Hôm nay nấu gì: Cơm tối 4 món dân dã nhưng ngon hơn ngoài hàng

Bữa cơm này tuy không cầu kỳ nhưng chuẩn vị nhà, vừa ngon lại dễ nấu.

Gợi ý bữa cơm hôm nay sẽ có các món:

- Chả xương sông: 65.000đ

- Canh thịt viên nấu sấu: 37.000đ

- Rau bí xào tỏi: 20.000đ

- Dưa giá: 7.000đ

Tổng: 129.000đ

Hôm nay nấu gì: Cơm tối 4 món dân dã nhưng ngon hơn ngoài hàng - 1

Hôm nay nấu gì: Cơm tối 4 món dân dã nhưng ngon hơn ngoài hàng - 2

Chuẩn bị: 300g thịt lợn băm, một nắm lá xương sông rửa sạch, 1 củ hành khô, dầu ăn, hành lá xắt nhỏ, muối.

Trộn thịt băm với hành khô băm nhỏ, hành lá xắt nhỏ, một ít muối sau đó cuộn vào những chiếc lá xương sông. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho chả xương sông vào chiên chín là xong.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối 4 món dân dã nhưng ngon hơn ngoài hàng - 3

Hôm nay nấu gì: Cơm tối 4 món dân dã nhưng ngon hơn ngoài hàng - 4

Chuẩn bị: 200 thịt băm, mấy cái nấm hương, một ít mộc nhĩ, 1 quả cà chua, 5-6 quả sấu, hành lá, mùi tàu, muối, hành khô.

Thịt băm trộn với mộc nhĩ và nấm hương đã ngâm mềm băm nhỏ. Thêm chút muối, viên tròn lại các viê bằng nhau. Phi thơm hành khô trong nồi cùng sấu đã cạo vỏ, cho cà chua thái múi cau vào, đảo cho thơm rồi thêm nước vừa đủ. Đun sôi, nêm muối vừa ăn, thả các viên thịt vào, nấu sôi lửa vừa khoảng 7-8 phút là chín. Dầm sấu ra cho canh chua, rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ là xong.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối 4 món dân dã nhưng ngon hơn ngoài hàng - 5

Hôm nay nấu gì: Cơm tối 4 món dân dã nhưng ngon hơn ngoài hàng - 6

Chuẩn bị: 1 bó rau bí đã nhặt sạch, tỏi, dầu ăn, muối.

Rau bí đã nhặt đem rửa sạch, để ráo. Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi băm rồi cho rau bí vào xào cho đến khi rau gần chín thì nêm muối vừa miệng. Đảo thêm một lúc cho rau chín hoàn toàn thì tắt bếp.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối 4 món dân dã nhưng ngon hơn ngoài hàng - 7

Hôm nay nấu gì: Cơm tối 4 món dân dã nhưng ngon hơn ngoài hàng - 8

Chuẩn bị: - Giá đỗ: 350-400g - Lá hẹ: 100g - Cà rốt: 1 củ - Hành tím: 4-5 củ - 2 trái ớt - Muối, đường, giấm, nước đun sôi để nguội. 

Giá đỗ nhặt bỏ các cọng giá giập nát và vỏ đỗ còn sót lại. Sau đó rửa sạch, để ráo nước. Lá hẹ nhặt bỏ những lá giập, úa, rửa sạch, cắt khúc cỡ 3-4cm. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, xắt lát. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát. 

Chuẩn bị 1 bình thuỷ tinh hay bình/tô gốm sứ để muối dưa giá, không nên sử dụng bình nhựa. Sau đó rửa thật sạch bình, úp ngược xuống cho bình khô hoặc dùng khăn lau thật khô bình. Cho 1,5-1,8 lít nước vào bình, thêm 1,5 thìa muối hạt, 1 thìa đường, 1 muỗng canh giấm ăn, khuấy tan sau đó nêm sao cho có vị mặn hơn khi nấu canh là được, không nên nêm mặn quá. Tiếp đến thả phần hành tím, ớt xắt ở trên vào bình nước muối. 

Trộn đều các nguyên liệu giá đỗ, lá hẹ và cà rốt. Sau đó thả vào bình đã có sẵn nước muối dưa, ấn nhẹ tay cho nước ngập mặt các nguyên liệu. Nếu chưa ngập bạn phải pha thêm chút nước muối như trên để thêm vào bình muối sao cho nước muối phải ngập mặt dưa giá. Đậy kín bình, để nơi thoáng mát 1 ngày là sử dụng được.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối 4 món dân dã nhưng ngon hơn ngoài hàng - 9

Chúc các bạn thành công!

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất