Loài hoa này nở cả trăm bông một lúc, hương thơm ngát như nước hoa Pháp, trồng lại cực dễ

Nhiều người nhận xét, mùi hương của hoa này có vị ngọt của hoa nhài và mùi gỗ đàn hương, là mùi thơm tự nhiên, thơm mát, không cần xịt nước hoa.

Hoa nhài vàng có tên gọi khác là hoa nhài Pháp, tiếng Anh là Carolina, xuất xứ từ Bắc Mỹ. Vài năm trở lại đây, loài hoa này đã du nhập vào Việt Nam và được phân bố rộng rãi.

Đây là loại cây thân bụi, dây leo, ra hoa quanh năm và có màu vàng tươi, mỗi lần nở có thể lên tới cả trăm bông nên được mệnh danh là “cỗ máy ra hoa”. Thời gian ra hoa của hoa nhài vàng rất lâu, hương hoa thơm ngát như nước hoa. Nhiều người nhận xét, mùi hương của hoa nhài vàng có vị ngọt của hoa nhài và mùi gỗ đàn hương, là mùi thơm tự nhiên, thơm mát, không cần xịt nước hoa.

Loài hoa này nở cả trăm bông một lúc, hương thơm ngát như nước hoa Pháp, trồng lại cực dễ - 1

Cách trồng và chăm sóc hoa nhài vàng

Hoa nhài vàng có thể được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Thời gian thích hợp nhất để trồng hoa nhài vàng là vào tháng 5, tháng 6.

Bạn hãy chọn cành to, khỏe, không có sâu bệnh và từng ra hoa để nhân giống. Cắt thành từng đoạn dài khoảng 10-15cm, ngâm phần gốc trong dung dịch kích rễ khoảng 30 phút trước khi cắm cành vào đất. Không lâu sau, cành giâm sẽ bén rễ.

Loài hoa này nở cả trăm bông một lúc, hương thơm ngát như nước hoa Pháp, trồng lại cực dễ - 2

Khi thấy cành giâm mọc 2-3 chồi mới, bạn có thể mang cây ra sân vườn hoặc vào chậu hoa để trồng. Với loại cây này, bạn có thể trồng tại các môi trường khác nhau như tạo giàn, mái vòm, chậu treo, bên cạnh hàng rào. Chọn hình thức gì thì nên tùy chỉnh theo diện tích vườn trồng của gia đình bạn.

Loài hoa này nở cả trăm bông một lúc, hương thơm ngát như nước hoa Pháp, trồng lại cực dễ - 3

Mặc dù hoa nhài vàng dễ trồng và không tốn nhiều công sức chăm sóc, nhưng muốn cây phát triển tốt, ra hoa liên tục và nhiều thì bạn nên nhớ những yếu tố sau:

- Đất trồng: Đây là loại cây cực khỏe, bộ rễ phát triển nhanh nên không kén chọn đất trồng. Hoa nhài vàng có thể phát triển tốt ở cả đất hơi chua và đất trung tính. Yêu cầu cơ bản đối với bầu đất là đất tơi xốp, màu mỡ: đất mùn lá: đá trân châu có thể trộn theo tỷ lệ 1:1:1 để trồng. Ngoài ra có thể bón thêm một ít phân bón lót khi trồng để đảm bảo đủ độ phì nhiêu.

- Ánh sáng: Hoa nhài vàng cần nhiều ánh sáng để phát triển, nhưng nên tránh tiếp xúc với ánh sáng mạnh. Vào mùa xuân, mùa thu và mùa đông nên duy trì đủ ánh sáng. Vào mùa hè, nên che nắng từ 50% -70%, nhưng không che chắn hoàn toàn vì nếu thiếu ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến việc ra hoa.

Loài hoa này nở cả trăm bông một lúc, hương thơm ngát như nước hoa Pháp, trồng lại cực dễ - 4

- Tưới nước: Loài hoa này có nhu cầu về nước tương đối cao, nhất là trong thời kỳ ra hoa. Do đó, cần bổ sung nước kịp thời cho cây, thấy chậu nước khô là tưới ngay.

- Bón phân: Loại cây này rất khỏe, phát triển nhanh nên nhu cầu phân bón khá cao. Tốt hơn hết, nên bổ sung phân bón hữu cơ mỗi tháng cho cây, trừ mùa hè.

- Phòng trừ sâu bệnh: Hoa nhài vàng hầu như không có sâu bệnh nên khi trồng ở ban công, bạn không lo sẽ thu hút côn trùng và làm bẩn nhà.

Loài hoa này nở cả trăm bông một lúc, hương thơm ngát như nước hoa Pháp, trồng lại cực dễ - 5

Hoa nhài vàng rất dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc nhưng giống hoa này lại có độc nên khi trồng phải cẩn thận kẻo vô tình ăn phải. Khi cắt tỉa, hãy nhớ đeo găng tay để tránh tiếp xúc với nhựa cây, có thể gây dị ứng với những người có làn da nhạy cảm.

Chỉ cần chúng ta không vô tình ăn phải hoặc tiếp xúc với nhựa cây thì hoa nhài vàng không gây hại cho sức khỏe.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất