Loại rau thân trắng rất giàu đạm, giải nhiệt cực tốt, tự ủ 4 ngày là có ăn, cọng nào cũng vừa to vừa trắng

Loại rau khi nấu lên thanh mát, giòn ngọt cực hợp với mùa hè, đem làm món gì cũng ngon hết ý.

Giá đỗ là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Thường người ta sẽ làm giá từ đỗ xanh và đỗ tương. Cả 2 loại này đều rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là protein. Ăn giá thường xuyên giúp thanh nhiệt, giải độc, dưỡng dạ dày.

Loại rau thân trắng rất giàu đạm, giải nhiệt cực tốt, tự ủ 4 ngày là có ăn, cọng nào cũng vừa to vừa trắng - 1

Giá đỗ bán ở mọi nơi, từ các sạp rau ngoài chợ cho tới siêu thị, chỉ cần bỏ ra khoảng 5.000đ là bạn đã có ngay giá đỗ đủ để xào/luộc 1 đĩa ú nu đãi cả nhà.

Khi tôi còn nhỏ, món mà mẹ làm nhiều nhất là giá đỗ. Vì bà tự làm được nên rất rẻ, sạch sẽ lại hợp vệ sinh. Bây giờ tôi mua giá đỗ về ăn nhưng thấy không ngon bằng loại mẹ tự làm. Vì không có chất phụ gia nên yên tâm, ăn nhiều lần cũng không sao.

Loại rau thân trắng rất giàu đạm, giải nhiệt cực tốt, tự ủ 4 ngày là có ăn, cọng nào cũng vừa to vừa trắng - 2

Vì thế nên tôi đã tự học cách làm giá đỗ. Thường thì chỉ 3 - 4 ngày là ăn được, cách làm cũng đơn giản, tôi sẽ chia sẻ để bạn tham khảo và áp dụng nhé.

Lưu ý, cách làm này có thể áp dụng cho cả giá đỗ xanh và giá đỗ tương. Mùa hè ăn nhiều giá đỗ sẽ có lợi cho việc giảm cân, mọi người nhanh tay làm 1 mẻ để chiêu đãi cả nhà nhé.

Nguyên liệu làm đỗ xanh

- Đỗ xanh

- Nước

Cách làm giá đỗ xanh

Loại rau thân trắng rất giàu đạm, giải nhiệt cực tốt, tự ủ 4 ngày là có ăn, cọng nào cũng vừa to vừa trắng - 3

1. Đỗ xanh vo thật sạch, nhặt bỏ hạt lép, mốc rồi cho vào bát lớn. Thêm nước vừa đủ ngập bề mặt đỗ rồi để qua đêm.

2. Đỗ xanh sau 1 đêm ngâm đã nở to gấp đôi. Ngâm đỗ càng lâu thì càng dễ nảy mầm.

3. Trải khăn xô lên bề mặt của chiếc rổ hoặc bạn có thể dùng chai nhựa, hộp giấy tùy thích. Rải đỗ xanh đã ngâm lên trên bề mặt khăn sau đó gấp phần thừa của khăn lại sao cho phủ kín đỗ xanh là được.

Loại rau thân trắng rất giàu đạm, giải nhiệt cực tốt, tự ủ 4 ngày là có ăn, cọng nào cũng vừa to vừa trắng - 4

4. Rưới nước vào đỗ xanh rồi đặt rổ ở nơi kín, không có ánh sáng. Trong trường hợp không có vị trí đặt lý tưởng bạn có thể chuẩn bị túi nilon đen hoặc túi vải đen để bọc kín rổ đỗ xanh.

Mỗi ngày bạn đều phải tưới 2 lần nước cho giá đỗ vào buổi sáng và buổi tối. Sau khoảng 4 ngày là giá đỗ nảy mầm và có thể thu hoạch.

Loại rau thân trắng rất giàu đạm, giải nhiệt cực tốt, tự ủ 4 ngày là có ăn, cọng nào cũng vừa to vừa trắng - 5

Lưu ý khi làm giá đỗ xanh

Một số lưu ý để giá đỗ xanh mọc đều, mập mà bạn không thể bỏ qua.

1. Ngâm đỗ xanh càng lâu sẽ giúp hạt hút đủ nước, nở to, giá nảy mầm nhanh và ngon hơn.

2. Bạn có thể dùng bất cứ loại dụng cụ nào để làm giá đỗ miễn là nó có lỗ thoát nước để tránh tình trạng ngập úng.

3. Bắt buộc phải để giá đỗ ở nơi không có ánh sáng, mỗi ngày tưới nước 1 lần để đảm bảo giá có thể phát triển một cách tốt nhất.

Loại rau thân trắng rất giàu đạm, giải nhiệt cực tốt, tự ủ 4 ngày là có ăn, cọng nào cũng vừa to vừa trắng - 6

4. Nên chọn những hạt đỗ xanh to, tròn, căng mẩy như thế xác suất nảy mầm sẽ cao hơn.

5. Để kích thích hạt đỗ nảy mầm nhanh bạn có thể thêm vào đây 1 chút đường và giấm ăn.

6. Giá đỗ sau khi thu hoạch nên ăn hết càng sớm càng tốt vì loại này rất nhanh hỏng.

7. Nhiệt độ làm giá đỗ rất quan trọng, bạn nên duy trì mức nhiệt từ 21 - 27 độ C. Không nên để giá ở các nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Bạn có thể tưới nước để điều chỉnh nhiệt độ, mùa hè tưới nước lạnh để giảm nhiệt, mùa đông tưới nước ấm để tăng nhiệt.

Loại rau thân trắng rất giàu đạm, giải nhiệt cực tốt, tự ủ 4 ngày là có ăn, cọng nào cũng vừa to vừa trắng - 7

Làm giá đỗ không khó chỉ cần 4 bước cơ bản mà tôi vừa chia sẻ là bạn đã có thể làm thành công giá đỗ cho cả nhà thưởng thức. Ban đầu bạn có thể làm thử với 1 lượng đỗ nhỏ sau đó có thể nâng dần số lượng trong những lần tiếp theo.

Giá đỗ ăn sống hoặc làm món gì cũng ngon. Bạn có thể xào chung với mướp và lòng gà, xào thịt heo hoặc làm dưa giá cũng rất hấp dẫn.

Loại rau thân trắng rất giàu đạm, giải nhiệt cực tốt, tự ủ 4 ngày là có ăn, cọng nào cũng vừa to vừa trắng - 8

Đặng Giang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Sau nhiều năm lâm bệnh ung thư, khi thì qua, khi thì nặng trở lại, nhà thơ thương binh Hoàng Cát đã về cõi vĩnh hằng vào ngày 1 tháng 7 năm 2024, đúng vào đầu tháng có kỉ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, hưởng thọ 83 tuổi. Nhà thơ sinh năm 1942 tại quê nhà Nghệ An, nhưng đã cư trú liên tục tại Hà Nội từ năm 1960.

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống  văn hóa, văn minh đô thị

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống văn hóa, văn minh đô thị

Hội thảo khoa học diễn ra ngày 25/07/2024 tại TP.HCM do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Asean TP.HCM tổ chức mang chủ đề "Giải pháp phát huy giá trị đa văn hóa và tiềm năng của các gia đình có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM góp phần xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị” đã đặt ra nhi

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 26/7, Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), đồng thời Lễ truy điệu cũng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh (Hà Nội). Ủy vi

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Từ ngàn xưa, con người vẫn thường tự đặt câu hỏi về nguồn gốc của mình trong vũ trụ: "Ta đến từ đâu?" hay "Ta là ai trong vũ trụ này?". Bởi chủ đề khởi nguyên vẫn luôn mê hoặc con người bởi nhiều lý do, cả lý trí và cảm xúc. Chúng ta khó có thể hiểu được bản chất của bất kỳ điều gì nếu không biết nó đến từ đâu. Trong tất cả những câu chuyện được nghe, câu chuyện về