Mùng 1 thắp hương nhớ né 3 loại hoa, tránh 4 loại quả để cả tháng bình an, tài lộc gõ cửa

Để gia đạo bình an, có tài có lộc trong tháng tới thì gia chủ cần phải lưu tâm khi sửa soạn bàn thờ thắp hương.

3 loại hoa không nên dùng thắp hương vào ngày Rằm, mùng 1

- Hoa giả

Các loại hoa giả như hoa nhựa, hoa lụa, hoa sáp trông rất đẹp mắt, giống hoa thật và giữ được vẻ đẹp trong thời gian dài mà không cần chăm sóc. Tuy nhiên, tuyệt đối không dùng hoa giả để thắp hương vào ngày Rằm, mùng 1 thay cho hoa tươi. 

Theo quan niệm phong thủy, đặt hoa giả lên bàn thờ thể hiện sự không thành tâm, mà việc thờ cúng cốt yếu ở sự thành tâm, nghiêm túc. Hơn nữa, bàn thờ cần có sinh khí, dùng hoa giả sẽ khiến bàn thờ thiếu đi sức sống của hoa lá, cây cỏ, ảnh hưởng tới sinh khí của nơi thờ cúng. 

Mùng 1 thắp hương nhớ né 3 loại hoa, tránh 4 loại quả để cả tháng bình an, tài lộc gõ cửa - 1

- Hoa có mùi hôi hoặc quá nồng

Đặt những bông hoa có mùi hôi như cúc vạn thọ trên bàn thờ sẽ làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của nơi thờ cúng. Vì vậy, không nên đặt loại hoa này lên bàn thờ. 

Những loài hoa có hương thơm quá nồng cũng được khuyên không nên dùng để thắp hương vào ngày Rằm, mùng 1. Tốt hơn hết, bạn nên chọn những loại hoa có hương thơm dịu nhẹ, thoang thoảng như hoa hồng đỏ, hoe huệ ta, lay ơn,... 

Mùng 1 thắp hương nhớ né 3 loại hoa, tránh 4 loại quả để cả tháng bình an, tài lộc gõ cửa - 2

- Loài hoa mang ý nghĩa không tốt lành

Có một số loài hoa tuy có vẻ bề ngoài rất đẹp mắt, được nhiều người yêu thích nhưng lại không thích hợp dâng lên bàn thờ. Nguyên nhân là do chúng mang ý nghĩa không tốt lành, không phù hợp với nơi thờ tự. 

Chẳng hạn như hòa nhài, tuy có mang vẻ đẹp thuần khiết, hương thơm dễ chịu nhưng dân gian cho rằng hoa nhài gắn liền với những câu chuyện trai gái không đứng đắn, những hoàn cảnh éo le... nên không thích hợp trưng ở nơi linh thiêng như bàn thờ. 

Một số loại hoa khác mang ý nghĩa không tốt lành, không thích hợp trưng trên bàn thờ có thể kể đến như hoa dâm bụt, hoa phù dung, hoa đại (hoa sứ), hoa ly, phong lan,... 

Mùng 1 thắp hương nhớ né 3 loại hoa, tránh 4 loại quả để cả tháng bình an, tài lộc gõ cửa - 3

4 loại quả không nên đặt trên bàn thờ vào ngày Rằm, mùng 1

- Quả giả 

Giống như hoa giả, tuyệt đối không được đặt quả giả thay cho quả thật lên bàn thờ. Theo quan niệm tâm linh, những người đã khuất chỉ “ăn hương ăn hoa” nên hoa quả thắp hương phải là quả thật và có mùi thơm, nếu dùng quả giả để thay thế sẽ bị cho là “lừa dối”, không tôn trọng thần linh.

Điều này có thể gây ảnh hưởng tới đường tài lộc của các thành viên trong gia đình, khiến gia đạo khó yên, dễ nảy sinh mâu thuẫn, tranh cãi. Ngoài ra, quả giả trông không có sinh khí, khiến bàn thờ gia tiên mất đi sự ấm áp, sinh động.

Mùng 1 thắp hương nhớ né 3 loại hoa, tránh 4 loại quả để cả tháng bình an, tài lộc gõ cửa - 4

- Loại quả có mùi quá nồng

Mặc dù nói thắp hương nên chọn loại quả có mùi thơm, nhưng những loại quả có mùi thơm quá nồng như mít, sầu riêng,... cũng không thích hợp để đặt lên bàn thờ. 

Bàn thờ là nơi linh thiêng, lúc nào cũng cần sạch sẽ, thơm tho. Thắp hương bằng quả có mùi thơm quá nồng sẽ ảnh hưởng tới sự tôn nghiêm, thanh tịnh nơi thờ cúng. Tốt hơn hết, gia chủ nên chọn những loại trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng như bưởi, chuối, xoài,… 

- Quả quá già, quá chín

Khi bày lên bàn thờ trong thời gian dài, dưới tác động nhiệt của hơi hương, quả sẽ nhanh chín hơn và không để được lâu. Nếu để quả quá già, quá chín như chuối chín, đu đủ chín nẫu,... thì chẳng mấy chốc mà hỏng, kéo theo côn trùng, ruồi bọ tới làm ô uế nơi thờ cúng. 

Mùng 1 thắp hương nhớ né 3 loại hoa, tránh 4 loại quả để cả tháng bình an, tài lộc gõ cửa - 5

- Những loại quả mang ý nghĩa không tốt lành

Quả có gai nhọn (mít, sầu riêng,...), quả mọc sát đất (dưa hấu, dưa lê, dứa…) hay quả có vị cay, đắng, chua (ớt, khế, khổ qua,...) không thích hợp để dâng lên bàn thờ thắp hương vào ngày Rằm, mùng 1. 

Theo quan niệm phong thủy, dùng những loại quả có gai nhọn để thắp hương có thể sẽ làm ảnh hưởng đến gia đạo, khiến các thành viên trong gia đình dễ gây hiềm khích, mâu thuẫn với nhau. Trong khi đó những loại quả mọc sát đất lại dễ bị nhiễm ô uế, tạp khí dưới đất nên cũng không thích hợp dâng lên bàn thờ. 

Những loại quả có vị chua, cay, đắng không nên đặt lên bàn thờ để tránh liên tưởng đến những cay đắng, chua chát trong cuộc đời.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Trường ca “Bản giao hưởng Điện Biên”: tác phẩm kỳ vĩ về một chiến thắng kỳ vĩ

Trường ca “Bản giao hưởng Điện Biên”: tác phẩm kỳ vĩ về một chiến thắng kỳ vĩ

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, ngày 17/4/2024, nhà thơ Hữu Thỉnh giới thiệu Trường ca “Giao hưởng Điện Biên”, một tác phẩm văn học vô cùng ý nghĩa hướng đến ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước, khơi dậy tình yêu và lòng tự hào dân tộc, cũng như sự biết ơn các thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu để giành lại độc lập cho Tổ quốc, đối với t