Hôm nay nấu gì: Cơm tối có món phụ giòn sần sật, đặt lên mâm thơm nức mũi nhà hàng xóm

Đảm bảo ai cũng thích mê với bữa cơm hè này!

Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món: 

- Sườn kho: 65.000đ

- Đậu đũa luộc: 10.000đ

- Dưa giá: 5.000đ

- Nem tai thính: 50.000đ

Tổng: 130.000đ

Hôm nay nấu gì: Cơm tối có món phụ giòn sần sật, đặt lên mâm thơm nức mũi nhà hàng xóm - 1

Hôm nay nấu gì: Cơm tối có món phụ giòn sần sật, đặt lên mâm thơm nức mũi nhà hàng xóm - 2

Nguyên liệu: - 500g xương sườn, 30ml nước tương, 15g mật ong, 10g gừng, 5ml hắc xì dầu, 2g vừng trắng rang, 5g hành, 15ml rượu nấu ăn, 15g đường

Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, để ráo. Gừng thái lát, hành lá thái nhỏ. Cho nước tương, đường, rượu nấu ăn, hắc xì dầu vào 1 bát rồi khuấy đều. Đun nóng 1 xíu dầu ăn trong chảo rồi cho sườn vào, chiên đến khi hai mặt sườn vàng đều thì cho gừng vào, đổ cả nước sốt vào, đảo đều tay.

Thêm chút nước nóng vào cho ngập mặt sườn, đun sôi. Sau khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong 40 phút. Sau 40 phút, thêm 1 thìa mật ong vào, đảo đều ở lửa lớn rồi tắt bếp. Lúc này cho sườn ra đĩa, rắc hành lá thái nhỏ và vừng rang trang trí lên là xong. Đảm bảo đây là sẽ món cả nhà thích mê, nhà hàng xóm cũng thấy mùi thơm. 

Hôm nay nấu gì: Cơm tối có món phụ giòn sần sật, đặt lên mâm thơm nức mũi nhà hàng xóm - 3

Hôm nay nấu gì: Cơm tối có món phụ giòn sần sật, đặt lên mâm thơm nức mũi nhà hàng xóm - 4

Chuẩn bị: 400g đậu đũa, muối

Đậu đũa nhặt bỏ hai đầu già, tước xơ rồi bẻ khúc vừa ăn. Rửa sạch đậu đũa với nước, để ráo. Đun sôi nồi nước, thêm xíu muối vào rồi cho đậu đũa vào luộc khoảng 3-4 phút là chín. Muối giúp đậu đũa giữ được màu xanh.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối có món phụ giòn sần sật, đặt lên mâm thơm nức mũi nhà hàng xóm - 5

Hôm nay nấu gì: Cơm tối có món phụ giòn sần sật, đặt lên mâm thơm nức mũi nhà hàng xóm - 6

Nguyên liệu làm nem tai: 300g tai heo luộc chín, thái sẵn; 100g thính gạo; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1 muỗng cà phê bột canh; 1 muỗng cà phê đường; 1 củ tỏi; 3 quả ớt; 5-7 lá chanh

Cho tai vào bát, thêm mắm, bột canh, đường, đeo gang tay bóp đều. Tỏi băm nhỏ, ớt thái lát, lá chanh thái chỉ. Cho tỏi, ớt, lá chanh vào tai heo, bóp đều. Sau đó, thêm thính vào tai, vừa thêm vừa bóp để thính ngấm vào tai (không nên đổ cùng một lúc toàn bộ thính vào, như vậy thính sẽ ngấm không đều) là được.

Cho nem tai ra đĩa, cuốn với lá sung, chấm nước mắm chua ngọt và thưởng thức.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối có món phụ giòn sần sật, đặt lên mâm thơm nức mũi nhà hàng xóm - 7

Hôm nay nấu gì: Cơm tối có món phụ giòn sần sật, đặt lên mâm thơm nức mũi nhà hàng xóm - 8

Chuẩn bị: - Giá đỗ: 350-400g - Lá hẹ: 100g - Cà rốt: 1 củ - Hành tím: 4-5 củ - 2 trái ớt - Muối, đường, giấm, nước đun sôi để nguội. 

Giá đỗ nhặt bỏ các cọng giá giập nát và vỏ đỗ còn sót lại. Sau đó rửa sạch, để ráo nước. Lá hẹ nhặt bỏ những lá giập, úa, rửa sạch, cắt khúc cỡ 3-4cm. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, xắt lát. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát. 

Chuẩn bị 1 bình thuỷ tinh hay bình/tô gốm sứ để muối dưa giá, không nên sử dụng bình nhựa. Sau đó rửa thật sạch bình, úp ngược xuống cho bình khô hoặc dùng khăn lau thật khô bình. Cho 1,5-1,8 lít nước vào bình, thêm 1,5 thìa muối hạt, 1 thìa đường, 1 muỗng canh giấm ăn, khuấy tan sau đó nêm sao cho có vị mặn hơn khi nấu canh là được, không nên nêm mặn quá. Tiếp đến thả phần hành tím, ớt xắt ở trên vào bình nước muối. 

Trộn đều các nguyên liệu giá đỗ, lá hẹ và cà rốt. Sau đó thả vào bình đã có sẵn nước muối dưa, ấn nhẹ tay cho nước ngập mặt các nguyên liệu. Nếu chưa ngập bạn phải pha thêm chút nước muối như trên để thêm vào bình muối sao cho nước muối phải ngập mặt dưa giá. Đậy kín bình, để nơi thoáng mát 1 ngày là sử dụng được.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối có món phụ giòn sần sật, đặt lên mâm thơm nức mũi nhà hàng xóm - 9

Chúc các bạn thành công!

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đấu giá 350 tác phẩm – Nhà đấu giá Le Auction House “Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20”: Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương

Đấu giá 350 tác phẩm – Nhà đấu giá Le Auction House “Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20”: Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, LE AUCTION HOUSE tổ chức phiên đấu giá “Nghệ thuật Việt Nam Thế kỷ 20” vào thứ 7 ngày 27/7/2024 và chủ nhật ngày 28/7/2024. Phiên đấu quy tụ 350 tác phẩm đa dạng, tinh lọc trải dài nhiều giai đoạn mỹ thuật quan trọng của nước nhà và là sự kiện tầm cỡ của một đơn vị đấu giá Việt Nam thực hiện theo mô hình

Đỗ Quảng - Từ báo chí đến văn chương

Đỗ Quảng - Từ báo chí đến văn chương

Người ta bảo mỗi con người là một thế giới - theo nghĩa nào đó, dễ xác định nhất đối với người giàu xúc cảm nhân văn, nhiều trải nghiệm đời sống. Và thế giới ấy có thể ẩn giấu những điều bí mật. Bí mật cũng đến lúc hé lộ rực rỡ khi tâm hồn đã chín muồi, sâu sắc cùng với sự va đập chát chúa của các sự kiện xã hội và cả đời tư. Nhà báo tầm cỡ Đỗ Quảng với