Hôm nay nấu gì: Bữa tối là "đại tiệc" ngan, món nào cũng hấp dẫn tới miếng cuối cùng
Đều là các phần của ngan nhưng mỗi cách chế biến lại đem tới hương vị hấp dẫn khác nhau cho bữa ăn.
Tham khảo mâm cơm nhà chị Vũ Thu Hương để có thêm ý tưởng cho bữa cơm nhà mình. Mâm cơm này gồm các món:
- Ngan cháy tỏi: 150.000đ
- Canh măng tiết: 30.000đ
- Tim ngan xào ớt chuông: 25.000đ
- Chân ngan luộc: 10.000đ
Tổng: 215.000đ
Chuẩn bị: - 1/2 con ngan khoảng 1,5 kg. Gia vị ướp ngan cháy tỏi: 3 củ tỏi: 1 củ đập dập để ướp, 2 củ thái lát mỏng (hoặc băm nhỏ) để phi cháy tỏi - 2 củ hành tím đập dập - 1 củ gừng đập dập - 15 ml rượu trắng - 3 thìa cà phê dầu hào - 3 thìa canh nước tương xì dầu - 1 thìa cà phê bột canh - 1 thìa cà phê bột canh - 3 thìa cà phê đường - Lá mắc mật: 2 cành nhỏ - 1 thìa cà phê hạt tiêu - ½ gói ngũ vị hương.
Ngan làm sạch. Lấy muối hạt, gừng và 20ml rượu trắng chà xát để khử mùi hôi. Rửa sạch, để ráo. Chặt miếng bao diêm khoảng 3cm để làm ngan cháy tỏi. Ướp ngan với tất cả các gia vị phía trên. Ướp ít nhất 2 tiếng cho ngan thấm gia vị và thơm ngon hơn.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, đổ 500ml dầu ăn vào chảo. Đợi dầu sôi lăn tăn thì cho phần tỏi thái lát vào chiên nhỏ lửa. Đảo cho đến khi tỏi chuyển vàng thì vớt ra. Tùy sở thích chiên tỏi vàng non hoặc xém vàng như ngoài hàng.
Sau khi vớt tỏi ra thì cho thịt ngan vào chiên ở lửa vừa. Đảo đều, thỉnh thoảng lật mặt các miếng thịt cho vàng đều. Khi thấy phần thịt ngan có màu vàng cánh gián, thịt săn lại thì vớt ra đĩa. Phần hành, tỏi đập dập ướp ngan nên cho vào sau, khi mà ngan đã chuyển màu vàng. Nếu cho từ đầu rất dễ cháy, sinh độc tố trong món ăn và có những màu đen cháy li ti bám trên thức ăn gây mất thẩm mĩ.
Chuẩn bị: 300g măng, tiết ngan luộc, hành khô, hành lá, muối, dầu ăn.
Phi thơm hành khô, cho măng đã tước vào, xào săn rồi thêm nước nóng vào, nêm muối vừa ăn. Đun rồi rồi thả tiết vào, nấu cho măng ngấm gia vị thì rắc hành lá là xong.
Chuẩn bị: 200g tim gan ngan, hành khô, dầu ăn, 1/2 quả ớt chuông vàng, 1/2 quả ớt chuông đỏ, dầu ăn, muối.
Phi thơm hành khô, cho tim, gan đã làm sạch và thái miếng vào xào. Nêm muối vừa ăn. Khi tim gan chín 70% thì cho ớt chuông đã thái miếng vào, nêm nếm lại gia vị. xào đến khi nguyên liệu chín là xong.
Chúc các bạn thành công!
Bình luận