Kỹ năng sống cho trẻ mầm non (P35): Dạy con kỹ năng tự đi vệ sinh ở nhà và nơi công cộng

Khi đã thành thục việc đi vệ sinh ở nhà, trẻ ra ngoài cũng có thể tự tìm cách đi vệ sinh khi không có bố mẹ.

Tự đi vệ sinh là một trong những năng chăm sóc cơ thể thiết yếu mà mỗi trẻ đều phải biết và thực hiện được trong cuộc sống hàng ngày. Việc này trẻ có thể bắt đầu được học khi bắt đầu bước vào độ tuổi lên 2. Bố mẹ có thể theo dõi một số dấu hiệu cho thấy bé sẵn sàng cho việc tự đi vệ sinh như có thể nói được một số từ cơ bản như "đi tè, tè", tự kéo quần xuống hay kéo quần lên khi đã đi vệ sinh xong...

Bố mẹ hãy xác định bé có thể tiếp nhận việc học tự đi vệ sinh của bé những ngày đầu tiên chưa thể thành công, vào nếp tốt được và có thể khiến bố mẹ cảm thấy phiền phức khi bé bỗng dưng làm bẩn ra sàn nhà. Tuy nhiên hãy thật kiên nhẫn giải thích và hướng dẫn con từng bước một. Dần dần bé sẽ ý thức được việc phải tự giác đi vệ sinh và theo các bước như thế nào.

Khi con đã thuần thục việc tự đi vệ sinh ở nhà, bé sẽ có ý thức tự đi vệ sinh khi ra ngoài, nơi công cộng... Đặc biệt khi không có bố mẹ bên cạnh, trẻ cũng có thể tự tìm được nhà vệ sinh và thực hiện các bước tương tự như ở nhà.

Dưới đây là những hướng dẫn giúp bố mẹ dạy con cách tự đi vệ sinh thành công.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non (P35): Dạy con kỹ năng tự đi vệ sinh ở nhà và nơi công cộng - 1

Chi Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà văn nữ Việt Nam và hành trình lan tỏa những giá trị đẹp từ văn học đến cuộc sống

Nhà văn nữ Việt Nam và hành trình lan tỏa những giá trị đẹp từ văn học đến cuộc sống

Diễn ra tại Không gian Phòng Nghệ thuật - Nhà xuất bản Hội Nhà văn (65 Nguyễn Du, Hà Nội), sự kiện gặp gỡ và giao lưu “Nhà văn nữ Việt Nam - Sống và Viết” là điểm hẹn đầy cảm hứng của các nhà văn nữ đến từ nhiều vùng miền trên cả nước, nơi những câu chuyện về sáng tác, về đời sống và về hành trình đi tìm ý nghĩa của con người được chia sẻ một cách chân thành và sâu s

Triết lý truyền thống Ấn Độ trong kịch Tagore

Triết lý truyền thống Ấn Độ trong kịch Tagore

Chặng đường hơn nửa thế kỷ sáng tác kịch của Rabindranath Tagore với số lượng lớn kịch bản nhiều thể loại (42 vở kịch 52 tập thơ, 12 tiểu thuyết, 80 truyện ngắn), R.Tagore “không chỉ là nhà thơ rất lớn trong các thi sĩ lớn nhất” (theo Nâzim Hikmet) mà còn là một kịch tác gia lớn của Ấn Độ và thế giới.

Tại Hoa Kỳ có một học viện mang tên Trần Nhân Tông

Tại Hoa Kỳ có một học viện mang tên Trần Nhân Tông

Cách xa đến nửa vòng trái đất, bên kia bán cầu, tên tuổi của một vị vua anh minh của nhà Trần được đặt tên cho một viện nghiên cứu “Học viện Trần Nhân Tông” (Tran Nhan Tong Academy, thuộc Đại học Harvard nổi tiếng ở Thành phố Boston, bang Massachusetts), Hoa Kỳ.

Từ “Ngày hội non sông”, Quốc hội vươn tầm cao mới

Từ “Ngày hội non sông”, Quốc hội vươn tầm cao mới

Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kì 2026-2031 ngày 15/3/2026 diễn ra sau 80 năm Tổng tuyển cử đầu tiên của nước dân chủ mới ra đời, thật sự là “Ngày hội non sông”, là thành quả của quá trình bầu cử bài bản, chặt chẽ, đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Thắng lợi đó là tiền đề của Kì họp thứ nhất của Quốc hội khóa XVI khai mạc ngày 6/4/2026. Đây là kì

Doanh nhân Kiệt Hột Xoàn và chiến lược dài hạn trong ngành kim cương Việt Nam

Doanh nhân Kiệt Hột Xoàn và chiến lược dài hạn trong ngành kim cương Việt Nam

Giữa thị trường kim cương Việt Nam đang trong giai đoạn định hình, doanh nhân Đặng Tuấn Kiệt (còn được biết đến với tên gọi Kiệt Hột Xoàn) - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Thương hiệu Jemmia Diamond lựa chọn một hướng tiếp cận khác biệt: xây dựng thương hiệu dựa trên chiến lược dài hạn, thay vì theo đuổi tăng trưởng ngắn hạn.