NSND Lan Hương được hàng xóm hướng dẫn nấu đặc sản ngõ nhà mình, chồng mong vợ về hưu để ở nhà nấu cơm
Thấy vợ đang ngồi trước sân với cả xô ốc, nghệ sĩ Đỗ Kỷ bày tỏ: “Chưa ăn xong bữa sáng đã lo bữa tối rồi”.
Thường vào vai mẹ chồng khó tính trên phim nhưng ngoài đời NSND Lan Hương (Bông) rất gần gũi và là người phụ nữ đảm đang, khéo léo, thích vào bếp nấu những món ngon cho gia đình. Được biết, bà ngoại của nữ nghệ sĩ là con gái làng Ngọc Hà (Hà Nội) rất khéo tay, nên mẹ ruột Lan Hương cũng tháo vát, dạy cho cô nữ công gia chánh.
NSND Lan Hương rất ý thức được rằng việc “giữ lửa” căn bếp gia đình là rất quan trọng. Mới đây, diễn viên Sống chung với mẹ chồng đã trổ tài làm món ăn “đặc sản ngõ nhà mình”, đó chính là bún ốc nguội. Cô còn được hàng xóm hướng dẫn cách nấu.
Xem clip NSND Lan Hương nấu "đặc sản ngõ nhà mình".
Thấy vợ đang ngồi trước sân với cả xô ốc, nghệ sĩ Đỗ Kỷ bày tỏ: “Chưa ăn xong bữa sáng đã lo bữa tối rồi”. Còn NSND Lan Hương cho rằng phải chuẩn bị trước.
Cô kể với chồng: “Hôm nay ngoài chợ có mớ ốc bươu này ngon quá, em quyết định sẽ làm món đặc sản ngõ nhà mình, tức là bún ốc nguội”. Nữ diễn viên cho biết mọi khi toàn mua, hôm nay thử nấu.
Ông xã cô liền hài hước: “Thử thì được!” Lan Hương đáp: “Biết đâu em làm ngon chứ lại đùa! Em có chuyên gia hướng dẫn đàng hoàng”. Nghe câu nói tự tin của vợ, nghệ sĩ Đỗ Kỷ nói: “Vậy thì mình chiến thôi”.
Ốc được “mẹ chồng” Lan Hương đem rửa thật sạch, sau đó tới công đoạn luộc ốc. Cô cho biết luộc ốc bao giờ cũng phải cho nắm muối vào, để đậm đà, đồng thời ốc không sát và sẽ giòn”.
Sau khi đặt nồi ốc luộc, NSND Lan Hương tất tả sang nhà hàng xóm mượn chảo và nhờ người này sang hướng dẫn khâu làm nước dùng.
Nồi ốc luộc bắt đầu sôi, hàng xóm của nghệ sĩ Lan Hương cho biết nên luộc sôi trong 5 phút, không được ngoáy hay đảo nếu không ốc sẽ bị đứt ruột.
Diễn viên chia sẻ, món này là ăn ốc nhể, khi nhể phải còn nguyên con beo béo mới hấp dẫn.
Bà xã đạo diễn Đỗ Kỷ chăm chú học hỏi người hàng xóm khi thực hiện và được biết những con ốc phải há miệng vàng ra thì là ốc rất béo, ngon.
Tiếp đó là phi hành thơm rồi cho ớt vào, không cho ớt từ trước sẽ dễ bị đen.
Nữ nghệ sĩ chắt nước dùng, chỉ lấy phần nước trong, sau đó lọc giấm bỗng cho vào. Sau khi cho giấm bỗng mới bật bếp lên để không bị nồng.
Tiếp đó, cho đường phèn vào. Bật bếp lên, đun với nhiệt độ sôi bình thường. NSND Lan Hương bày tỏ: “Chưa gì đã thấy mùi thơm rồi, thèm quá”. Nữ nghệ sĩ nêm thêm muối, theo lời người hàng xóm là không nên dùng nước mắm cho món này.
Cuối cùng, thành quả của nữ nghệ sĩ đã xong. Cô bày biện ra và mời gia đình thưởng thức.
Khi ăn, NSƯT Đỗ Kỷ lấy nước dùng, cho thêm sa tế hành phi vào, ăn cùng bún. Anh khen: “Thơm đấy, duyệt duyệt duyệt”.
NSND Lan Hương cười khoái chí khi được chồng khen. Cô nhể con ốc béo ngậy để ăn cùng.
Nghệ sĩ Đỗ Kỷ còn bày tỏ mong vợ “về hưu sớm để được ăn nhiều món”. Lan Hương nói: “Hóa ra ông chỉ mong tôi về hưu để tôi ở nhà nấu cơm cho ông thôi”.
Tham khảo cách làm bún ốc nguội thơm ngon: Nguyên liệu - Ốc nhồi - Xương đuôi lợn (để ninh lấy nước ngọt) - Bún vẩy ốc hoặc bún hến - Hành khô, tỏi, ớt bột, dầu ăn, bột canh - Dấm bỗng - Rau sống ăn kèm Cách làm Bước 1: Ninh xương để lấy nước, trước khi ninh thì luộc và rửa sạch xương để loại bỏ bọt bẩn. Bước 2: Ốc nhồi cho vào nồi hấp cùng vài cái lá chanh, chế một chút dấm bỗng vào nước hấp ốc, sau đó, nước này sẽ dùng để pha nước chấm ốc luôn.. Bước 3: Chưng ớt: Cho dầu vào chảo nóng, phi thơm hành tỏi và cho ớt bột vào rồi tắt bếp ngay. Bước 4: Ốc nhồi sau khi hấp thì khều lấy thịt ốc và rửa sạch lại. Bước 5: Pha nước ốc: Nước hấp ốc 400ml pha vào với nước xương 200ml, cho thêm dấm bỗng, 2 thìa bột canh. Khi ăn, thả ốc luộc vào bát nước chấm rồi chấm bún ăn. Món ăn vốn của những lúc giao mùa nhưng thưởng thức lúc nào cũng thấy hấp dẫn! Chúc các bạn thành công với cách nấu bún ốc nguội! |
Bình luận