Sử dụng quạt điện mùa hè nhớ nguyên tắc “5 không”, vừa mát lại an toàn sức khỏe, tiết kiệm tiền điện

Quạt điện là thứ không thể thiếu được vào mùa hè nắng nóng, khi mà nó giúp làm mát cơ thể và khiến không khí xung quanh dễ chịu hơn. Tuy nhiên nhiều người sử dụng quạt điện vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản.

1) Không để quạt điện thổi trực tiếp vào đầu, mặt

Một trong những sai lầm cực kỳ phổ biến mà nhiều người sử dụng quạt mắc phải, đó là để quạt thổi trực tiếp vào mặt hoặc thổi ngay phía trên đầu. Khi trời nóng, cơ thể ra mồ hôi để làm mát và giúp dễ chịu hơn. Thế nhưng khi tiếp xúc với luồng gió trực tiếp từ quạt điện ở khoảng cách rất gần sẽ khiến mồ hôi biến mất ngay lập tức, nhiệt độ vùng da tiếp xúc với quạt sẽ giảm xuống nhanh chóng.

Sử dụng quạt điện mùa hè nhớ nguyên tắc “5 không”, vừa mát lại an toàn sức khỏe, tiết kiệm tiền điện - 1

Tuy nhiên những vùng da khác trên cơ thể không được quạt thổi tới như lưng, chân sẽ vẫn còn mồ hôi, khiến cho mạch máu giãn ra. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa các vùng da khác nhau trên cơ thể hoàn toàn có thể khiến chúng ta bị ốm, mệt mỏi, thậm chí sốt cao. Vậy nên hãy giữ khoảng cách hợp lý khi sử dụng quạt để làm mát.

2) Không bật quạt ở mức gió tối đa ngay

Khi thời tiết quá nóng, chúng ta thường có thói quen mở quạt ở mức gió tối đa nhằm mau chóng làm mát cơ thể. Thông thường, nếu nhiệt độ ngoài trời quá nóng ở mức trên 30 độ C thì việc làm này hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ ngoài trời khá mát mẻ dưới 30 độ C mà chúng ta vẫn bật quạt ở mức gió tối đa sẽ khiến nhiệt độ bề mặt làn da giảm nhanh, lỗ chân lông bị khít lại ngăn mồ hôi thoát ra.

Sử dụng quạt điện mùa hè nhớ nguyên tắc “5 không”, vừa mát lại an toàn sức khỏe, tiết kiệm tiền điện - 2

Dần dần sự chênh lệch nhiệt độ sẽ khiến thân nhiệt nóng dần lên, làm chúng ta cảm thấy mệt mỏi, đau nhức cơ thể. Vậy nên hãy bật quạt ở tốc độ gió vừa phải, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết hiện tại. Như thế sẽ giúp cơ thể không bị giảm nhiệt đột ngột, bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

3) Không nên sử dụng quạt điện liên tục

Quạt điện cũng giống như nhiều thiết bị điện tử khác, chúng cũng cần được nghỉ ngơi sau một thời gian dài hoạt động. Nếu như chúng ta sử dụng quạt điện liên tục mà không ngừng nghỉ, động cơ điện của quạt sẽ phải hoạt động hết công suất, khiến chúng bị nóng lên dẫn tới những hỏng hóc không mong muốn.

Sử dụng quạt điện mùa hè nhớ nguyên tắc “5 không”, vừa mát lại an toàn sức khỏe, tiết kiệm tiền điện - 3

Tốt nhất sau khi hoạt động được từ 3 - 4 tiếng, bạn nên để cho quạt nghỉ ngơi khoảng 30 phút giúp hạ nhiệt động cơ, từ đó kéo dài tuổi thọ khi dùng quạt tốt hơn. Bên cạnh đó, việc làm này còn giúp không lãng phí điện năng, tránh làm tiền điện gia tăng quá nhiều, nhất là khi tiền điện ngày càng tăng cao, đắt đỏ.

4) Không nên sử dụng quạt điện khi cơ thể đang toát nhiều mồ hôi

Nhiều người sau khi chơi thể thao hoặc lao động ngoài trời dẫn tới toát nhiều mồ hôi thường bật ngay quạt điện để làm mát cơ thể nhanh chóng. Điều này có thể dẫn tới những nguy cơ không tốt đối với sức khỏe. Bởi khi cơ thể đang toát nhiều mồ hôi, mạch máu đang giãn ra để giúp máu lưu thông nhanh hơn. Việc bật quạt mát lạnh sẽ khiến mạch máu bị co lại đột ngột, làm gia tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến, thậm chí là liệt nửa người, vô cùng nguy hiểm.

Sử dụng quạt điện mùa hè nhớ nguyên tắc “5 không”, vừa mát lại an toàn sức khỏe, tiết kiệm tiền điện - 4

5) Không để quạt điện trở nên quá bẩn

Quạt điện khi sử dụng trong thời gian dài sẽ vô cùng bẩn do dính nhiều bụi trong không khí. Nếu không vệ sinh sạch sẽ, chiếc quạt của bạn sẽ hoạt động kém hiệu quả, nhanh bị nóng động cơ, từ đó ảnh hưởng tới tuổi thọ của chúng. Vậy nên hãy dành thời gian vệ sinh sạch sẽ quạt điện thường xuyên, nhất là lồng quạt, cánh quạt và trục quay. Từ đó quạt điện sẽ hoạt động hiệu quả, mang đến luồng gió mát mẻ cho bạn và người thân.

Sử dụng quạt điện mùa hè nhớ nguyên tắc “5 không”, vừa mát lại an toàn sức khỏe, tiết kiệm tiền điện - 5

Vậy lựa chọn loại quạt điện nào cho đúng với nhu cầu sử dụng?

Tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình bạn mà sẽ có những loại quạt điện khác nhau được tạo nên để đáp ứng nhu cầu sử dụng đó. Đặc biệt việc lựa chọn quạt điện còn phải phù hợp với diện tích căn phòng cần làm mát, có như vậy việc sử dụng quạt điện mới hiệu quả. Bạn có thể tham khảo cách lựa chọn loại quạt điện tương ứng theo diện tích phòng như sau:

- Quạt bàn: Phù hợp để làm mát cho diện tích từ 10 - 15 mét vuông.

- Quạt đứng: Công suất mạnh hơn quạt bàn, phù hợp để làm mát cho diện tích từ 15 - 20 mét vuông.

- Quạt trần: Tùy thuộc vào chiều dài sải cánh, có thể làm mát cho diện tích từ 20 - 30 mét vuông.

- Quạt điều hòa: Tùy thuộc vào công suất thiết kế, có thể làm mát cho diện tích từ 15 - 30 mét vuông.

- Quạt phun sương: Phù hợp để làm mát cho diện tích từ 10 - 15 mét vuông.

LONG NGUYỄN

Tin liên quan

Tin mới nhất