa, tốt nhất, mẹ nên nằm xuống sàn hoặc ngửa lưng ra ghế.

4. Nằm nghiêng bên phải 

So với các tư thế trên thì nằm nghiêng bên phải đỡ hại hơn. Trong giai đoạn đầu và giữa thai kỳ, mẹ bầu có thể thoải mái nằm nghiêng bên phải khi ngủ. Tuy nhiên đến giai đoạn 3 tháng cuối, khi em bé phát triển lớn thì nằm nghiêng bên phải trong thời gian dài có thể gây áp lực đến gan của thai phụ và gây xoắn vặn mạch máu trong tử cung. 

4 tư thế ngủ của mẹ bầu không tốt cho thai nhi, mẹ thương con nhớ tránh - 3

Nằm nghiêng về phía bên trái đã được chứng minh là tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu. (Ảnh minh họa)

Bà bầu nằm ngủ như thế nào là tốt nhất?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, tư thế nằm ngủ phù hợp nhất cho bà bầu là nằm nghiêng về phía bên trái, vì: 

- Tư thế này giúp cải thiện quá trình lưu thông máu tới tim của thai phụ và nhau thai, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

- Nằm nghiêng bên trái sẽ không gây ra bất cứ lực ép nào cho gan, giúp gan hoạt động được bình thường.

- Bà bầu nằm nghiêng bên trái còn tốt cho thận bởi tư thế này sẽ giúp loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, từ đó giúp làm giảm sưng ở mắt cá chân, bàn chân và tay.

Nhưng đương nhiên việc chỉ duy trì nằm nghiêng bên trái trong suốt thời gian mang thai là bất khả thi với mẹ bầu. Vì vậy với từng giai đoạn thai kỳ, mẹ hãy lựa chọn những tư thế ngủ thoải mái, phù hợp nhất và không gây hại cho bé. Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng các loại gối đễ đỡ cơ thể khi ngủ, giúp mẹ duy trì tư thế nằm nghiêng bên trái dễ dàng hơn. 

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhìn lại những dấu ấn của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Nhìn lại những dấu ấn của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 đã tạo dấu ấn lớn trong cộng đồng với những con số đầy ấn tượng: Thu hút 200.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm; 30.000 lượt khách tham quan tháp nước Hàng Đậu; 26.000 vé tàu đã bán ra cho khách trải nghiệm tuyến tàu di sản; thu hút sự hưởng ứng, chủ động sáng tác của 1.000 nhà sáng tạo nội dung;...