Mẹ đảm khoe nhiều mâm cỗ linh đình, sắp Rằm tháng Giêng chị em nhanh tay "học lỏm" ý tưởng nào!

Nhìn những mâm cỗ ngon của chị Thu Hương, đảm bảo nhiều chị em sẽ có thêm ý tưởng để chuẩn bị bày cỗ cho Rằm tháng Giêng sắp tới.

Mặc dù công việc thuộc lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu không liên quan gì đến ẩm thực nhưng khi nhìn những bữa cơm, mâm cỗ do chị Vũ Thu Hương (38 tuổi, Hà Nội) bày biện khiến ai cũng phải trầm trồ, ngỡ chị là một đầu bếp có tiếng nào đó. Chị tâm sự, bản thân có đam mê với bếp núc, chăm sóc gia đình nên hầu như ngày nào cũng vào bếp để nấu cho cả nhà thưởng thức.

Mẹ đảm khoe nhiều mâm cỗ linh đình, sắp Rằm tháng Giêng chị em nhanh tay "học lỏm" ý tưởng nào! - 1

Mẹ đảm khoe nhiều mâm cỗ linh đình, sắp Rằm tháng Giêng chị em nhanh tay "học lỏm" ý tưởng nào! - 2

Mẹ đảm khoe nhiều mâm cỗ linh đình, sắp Rằm tháng Giêng chị em nhanh tay "học lỏm" ý tưởng nào! - 3

Chị Thu Hương rất đam mê nấu ăn.

Hiện tại gia đình chị Thu Hương có 7 người nhưng vì tính chất công việc bận rộn, không phải lúc nào cũng đông đủ các thành viên nên bà mẹ 8X thường chuẩn bị các mâm cơm dành cho gia đình 5 người. Thỉnh thoảng cũng sẽ có những mâm cơm đầy đặn hơn, nhiều món hơn là do đông đủ cả nhà.

Mẹ đảm khoe nhiều mâm cỗ linh đình, sắp Rằm tháng Giêng chị em nhanh tay "học lỏm" ý tưởng nào! - 4

Mẹ đảm khoe nhiều mâm cỗ linh đình, sắp Rằm tháng Giêng chị em nhanh tay "học lỏm" ý tưởng nào! - 5

Mẹ đảm khoe nhiều mâm cỗ linh đình, sắp Rằm tháng Giêng chị em nhanh tay "học lỏm" ý tưởng nào! - 6

Mẹ đảm khoe nhiều mâm cỗ linh đình, sắp Rằm tháng Giêng chị em nhanh tay "học lỏm" ý tưởng nào! - 7

Các bữa cơm hàng ngày được chị nấu vô cùng chỉn chu, đẹp mắt.

Không những chăm chỉ nấu các bữa ăn gia đình đầy đủ dinh dưỡng, bày biện đẹp mắt, chị Thu Hương còn vô cùng để ý đến việc chuẩn bị các mâm cỗ trong những dịp lễ, Tết của gia đình. Chị cho biết, hai vợ chồng mình ở riêng nên ngoài ban thờ gia tiên, chị còn còn ban thờ thần Tài, thổ địa. Chính vì thế, hàng tháng ngày Rằm mùng 1 nào cũng vậy, chị cũng chuẩn bị một mâm cỗ và việc đó lâu dần đã trở thành điều quan trọng trong đời sống tâm linh gia đình.

"Mình thì yêu nấu ăn và hoan hỉ sắp lễ nên mỗi dịp lễ Tết hay ngày Rằm, mùng 1 hàng tháng âm lịch mình luôn có một sự chuẩn bị chu toàn lễ mọn thành tâm. Chính vì thế, dù công việc có bận rộn thì mâm lễ cũng luôn đủ đầy và khi có thời gian hơn thì mình lại sắp mâm lễ theo ý tưởng riêng. Mâm cỗ ngày Tết không chỉ thể hiện cho sự ấm no, hạnh phúc mà còn gửi gắm niềm mong ước có một năm mới đầy đủ và phát tài. Do đó món ăn trong mâm cỗ cũng cần phải được chuẩn bị vô cùng thịnh soạn, đầy đủ, đa dạng các món từ truyền thống tới hiện đại", chị Thu Hương nhấn mạnh.

Mẹ đảm khoe nhiều mâm cỗ linh đình, sắp Rằm tháng Giêng chị em nhanh tay "học lỏm" ý tưởng nào! - 8

Mẹ đảm khoe nhiều mâm cỗ linh đình, sắp Rằm tháng Giêng chị em nhanh tay "học lỏm" ý tưởng nào! - 9

May mắn là, mỗi lần vào bếp, dù là nấu ăn hay làm cỗ, chị luôn có con hỗn trợ phụ bếp giống như một thói quen nhiều năm của gia đình bà mẹ đảm này. Chị kể, thời gian nấu ăn cũng là lúc gắn kết gia đình, chị được cùng các con làm nữ công gia chánh.

"Ba cô con gái nhà mình, bạn nhỏ nhất 10 tuổi đã hoàn thành được 1 số món như làm nem từ a-z. Còn 2 bạn lớn biết nặn, làm bánh, bày mâm cơm, mâm cỗ theo mẹ. Hầu hết các mâm cơm, mâm lễ mẹ chỉ nấu và nói qua ý tưởng với bạn ý. Con gái mình trang trí, tỉa hoa và sắp món hết", chị tự hào nói.

Mẹ đảm khoe nhiều mâm cỗ linh đình, sắp Rằm tháng Giêng chị em nhanh tay "học lỏm" ý tưởng nào! - 10

Mẹ đảm khoe nhiều mâm cỗ linh đình, sắp Rằm tháng Giêng chị em nhanh tay "học lỏm" ý tưởng nào! - 11

Với mỗi mâm cỗ, chị Hương thường lên kế hoạch trước, từ đặt hàng, mua sắm vài lần cho ưng ý nguyên liệu. Những món như nem, chả ngũ sắc.. chị thường làm trước vào cuối tuần. Rán hay hấp sơ rồi cấp đông. Còn xôi, bánh, chị sẽ đồ 1 lửa từ tối hôm trước. Đến ngày lễ thì các món chính đã gần như hoàn thiện và chỉ làm các món có rau củ quả cho tươi ngon. Chỉ trong vòng 2h nấu nướng và hoàn thiện sắp lễ.

Mẹ đảm khoe nhiều mâm cỗ linh đình, sắp Rằm tháng Giêng chị em nhanh tay "học lỏm" ý tưởng nào! - 12

Mẹ đảm khoe nhiều mâm cỗ linh đình, sắp Rằm tháng Giêng chị em nhanh tay "học lỏm" ý tưởng nào! - 13

Theo chị Hương, mỗi 1 tháng mới, để cầu mong những điều tốt đẹp mới nên 8X luôn đặt hết tấm lòng thơm thảo sắp sửa mâm lễ tinh tươm kính dâng tổ tiên, thần linh thổ địa. Mâm lễ thành tâm là chính nên khi có thời gian, chị sẽ chuẩn bị sẽ chu đáo hơn. Một mâm lễ đầy đủ của chị Hương thường có lễ mặn, lễ ngọt, lễ Tam Sên, rượu, chè thuốc, nước, hoa quả theo mùa.

Mẹ đảm khoe nhiều mâm cỗ linh đình, sắp Rằm tháng Giêng chị em nhanh tay "học lỏm" ý tưởng nào! - 14

Mẹ đảm khoe nhiều mâm cỗ linh đình, sắp Rằm tháng Giêng chị em nhanh tay "học lỏm" ý tưởng nào! - 15

"Có những ngày công việc bận rộn, chị vẫn sắp 1 mâm nho nhỏ đủ đầy. Không phải lúc nào cũng mâm cao cỗ đầy nhưng đã là mâm lễ thì phải đầy đủ hoa thơm trái ngọt theo tâm thành của mỗi người", chị Hương tâm sự.

Bà mẹ đảm đang cho biết, để có 1 mâm cỗ ngon thì quan trọng nhất là nguồn nguyên liệu tươi ngon và kỹ năng bếp núc. Việc nấu bếp hàng ngày sẽ cho chúng ta đôi tay thành thạo. Còn muốn đẹp mắt, chị gợi ý, cần trang trí tỉa hoa lá chút xíu cho mềm mại. Rau xanh, củ quả tươi tốt sẽ làm mâm cỗ bắt mắt hơn. Bố cục bài trí mâm cỗ hợp lý, cân đối, màu sắc hài hòa, sắp xếp chỉn chu sẽ làm nên sự trang trọng. 

Mẹ đảm khoe nhiều mâm cỗ linh đình, sắp Rằm tháng Giêng chị em nhanh tay "học lỏm" ý tưởng nào! - 16

Mẹ đảm khoe nhiều mâm cỗ linh đình, sắp Rằm tháng Giêng chị em nhanh tay "học lỏm" ý tưởng nào! - 17

Khi nói về các mâm cỗ Tết, chị Hương luôn dành một sự thành kính và trân trọng đặc biệt. Với bà mẹ đảm đang, “Tết là để được trở về”. Tết là dịp ai cũng mong muốn được sum họp, quây quần bên gia đình. "Chẳng có gì ấm áp, hạnh phúc hơn khi cả gia đình quây quần bên mâm cơm ngày Tết, dành cho nhau những lời chúc, lời thương yêu vào lúc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới". Có lẽ vì vậy mà các mâm cỗ chị nấu không chỉ ngon, đẹp mắt, trang trọng mà luôn chứ trong đó những tình cảm dành cho người thân, gia đình, đầy sự ấm áp, yêu thương.

Mẹ đảm khoe nhiều mâm cỗ linh đình, sắp Rằm tháng Giêng chị em nhanh tay "học lỏm" ý tưởng nào! - 18

Mẹ đảm khoe nhiều mâm cỗ linh đình, sắp Rằm tháng Giêng chị em nhanh tay "học lỏm" ý tưởng nào! - 19

Ngọc Lan

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà hát Hồ Gươm nằm trong Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới

Nhà hát Hồ Gươm nằm trong Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới

Mới đây, Website 10best của tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới World Travel Awards - WTA mới đây đã công bố danh sách “Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới”. Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách, sánh vai cùng những "biểu tượng" của thế giới như nhà hát Metropolitan Opera (Mỹ), Wiener Staatsoper (Ý), Sydney Opera House (Úc)...

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Tính tự ái, trọng tình hơn lý, sự phiến diện, thích đổ lỗi, lười cảm ơn, lười đọc sách,… là những tật xấu của người Việt được nhà văn Di Li chỉ đích danh trong cuốn sách cùng tên. Trong không gian thoáng đáng của một buổi chiều Hà Nội đẹp đẽ, rất nhiều độc giả đã đến để chia sẻ với Di Li về những tật xấu – điều mà không thể có quá nhiều dịp để bàn luận.