Mẹ đảm Hà Nội “cái gì cũng cắm vào lọ”, những bình hoa 0 đồng đẹp ngất ngây

Những bình hoa, quả của chị Hà thu hút hàng chục nghìn lượt yêu thích.

Đối với nhiều người, cắm hoa là một thú vui đắt đỏ. Một bình hoa ngoại nhập “sương sương” có giá từ vài trăm nghìn đồng, nhiều loại hoa chạm mốc vài trăm hoặc hàng triệu đồng, chưa kể đến bình gốm, đồ trang trí, lá đệm,... Tuy nhiên chị Hà Phạm (Hà Nội) hoàn toàn chứng minh điều ngược lại.

Chị Hà từng cắm những bình hoa có giá khoảng 500.000 đồng, nhưng cũng từng cắm những bình chỉ… 0 đồng. Với tâm hồn yêu thiên nhiên, một cành cây hay loài hoa dại cũng mang đến nguồn cảm hứng thôi thúc chị cắm một bình hoa thật xinh trang trí góc nhà rồi lan tỏa cái đẹp đến mọi người.

Những bình hoa 0 đồng đẹp ngất ngây

Chị Hà tâm sự, những thứ mộc mạc, giản dị luôn có sức hút và vẻ đẹp riêng. Đó cũng là lý do chị muốn cắm những loài hoa dại, những loại quả ít người cắm để lan tỏa nét đẹp riêng vốn có của chúng. Chị bày tỏ: "Mọi thứ bình thường đều có thể toát lên nét độc đáo khi ta thổi hồn vào đó". Chị Hà từng cắm cành quả sang, cành na, cành chanh, hoa lục bình, nhiều khi là bình hoa hành, hẹ, húng chó,... nhiều thức cây trái có giá 0 đồng, do chị hái trên sân thượng hay có được trên đường đi du lịch. Vậy mà bình nào cũng đẹp ngất ngây khiến bao người xuýt xoa. Bạn chị Hà thường bảo cái gì chị cũng cắm vào bình được. 

Mới đây nhất, mẹ đảm Hà thành trổ tài cắm cành quả sang, loại quả độc đáo có dáng hình như những bông hoa 5 cánh. Cành quả này chị bắt gặp trên đường đi du lịch Hà Tĩnh, được anh chủ khu du lịch cắt tặng. Cành quả núi rừng có màu vàng nhạt khi còn non, dần chuyển sang màu đỏ cam khi già và nở ra để lộ hạt đen. Chị Hà chọn cắm cành quả sang vào bình trắng tinh khôi, trông như một bức tranh. 

Mẹ đảm Hà Nội “cái gì cũng cắm vào lọ”, những bình hoa 0 đồng đẹp ngất ngây - 1

Bình quả sang gợi lên không khí mùa thu lãng mạn.

Một lần khác, mẹ đảm Hà thành cắm cành quả chanh được anh trai cắt tỉa trong vườn nhà. Cành quả chanh cắm rất bền, giữ được chục ngày. Sau khi cắm, chị dùng luôn quả. Chị Hà khéo léo chọn bình màu gỗ thô mộc, tôn lên vẻ đẹp xanh tươi tràn đầy sức sống của quả chanh.

Mẹ đảm Hà Nội “cái gì cũng cắm vào lọ”, những bình hoa 0 đồng đẹp ngất ngây - 2

Trong số những bình hoa 0 đồng mình từng cắm, chị Hà thích nhất là bình hoa lục bình - loại hoa có màu tím mộng mơ nhưng khó gặp và khó lấy. Để có được bình lục bình đúng ý thích, chị Hà phải rong ruổi khắp làng trên xóm dưới trong dịp về miền quê. Ngay khi thấy mảng tím nho nhỏ trôi ở phía xa, anh chị lội xuống ruộng, ngắt từng bông, nhẹ nhàng, nâng niu xếp vào xô. Khi chạy xe về nhà cũng phải đi thật chậm vì những hoa rất đỗi mong manh, đúng chuẩn "của một đồng công một nén" nhưng thành quả hết sức ưng ý. Bình hoa tím bung nở làm nhiều người thổn thức. Chị Hà chia sẻ: "Mình thích nhất là bình hoa lục bình - vì giá trị bình hoa này mang lại và vì trân quý những sự hỗ trợ để mình được thoả mãn niềm đam mê".

Mẹ đảm Hà Nội “cái gì cũng cắm vào lọ”, những bình hoa 0 đồng đẹp ngất ngây - 3

Mẹ đảm Hà Nội “cái gì cũng cắm vào lọ”, những bình hoa 0 đồng đẹp ngất ngây - 4

Mẹ đảm Hà Nội “cái gì cũng cắm vào lọ”, những bình hoa 0 đồng đẹp ngất ngây - 5

Những bình hoa lục bình, hoa sim, hoa khế 0 đồng đẹp ngất ngây.

Mùa nào thức đấy, chăm chút từng bước lựa hoa đến dưỡng hoa

Yêu hoa từ bé, thời sinh viên, chị Hà đã bắt đầu cắm những bình hoa dại hay hoa đồng nội. Hiện tại, khi đã có điều kiện hơn, chị thường thử sức với nhiều loại hoa đẹp và bình độc. Mỗi lần cắm hoa là một lần chị Hà cảm giác thư thái thả hồn vào bình hoa, cắm xong chị ngồi ngắm rồi chụp ảnh lưu lại cũng để thư giãn, có thêm cảm xúc tích cực. Hơn thế, không gian nhà ở cũng trở nên đẹp và có sức sống hơn.

Mẹ đảm Hà Nội “cái gì cũng cắm vào lọ”, những bình hoa 0 đồng đẹp ngất ngây - 6

Bình na tím của chị Hà từng "gây bão" mạng xã hội. Để có được cành na ưng ý, chị Hà đã đợi một năm mới đặt hàng được.

Trung bình mỗi tuần chị Hà sẽ cắm 2- 3 bình hoa. Tuỳ vào mùa mà chị Hà sẽ cắm những loại hoa khác nhau. Mùa thu năm nay, chị cho biết hoa hồng đang đẹp, ngoài ra còn có táo mèo, cà phê, cành hồng, hoa găng bờ rào,... 

Mẹ đảm Hà Nội “cái gì cũng cắm vào lọ”, những bình hoa 0 đồng đẹp ngất ngây - 7

Hoa găng bờ rào tưởng thô mộc nhưng dưới bàn tay khéo léo của chị Hà, bình hoa lại toát lên vẻ đẹp chân phương, xinh xắn.

Mẹ đảm Hà Nội “cái gì cũng cắm vào lọ”, những bình hoa 0 đồng đẹp ngất ngây - 8

Hoa bách thủy tiên trắng muốt, giản dị mà không kém phần sang trọng.

Mẹ đảm Hà Nội “cái gì cũng cắm vào lọ”, những bình hoa 0 đồng đẹp ngất ngây - 9

Bình sen bỉ ngạn đẹp ngất ngây.

Mẹ đảm Hà Nội “cái gì cũng cắm vào lọ”, những bình hoa 0 đồng đẹp ngất ngây - 10

Mỗi bình hoa của chị Hà đều mang màu sắc riêng biệt, được chăm chút phối cảnh và đồ trang trí.

Với kinh nghiệm cắm hàng trăm bình hoa, chị Hà “bỏ túi” nhiều bí quyết chọn hoa, cắm hoa, dưỡng hoa,... Chị chia sẻ:

- Chọn hoa: Kinh nghiệm thông thường khi chọn hoa là bạn nên chọn những bông hoa còn đủ thân và lá. Hoa tươi thì cả lá, hoa, cành.. đều rất tươi. Cành hoa phải thẳng, cứng cáp, lá vẫn còn tươi mới, màu xanh đậm và không héo úa. Hoa tươi sẽ có màu sắc tươi sáng, cánh hoa khỏe, cứng cáp, bạn có thể thử bằng cách đặt nhẹ lòng bàn tay lên đỉnh bông hoa để thử độ cứng của bông hoa, hoa đã cũ thì sẽ mềm hơn do cánh hoa bị héo. Độ tươi của hoa cũng quyết định độ đẹp của hoa khi bạn lên bình.

- Dưỡng hoa: Mang hoa về hoặc sau khi nhận hoa, dùng dao hoặc kéo sắc cắt vát gốc, tuốt bớt lá (và gai nếu là hoa hồng), chỉ để lại 3 - 4 lá phía gần bông, ngâm vào xô nước đầy 3 - 4 tiếng (qua đêm càng tốt). Nếu chưa thể sơ chế ngay bạn cũng cần bỏ lớp giấy bọc/ni lông bên ngoài, tháo dây buộc và thả vào xô nước để tránh hoa bị nóng, đổ mồ hôi, rất dễ hỏng. Thường mình hay cắm nước sạch thôi nhưng có lúc mình cũng cho thêm chút dấm và đường để hoa được tươi lâu.

- Chọn bình hoa: Tùy loại hoa, độ dài, kiểu cắm mà mình chọn dáng bình phù hợp. Với những hoa có độ rủ nhất định, muốn cắm dáng bay mình sẽ chọn bình cao, thon. Cành ngắn, bông hoa to thì mình chọn bình thấp. Những bình quả mộc mạc thì chọn bình màu trầm, không quá sặc sỡ, ít họa tiết để nổi quả.

Huyền Đỗ

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lan tỏa tinh thần chuyển đổi số trong giáo dục truyền thông tại Việt Nam

Lan tỏa tinh thần chuyển đổi số trong giáo dục truyền thông tại Việt Nam

Ngày 25/12, tại Tòa nhà FPT, số 10 đường Phạm Văn Bạch, phường Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Trường Đại học FPT Hà Nội chủ trì, phối hợp cùng Bộ môn Quản trị Truyền thông Đa phương tiện, Thời báo Văn học nghệ thuật và Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Tri Thức Số tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế “Đào tạo truyền thông trong bối cảnh AI và chuyển đổi số 2025” (ME.AI25).

Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu tiền lương?

Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu tiền lương?

Việc tiết kiệm cho những tình huống khẩn cấp và tương lai là điều quan trọng để bảo đảm an toàn tài chính. Nhưng bạn nên dành bao nhiêu phần trăm lương để tiết kiệm?

Mô hình “kiềng ba chân” trong phát triển công nghiệp văn hóa tại không gian đô thị TP. Hồ Chí Minh

Mô hình “kiềng ba chân” trong phát triển công nghiệp văn hóa tại không gian đô thị TP. Hồ Chí Minh

Trong tiến trình phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh giữ một vị trí đặc biệt. Không chỉ là đô thị lớn nhất cả nước về quy mô dân số và kinh tế, thành phố còn là không gian hội tụ mạnh mẽ nhất của các hoạt động sáng tạo, sản xuất và tiêu dùng văn hóa. Chính sự hội tụ này tạo ra những điều kiện thuận lợi hiếm có, đồng thời cũng làm bộc lộ rõ nhất

Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước: Tăng cường thế nước, củng cố lòng dân - Giải pháp ở tầm chiến lược

Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước: Tăng cường thế nước, củng cố lòng dân - Giải pháp ở tầm chiến lược

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, với sự đan xen của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột khu vực, biến động kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống, yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc giữ vững ổn định hiện có. Quan trọng hơn, đất n

Vợ chồng tiền ai nấy tiêu chưa hẳn đã tốt

Vợ chồng tiền ai nấy tiêu chưa hẳn đã tốt

Người vợ trong câu chuyện dưới đây cảm thấy tù túng và mệt mỏi vì tiền ai nấy tiêu, ngại không hỏi tiền chồng, phải chi tiêu chắt bóp để tiết kiệm phòng ốm đau hoặc có việc đột xuất.