BTV Đan Lê làm bò sốt vang kiểu Hà Nội, chẳng cần thứ này mà vẫn ngon "quên sầu"

Đan Lê chia sẻ: "Mỗi lần nấu bò sốt vang, mình lại nhớ mùi thơm từ căn bếp của mẹ".

Mới đây, BTV Đan Lê lại xinh đẹp vào bếp và hướng dẫn chị em làm một món ăn quen thuộc, đó là bò sốt vang. Cô tâm sự: "Bạn có biết món bò sốt vang nổi tiếng, thật ra lại chẳng cần phải có rượu vang? Mỗi lần nấu bò sốt vang, mình lại nhớ mùi thơm trong căn bếp của mẹ. Từ món ăn góc Pháp, người Hà Nội đã biến tấu thành một món thuần Việt, không cần rượu vang đỏ mà vẫn đậm đà hấp dẫn".

Xem clip MC Đan Lê làm bò sốt vang.

BTV Đan Lê làm bò sốt vang kiểu Hà Nội, chẳng cần thứ này mà vẫn ngon "quên sầu" - 1

Bà mẹ một con cho hay, bò sốt vang kiểu Hà Nội đặc biệt ở chỗ sử dụng những gia vị Á Đông, dùng rượu trắng thay cho rượu vang đỏ, mang đến hương vị gần gũi hơn.

BTV Đan Lê làm bò sốt vang kiểu Hà Nội, chẳng cần thứ này mà vẫn ngon "quên sầu" - 2

BTV Đan Lê làm bò sốt vang kiểu Hà Nội, chẳng cần thứ này mà vẫn ngon "quên sầu" - 3

Cô còn tiết lộ: "Đây là bí quyết của mình để món ăn ngon hơn và đẹp mắt nhất. Thứ nhất, ướp thịt. Thịt bò phải được ướp kỹ với gừng, gũ vị hương và một chút rượu trắng, ít nhất là 30 phút hoặc có thể là qua đêm trong ngăn mát để gia vị ngấm sâu".

BTV Đan Lê làm bò sốt vang kiểu Hà Nội, chẳng cần thứ này mà vẫn ngon "quên sầu" - 4

BTV Đan Lê làm bò sốt vang kiểu Hà Nội, chẳng cần thứ này mà vẫn ngon "quên sầu" - 5

"Thứ hai, tạo màu đỏ tự nhiên. Một chút tương cà và dầu điều sẽ giúp món ăn có màu sắc đẹp mắt, vừa hấp dẫn vừa tăng vị ngọt rượu tự nhiên".

BTV Đan Lê làm bò sốt vang kiểu Hà Nội, chẳng cần thứ này mà vẫn ngon "quên sầu" - 6

"Thứ ba, ninh thịt đúng cách. Khi ninh, mình luôn đun lửa nhỏ đều tay để thịt mềm từ từ mà không bị nát. Nếu có nối áp suất thì sẽ tiết kiệm được thời gian hơn", nữ MC bật mí.

BTV Đan Lê làm bò sốt vang kiểu Hà Nội, chẳng cần thứ này mà vẫn ngon "quên sầu" - 7

Theo Đan Lê, món bò sốt vang kiểu Hà Nội nóng hổi, ăn kèm bánh mì, cơm trắng đều ngon. Trước khi ăn rắc thêm một chút rau mùi, vừa đẹp mắt vừa thơm nhè nhẹ.

BTV Đan Lê làm bò sốt vang kiểu Hà Nội, chẳng cần thứ này mà vẫn ngon "quên sầu" - 8

"Một bát bò sốt vang không chỉ là món ngon mà còn chứa được cả câu chuyện Hà Nội dịu dàng, ấm áp, đặc biệt là trong những ngày se lạnh đầu đông", bà xã đạo diễn Nguyễn Khải Anh thích thú.

Tham khảo cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc ngon đúng điệu cho cả nhà:

1. Nguyên liệu làm bò sốt vang

- Thịt bò phần có nhiều gân: 500gr

- Cà chua: 3 quả

- Tương cà (ketchup): 1/3 bát con (bát ăn cơm)

- Rượu vang chát (đỏ)

- Lá nguyệt quế: 3 lá nhỏ (có thể thay bằng quế và hồi)

- Hành tây: ½ củ nhỏ

- Gừng, hành, tỏi, rau mùi

- Bơ, hạt nêm, gia vị, bột nghệ, hạt tiêu, đường.

2. Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc

Bước 1: Sơ chế và khử mùi hôi thịt bò

- Thịt bò rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh (nước ngập miếng bò) rồi cho lên bếp đun nóng lên (chứ không sôi). Lúc này, bề mặt thịt sẽ nóng và ngưng kết lại, làm cho mùi gây trong miếng thịt giảm đi. Cách làm này chỉ nên dành cho món bò nấu, hầm, thái miếng lớn như bò sốt vang...

- Hoặc có thể nướng một củ gừng cho chín, sau đó cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn gừng và xát lên thịt bò. Xả lại bằng nước lạnh.

- Lạng bỏ những phần mỡ bám trên miếng thịt nếu có, sau đó thái miếng vuông quân cờ. Hoặc bạn có thể thái thịt bò rồi chần qua với nước sôi có bỏ vài miếng gừng giã dập cũng được.

Bước 2: Ướp bò sốt vang

- Ướp thịt với 1 thìa gia vị, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa bột nghệ, ½ thìa hạt tiêu (dùng thìa cà phê) và 2 thìa ăn cơm rượu vang từ 30 phút đến 2 tiếng.

Bước 3: Xào thịt bò

- Đun chảy một chút bơ, cho tỏi vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào qua cho miếng thịt săn lại.

Bước 4: Nấu cà chua

- Lấy 1 cái chảo khác, đun chảy bơ cho hành tây vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua vào đun chín mềm rồi dùng muôi dằm nhuyễn.

Bước 5: Nấu bò sốt vang

- Thêm nước vào nồi thịt bò, đun sôi rồi hớt bỏ bọt nếu có. Sau đó cho cà chua đã xào nhuyễn vào.

- Cho lá nguyệt quế vào, vặn nhỏ lửa, cứ đun liu riu cho đến khi thịt bò chín mềm (nước cạn thì lại cho thêm nước sôi vào, ninh cho thịt càng chín mềm thì càng ngon).

- Sau cùng, cho tương cà vào, thêm 2 – 3 thìa rượu vang, đun thêm 1 phút nữa rồi cho rau mùi thái nhỏ vào. Nêm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Khi đã nêm nếm món bò sốt vang vừa miệng thì bạn tắt bếp rồi mức thịt ra bát.

Bát thịt bò sốt vang nóng hôi hổi, chín mềm thơm ăn với bún hay bánh mì, cơm nóng đều cực kỳ ngon.

ANNE

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nữ phi hành gia nổi tiếng của NASA Sunita Williams đang nhận lương bao nhiêu?

Nữ phi hành gia nổi tiếng của NASA Sunita Williams đang nhận lương bao nhiêu?

Sunita Williams, một nữ phi hành gia nổi tiếng của NASA, hiện đang thực hiện sứ mệnh kéo dài trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) do sự chậm trễ của tàu vũ trụ Boeing Starliner. Với hơn hai thập kỷ cống hiến cho ngành vũ trụ, cô không chỉ nhận được mức lương hấp dẫn mà còn được hưởng nhiều đặc quyền đặc biệt từ NASA.

Trao giải thưởng Văn nghệ dân gian Việt Nam năm 2024 cho 45 công trình

Trao giải thưởng Văn nghệ dân gian Việt Nam năm 2024 cho 45 công trình

Các công trình được trao giải tại giải thưởng Văn nghệ dân gian Việt Nam năm 2024 là sự ghi nhận những đóng góp của các hội viên trong công tác điều tra, sưu tầm, nghiên cứu. Đồng thời, cho thấy tinh thần của các hội viên trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.