5 món dưa chua ngon mà không ngán ngấy cho những ngày sau Tết

Để bữa cơm nhà bớt ngán sau Tết, bạn hãy thử nấu các món dưa chua này nhé.

1. LÒNG NGON XÀO DƯA CHUA

Nguyên liệu:

- 200gr lòng non
- 1 bát con dưa chua
- 1 quả cà chua
- Hành lá, tỏi băm, gừng
- Gia vị, bột nêm, nước mắm.

Cách làm:

Cắt 1 miếng gừng nhỏ có thể cho lọt vào bên trong đoạn lòng non, nhét miếng gừng vào trong đoạn lòng non dùng 1 tay cầm lấy đầu của đoạn lòng non, 1 tay vuốt cho miếng gừng chạy dọc theo đoạn lòng non cho đến đầu kia. Làm như thế 2 lần sau đó bóp lòng non với giấm và muối rồi rửa sạch lại với nước để lòng không bị tanh.

Đun sôi 1 nồi nước với chút muối, gừng băm nhỏ khi nước sôi bạn cho lòng non vào chần nhanh khoảng 30 giây, vớt lòng non ra thả ngay vào bát nước lạnh để lòng được trắng và giòn.

Thái lòng non thành những miếng vừa ăn và ướp với gia vị, hành khô.

Dưa chua thái khúc, hành lá thái khúc, gừng thái lát mỏng, cà chua thái múi cau.

Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu đun nóng rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm cùng với gừng sau đó cho lòng non vào xào, thêm 1 chút nước mắm xào cho tới khi lòng non chín tới thì xúc ra đĩa.

Vẫn cái chảo ấy cho 1 thìa dầu vào đun nóng rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm sau đó cho cà chua vào xào cho chín mềm mới cho dưa chua vào xào cho dưa chín.  Cho thêm chút bột nêm rồi đổ đĩa lòng non vào xào cùng dưa khoảng 1 phút rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Cho hành lá thái khúc vào đảo đều là tắt bếp, xúc ra đĩa ăn cùng cơm nóng rất ngon.

5 món dưa chua ngon mà không ngán ngấy cho những ngày sau Tết - 1

2. CÁ CHÉP OM DƯA

Nguyên liệu:

- 1 con cá chép khoảng 1kg-1.5kg

- Thịt mỡ (mình lựa phần mỡ có dính ít thịt)

- Dưa muối chua

- Cà chua, dấm bỗng

- Gừng, hành khô, nghệ, hành lá, thì là, ớt.

Các bước làm:

Bước 1: Rán tóp mỡ

Với món cá chép om dưa mình rất thích om với tóp mỡ để ăn cùng. Thế nên mình mua thịt mỡ, rửa sạch, thái miếng và rán mỡ vớt ra phần tóp để riêng, phần mỡ sẽ dùng để rán cá.

Bước 2: Sơ chế cá chép

Cá chép đánh vẩy, mổ bụng, làm sạch. Khứa vào đường trên bề mặt cá. Sát ít muối vào trong phần bụng cá đã rửa sạch, thấm khô. Cho cá vào chảo rán qua cá cho vàng da là được.

Đối với món cá chép nấu dưa chua bạn có thể rán hoặc không rán cá cũng được. Nhưng mình thích rán qua cá để cá giảm bớt mùi tanh.

Bước 3: Xào cà chua

Cà chua rửa sạch, bổ cau rồi xào với mỡ (hoặc dầu ăn).

Bước 4: Xào dưa chua

Tiếp đó cho dưa chua vắt bớt nước vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Bạn cho gừng thái sợi và ớt hiểm đập dập vào xào cùng nếu thích ăn cay.

Dưa xào chín nếu muốn tăng độ chua có thể chế thêm một ít dấm bỗng (Dưa nhà tự muối có thể dùng nước muối dưa để tăng độ chua, nhưng chú ý điều chỉnh độ mặn vì nước muối dưa đã mặn sẵn).

Nếu không có dấm bỗng thì có thể dùng mẻ để thay thế. Lượng nước trong nồi phải chế đủ sao cho đến khi cho cá vào nấu thì sâm sấp mặt cá.

Bước 5: Làm món cá chép om dưa

Nước om dưa sôi bạn cho cá chép, tóp mỡ và ít bột nghệ (hoặc nghệ tươi giã dập) để om cùng.

Lật cá 1 lần trong khi om để cá ngấm đều vị chua, cay, mặn đều hai bên. Lật nhẹ nhàng tránh làm nát cá. Cá ngấm đều vị bạn rắc hành, thì là cắt khúc vào trong nồi và bắc xuống.

Nếu bạn muốn làm món cá chép om dưa thịt ba chỉ thay cho thịt mỡ thì chỉ cần thêm nguyên liệu khoảng 200g thịt ba chỉ rửa sạch và thái mỏng sau đó rán sơ để thịt tiết ra bớt mỡ rồi xào cùng với dưa chua như ở bước trên và làm tiếp các bước còn lại là được.

Yêu cầu thành phẩm:

Cá chép om dưa ngon sẽ có mùi thơm lừng của dưa chua, ngọt ngon của thịt cá, béo ngậy của tóp mỡ (thịt ba chỉ). Nhờ om trong 1 khoảng thời gian dài nên thịt cá thấm đẫm các loại gia vị ăn rất ngon mà không có mùi tanh.

Cá chép om dưa chua ăn nóng mới ngon, nên món này mọi người thường để cá vào một đĩa inox hoặc vẫn để trong nồi vừa đun vừa ăn.

5 món dưa chua ngon mà không ngán ngấy cho những ngày sau Tết - 2

3. MỰC XÀO DƯA CHUA

Nguyên liệu:

- 400g mực

- 1 bát dưa cải chua; 1 củ hành; 2 nhánh hành hoa; 2 nhánh thì là; 2 quả cà chua dầu ăn

- Gia vị: Bột canh, bột nêm, tiêu.

Cách làm:

Mực làm sạch (dùng giấm rửa sạch mực để khử mùi tanh) sau đó vớt ra để ráo. Ướp mực với 1 ít hành tỏi băm nhỏ, 1 chút bột nêm, 1 ít hạt tiêu.

Phi thơm hành tỏi với 2 thìa dầu ăn cho mực vào xào với lửa lớn. Như vậy mực sẽ giòn không bị ra nước. Cho mực ra đĩa.

Hành, thì là, cà chua rửa sạch cắt khúc, cà chua bổ múi cau.

Vẫn chảo đó cho cà chua vào xào với chút dầu ăn rồi cho dưa cải vào xào cùng. Tránh xào lâu để giữ được độ giòn của dưa cải. (Nếu dưa cải chua bạn nên rửa qua nước lạnh nhé).

Nhanh tay cho mực vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa miệng. Cuối cùng thêm hành, thì là cùng 1 thìa mì chính, hạt tiêu. Cho mực xào dưa cải chua ra đĩa dùng nóng.

5 món dưa chua ngon mà không ngán ngấy cho những ngày sau Tết - 3

4. NGHÊU XÀO DƯA CẢI CHUA

Nguyên liệu:

- Dưa cải chua: 500 gram
- Nghêu thịt: 200 gram
- Hành tây, tỏi, gia vị.

Thực hiện:

Nghêu đã tách thịt mang rửa với gừng và ít rượu trắng để khử mùi. Dưa cải chua rửa với nước nhiều lần cho ra bớt chất chua, vắt thật kỹ, xắt nhuyễn.

Hành tây xắt múi cau, tỏi băm nhuyễn. Phi thơm tỏi trong chảo dầu.

Cho hành tây vào xào thơm. Cho tiếp dưa cải chua vào xào, nêm gia vị vừa ăn. Ngoài hạt nêm và bột ngọt, các bạn cho thêm ít đường, như vậy vị cải chua xào sẽ dịu hơn, ngon hơn.

Cuối cùng, cho nghêu vào xào chín. Xào đến khi món ăn ráo nước là được.

Bày món dưa cải chua xào nghêu ra dĩa, rắc ít tiêu, dùng nóng. Món dưa cải chua xào nghêu thật dễ thực hiện và cũng không kém phần ngon miệng.

5 món dưa chua ngon mà không ngán ngấy cho những ngày sau Tết - 4

5. DƯA CHUA XÀO TÓP MỠ

Nguyên liệu:

- 1 đĩa dưa chua

- 1 quả cà chua

- 1 củ hành khô

- 1 bát mỡ heo

- 2 nhánh hành lá

- Gia vị: nước mắm, bột nêm, xíu muối

Cách làm:

Mỡ rửa sạch, thấm khô rồi thái thành các miếng mỏng. Cho vào chảo xào cho mỡ ra hết mỡ nước thì vớt tóp mỡ ra bát.

Cà chua rửa sạch thái miếng hoa cau, hành lá thái khúc, hành khô băm nhỏ.

Bắc chảo lên bếp cho 1-2 thìa dầu ăn vào đun nóng dầu thì cho hành khô vào phi cho thơm rồi mới cho cà chua, thêm chút muối vào xào cho cà chua mềm.

Khi cà chua chín mềm thì cho dưa chua vào xào vài phút rồi cho nước mắm, bột nêm, tóp mỡ. Tiếp tục đảo đều cho dưa thấm đều gia vị, dưa săn lại rồi mới cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

Lưu ý, dưa chua vốn đã mặn nên khi nêm nếm gia vị vừa phải không món ăn sẽ càng mặn hơn. Cho dưa chua xào tóp mỡ ra đĩa ăn với cơm nóng rất đưa cơm.

5 món dưa chua ngon mà không ngán ngấy cho những ngày sau Tết - 5

Chúc các bạn thành công!

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Một cái Tết trong rừng

Một cái Tết trong rừng

Cuối năm 1974, anh Ba Thảo và tôi đại cho Tiểu ban Giáo dục Biên Hòa dự Đại hội Giáo dục toàn miền Nam họp tại R. Ở R một tháng thì chúng tôi về. Đoàn trở về gồm có anh Hai An - đại diện giáo dục Bà Rịa, anh Lê Hoàng Nhật - đại diện giáo dục Tân Phú, anh Ba Thảo và tôi. Chúng tôi còn hai xe chở sách giáo khoa, phần lớn là sách bổ túc văn hóa.