Loại rau bắt buộc phải chần trước khi ăn, vì sức khỏe gia đình bạn, lười đến mấy cũng đừng bỏ qua bước này

Chần sơ các loại rau này trước khi chế biến sẽ đảm bảo vị ngon lại an toàn cho sức khỏe.

Rau xanh rất tốt cho sức khỏe, nó cung cấp các vitamin, cellulose cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu, dù là người lớn hay trẻ nhỏ cũng đều nên ăn thường xuyên.

Loại rau bắt buộc phải chần trước khi ăn, vì sức khỏe gia đình bạn, lười đến mấy cũng đừng bỏ qua bước này - 1

Có nhiều cách chế biến rau xanh khác nhau, trong đó phải kể tới rau xào. Phần lớn mọi người sẽ cho rau trực tiếp vào chảo rồi xào chín, cách này không sai nhưng có 4 loại rau buộc phải chần trước khi chế biến.

Nguyên nhân là do trong chúng có chứa chất bảo quản, lượng axit oxalic cao, nếu không chần sơ sẽ khiến cơ thể đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Nghiên cứu đã chỉ ra, hàm lượng axit oxalic cao sẽ làm cho món ăn bị chát. Bên cạnh đó nó cũng khiến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể gặp khó khăn.

Cách tốt nhất để loại bỏ chất này là chần sơ chúng trong nước nóng khoảng 10 - 20 giây.

1. Rau bina

Loại rau bắt buộc phải chần trước khi ăn, vì sức khỏe gia đình bạn, lười đến mấy cũng đừng bỏ qua bước này - 2

Rau bina hay còn được gọi là cải bó xôi, rau chân vịt. Loại rau này rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là sắt và canxi. Ngoài ra, trong rau bina cũng có hàm lượng axit oxalic cao, ước tính cứ 100g rau có khoảng 1214mg chất này. Do vậy, chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị trước khi xào hoặc nộm bạn nên chần sơ rau với nước sôi.

Loại rau bắt buộc phải chần trước khi ăn, vì sức khỏe gia đình bạn, lười đến mấy cũng đừng bỏ qua bước này - 3

Cách làm rất đơn giản, rau bina sau khi được làm sạch bạn bỏ vào nồi nước sôi và để khoảng 20 giây thì vớt ra. Lưu ý, trong nồi nước có thêm 1 chút baking soda để đạt hiệu quả như mong muốn.

2. Đậu đũa

Loại rau bắt buộc phải chần trước khi ăn, vì sức khỏe gia đình bạn, lười đến mấy cũng đừng bỏ qua bước này - 4

Đậu đũa cũng được liệt kê vào nhóm các loại rau nhiều axit oxalic. Ước tính, cứ 100g đậu đũa sẽ chứa khoảng 84mg axit oxalic vì thế bạn cũng nhớ phải chần sơ qua nước sôi trước khi xào, nấu.

Loại rau bắt buộc phải chần trước khi ăn, vì sức khỏe gia đình bạn, lười đến mấy cũng đừng bỏ qua bước này - 5

Tương tự như rau bina, đậu đũa mua về bạn nhặt bỏ 2 đầu, phần sơ bên cạnh sau đó cắt thành từng đoạn dài 2 - 3 lóng tay. Rửa đậu đũa thật sạch rồi cho vào nồi nước đang sôi, để khoảng 20 giây thì vớt ra. Lưu ý, bạn nên cho vào nồi nước 1 chút dầu ăn để giữ cho đậu đũa có màu đẹp.

3. Nấm

Loại rau bắt buộc phải chần trước khi ăn, vì sức khỏe gia đình bạn, lười đến mấy cũng đừng bỏ qua bước này - 6

Nấm tuy không chứa axit oxalic nhưng thời gian bảo quản ngắn nên để cho nấm tươi lâu người ta sẽ phải dùng chất giữ tươi. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nấm khi mua về bạn cần ngâm trong nước muối loãng rồi rửa lại nhiều lần với nước.

Loại rau bắt buộc phải chần trước khi ăn, vì sức khỏe gia đình bạn, lười đến mấy cũng đừng bỏ qua bước này - 7

Ngoài ra, trước khi xào nấu bạn cũng cần chần nấm sơ qua. Cách làm này sẽ giúp giữ nấm giòn ngon lại loại bỏ được các chất gây hại cho sức khỏe.

4. Cần tây

Loại rau bắt buộc phải chần trước khi ăn, vì sức khỏe gia đình bạn, lười đến mấy cũng đừng bỏ qua bước này - 8

Cần tây rất giàu vitamin, cellulose và các dưỡng chất. Ăn cần tây thường xuyên cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhất là với người trung niên và cao tuổi.

Loại rau bắt buộc phải chần trước khi ăn, vì sức khỏe gia đình bạn, lười đến mấy cũng đừng bỏ qua bước này - 9

Tuy nhiên, cần tây cũng có chứa không ít axit oxalic nên việc chần sơ rau là điều cần thiết. Khi chần cần tây chỉ cần 30 giây là được. Không nên chần quá lâu dễ khiến chất diệp lục bị phá hủy. Thời gian này cũng đủ để lấy đi khoảng 40% axit oxalic trong rau.

Lưu ý khi chần rau để giữ chất dinh dưỡng

- Nguyên tắc đầu tiên là đợi nước sôi già mới cho rau vào. Bạn hãy kiểm soát thời gian và lượng nước để giảm nguy cơ thất thoát vitamin C do oxy hóa nhiệt. Đừng quên thêm vào nồi nước 1 chút muối ăn nhé.

- Nguyên tắc thứ hai, thêm dầu ăn vào nồi nước chần rau. Nó có tác dụng giảm thiểu nguy cơ oxy hóa từ đó giữ cho rau luôn giữ được màu xanh đẹp mắt.

Loại rau bắt buộc phải chần trước khi ăn, vì sức khỏe gia đình bạn, lười đến mấy cũng đừng bỏ qua bước này - 10

- Nguyên tắc thứ ba, cho rau đã chần vào nước lạnh, rau chần bằng nước nóng không được chế biến ngay sẽ tiếp xúc với không khí và dễ gây ra tình trạng oxy hóa từ đó thất thoát dinh dưỡng, nhất là với rau lá xanh. Vì thế bạn hãy ngâm rau trong nước lạnh ngay sau khi chần nhé.

Đặng Giang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Họa tiết da báo đã trở lại!

Họa tiết da báo đã trở lại!

Một khía cạnh khác của thời trang Y2K đã quay trở lại với thời kỳ phục hưng họa tiết da báo và lần này, nó được người nổi tiếng yêu thích.