Mẹ bầu khẳng định mình đang chuyển dạ, bác sĩ vẫn cho về và cái kết đau lòng

Vì đã từng có kinh nghiệm sinh nở nên bà mẹ này cho rằng mình đang đau bụng chuyển dạ, vậy nhưng nhân viên y tế kiểm tra lại cho cô về nhà.

Mới đây, đại diện bệnh viện William Harvey tại Ashford, Kent, Anh đã phải lên tiếng xin lỗi một bà mẹ khi để cô trải qua sự kiện đau buồn vì sinh non. 

Sự việc xảy ra với bà mẹ tên Alisha Pegg vào tháng 2 năm nay. Cụ thể, ngày 27/2, khi đang mang thai 22 tuần, Alisha bị đau bụng và buồn nôn nên được gia đình đưa đến bệnh viện trên để kiểm tra. 

"Tôi đã bị đau rất dữ dội và khi gọi điện hỏi bác sĩ thì được đoán là bị nhiễm trùng bàng quang. Dù vậy tôi vẫn vào viện vì cảm thấy em bé không cử động. Khi đến bệnh viện, một nữ hộ sinh hỏi tôi cảm giác đau như thế nào và từ đầu tiên tôi thốt ra là như đang chuyển dạ. Vì đã từng sinh con nên tôi biết cảm giác như thế nào và nước ối của tôi cũng đang rò rỉ nữa", Alisha cho biết. 

Sau đó, bà mẹ này đã nói với các nhân viên y tế rằng mình cảm cơ thể muốn rặn đẻ, nhưng bác sĩ lại cho cô về.

Mẹ bầu khẳng định mình đang chuyển dạ, bác sĩ vẫn cho về và cái kết đau lòng - 1

Bà mẹ này tin rằng mình đang chuyển dạ ở tuần 22 nhưng bác sĩ không kiểm tra kĩ và cho cô về nhà.

"Họ không kiểm tra độ giãn nở cổ tử cung hay tình trạng nước ối của tôi. Bác sĩ đã khám trong vòng khoảng 1 phút rồi nói tôi có thể về. Khi tôi nói chuyện thai nhi không chuyển động, họ nói rằng vẫn thấy tim thai nên có thể em bé đang ngủ", Allisha nói thêm. 

Vì không thể làm gì thêm nên cô đành gọi cho mẹ để bà đón về nhà. Vậy nhưng chỉ vài giờ sau, Alisha đau bụng dữ dội hơn kèm theo nôn mửa, chóng mặt và vã mồ hôi. Đến 2h40 sáng, cô cảm thấy có gì đó không ổn nên đã gọi cấp cứu và 2h45 thì sinh con ngay tại nhà khi nhân viên y tế chưa kịp có mặt. 

Sau đó, xe cấp cứu đến và đưa hai mẹ con đến bệnh viện. Bé Grace lập tức được đưa vào đơn vị cấp cứu trẻ sơ sinh. Khoảng 1 tiếng sau, Alisha nhận thông báo con cô đã qua đời. Nhưng sau đó em bé lại được bế đến đưa cho cô trong tình trạng còn sống. Tuy vậy, bác sĩ cho biết không thể đưa ra bất kỳ sự can thiệp y tế nào và đến 6h30 sáng, bé Grace đã thật sự qua đời. Alisha đã phải trải qua nỗi đau đớn nhận tin con mất đến 2 lần, khiến cô vô cùng suy sụp. Cô cũng tin rằng bệnh viện đã thiếu trách nhiệm trong việc theo dõi dấu hiệu sinh non của cô. 

Mẹ bầu khẳng định mình đang chuyển dạ, bác sĩ vẫn cho về và cái kết đau lòng - 2

Bệnh viện đã nhận trách nhiệm về vụ việc và công khai xin lỗi Alisha.

Sau khi Alisha chia sẻ vụ việc rộng rãi, mới đây, Rebecca Martin - đại diện của bệnh viện William Harvey đã công khai gửi lời xin lỗi đến bà mẹ này: "Chúng tôi thực sự xin lỗi vì đã không cung cấp những hỗ trợ cần thiết như tiêu chuẩn. Chúng tôi đã thay đổi các thực hành và chính sách của mình sau cái chết đau buồn của Grace, bao gồm cả việc áp dụng các biện pháp giám sát sâu hơn đối với những người có nguy cơ chuyển dạ sinh non. Chúng tôi cũng đảm bảo sẽ tiếp tục cung cấp các hỗ trợ và trả lời tất cả các câu hỏi của gia đình."

Dấu hiệu sinh non mẹ bầu cần biết

Một đứa trẻ sinh ra trong thời gian trước 37 tuần tuổi thì được coi là sinh non. Mức độ sinh non thường được tính theo tuổi thai là:

- Cực non: từ 23-28 tuần.

- Rất sớm: 28-32 tuần.

- Sinh non vừa phải: 32-34 tuần.

- Sinh non muộn: 34-37 tuần.

Hầu hết trẻ sinh ra sớm hơn tuần thai thứ 32 cần được trợ giúp về hô hấp. Trẻ có thể được chăm sóc trong một đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh. Trẻ sinh non cũng có thể gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe trong tương lai. 

Vì vậy nếu mẹ bầu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, cần liên hệ với bác sĩ hoặc bệnh viện theo dõi thai kỳ cho mẹ. Những dấu hiệu này có thể có hoặc không có nghĩa là mẹ đang chuyển dạ, nhưng tốt nhất mẹ nên luôn kiểm tra chúng:

- Đau lưng âm ỉ

- Cảm giác rằng em bé đang đẩy xuống hoặc cảm giác áp lực trong xương chậu. 

- Sưng phù ở tay, chân hoặc mặt

- Cơn co thắt xảy ra hơn 4 lần trong 1 giờ.

- Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

- Mờ mắt, nhìn đôi hoặc các rối loạn về mắt khác.

- Đau quặn bụng liên tục, đau phần bụng dưới như đau bụng kinh.

- Chuyển động của bé chậm lại hoặc dừng lại.

- Có chất lỏng hoặc máu chảy ra từ âm đạo.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Du lịch cộng đồng và mô hình du lịch gắn với giáo dục -  kinh nghiệm của Malaysia

Du lịch cộng đồng và mô hình du lịch gắn với giáo dục - kinh nghiệm của Malaysia

Tọa đàm Quốc tế "Du lịch cộng đồng và Mô hình du lịch gắn với giáo dục Malaysia" do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM) phối hợp cùng Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á TP.HCM ; Tổng lãnh sự quán Malaysia tại TP.HCM, Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia, Văn phòng giáo dục Malaysia, Hội Khởi nghiệp Du lịch Cộng đồng M

Tiểu thuyết đương đại Việt Nam

Tiểu thuyết đương đại Việt Nam

Với văn học nghệ thuật thì không gì có thể thay thế được tài năng và tâm hồn chủ thể những người trực tiếp sáng tạo, tức là các văn nghệ sĩ. Sự nghiệp sáng tạo văn học nghệ thuật đòi hỏi phải có những người có tài năng, có tâm hồn, có nhân cách, bản lĩnh, đặc biệt là có chỗ đứng và cách nhìn đúng đắn, khách quan, khoa học.