Trang Trần chia sẻ mâm cơm "đạm bạc" nhớ Tết quê hương, ăn tiệc cuối năm bằng mẹt to đùng

Dù bị không ít dân mạng châm chọc rằng “không có tiền về quê ăn Tết” nhưng Trang Trần vẫn rất vui vẻ tận hưởng cuộc sống và chăm sóc gia đình hàng ngày qua những bữa ăn không quá xa hoa.

Dù ở xứ người, Trang Trần vẫn thường xuyên chia sẻ những mâm cơm đậm chất Việt. Mới đây, cô làm nhiều người xa xứ phải thèm khi khoe một món ăn rất quen thuộc thường có trong mâm cơm ngày Tết, đó là giò thủ. Nữ người mẫu bày tỏ: “Đạm bạc nhớ cái Tết quê hương”.

Nhìn mâm cơm nhà nữ người mẫu mà nhiều người cảm giác không khí Tết đã tràn về. Dù bị không ít dân mạng châm chọc rằng “không có tiền về quê ăn Tết” nhưng Trang Trần vẫn rất vui vẻ tận hưởng cuộc sống và chăm sóc gia đình hàng ngày qua những bữa ăn không quá xa hoa.

Trang Trần chia sẻ mâm cơm "đạm bạc" nhớ Tết quê hương, ăn tiệc cuối năm bằng mẹt to đùng - 1

Mâm cơm tuy giản dị nhưng nổi bật là đĩa giò thủ được Trang Trần tự tay chuẩn bị. Miếng giò cắt gọn gàng với những lát tai heo giòn sần sật, xen lẫn mộc nhĩ, nấm hương, hòa quyện cùng chút mỡ béo ngậy nhưng không ngấy.

Trang Trần chia sẻ mâm cơm "đạm bạc" nhớ Tết quê hương, ăn tiệc cuối năm bằng mẹt to đùng - 2

Bên cạnh món giò thủ, bữa cơm còn có dưa cải chua muối, canh rau cải xanh thanh mát ăn cùng cơm trắng, tạo nên một bữa cơm đạm bạc mà đầy ắp hương vị quê hương.

Trang Trần chia sẻ mâm cơm "đạm bạc" nhớ Tết quê hương, ăn tiệc cuối năm bằng mẹt to đùng - 3

Trong ngày cuối cùng của năm, bà mẹ một con cầm mẹt bún đậu trên tay và cho biết cùng gia đình làm món ăn gắn bó với mình lúc ở Việt Nam. Dù cô không mua được bún lá nhưng các nguyên liệu khác vẫn rất chỉn chu.

Trang Trần chia sẻ mâm cơm "đạm bạc" nhớ Tết quê hương, ăn tiệc cuối năm bằng mẹt to đùng - 4

Nữ người mẫu chia sẻ: “Làm mâm bún đậu to đùng ăn tiệc cuối năm nào, giã chiến chứ vẫn đầy đủ, chỉ không có mua được bún lá. Chiên chả cốm, chả mực lo nhiều chuyện suýt cháy hết, chắc chồng cho về luôn quá”.

Trang Trần chia sẻ mâm cơm "đạm bạc" nhớ Tết quê hương, ăn tiệc cuối năm bằng mẹt to đùng - 5

Trước đó, Trang Trần khoe “ăn Tết trước với bánh chưng, giò lụa, mắm mặn ngon nhức nách, thơm bát măng đời còn gì hạnh phúc hơn”.

Trang Trần chia sẻ mâm cơm "đạm bạc" nhớ Tết quê hương, ăn tiệc cuối năm bằng mẹt to đùng - 6

Trang Trần chia sẻ mâm cơm "đạm bạc" nhớ Tết quê hương, ăn tiệc cuối năm bằng mẹt to đùng - 7

Cuối tuần gần đây, người mẫu 8x đăng tải món gỏi cổ hũ dừa dai giòn sần sật. Ở cách xa Việt Nam nửa vòng trái đất nhưng các nguyên liệu thân quen được cô và người thân chuẩn bị rất đủ đầy.

Xem clip Trang Trần làm gỏi cổ hũ dừa tai heo tôm thịt.

Trang Trần chia sẻ mâm cơm "đạm bạc" nhớ Tết quê hương, ăn tiệc cuối năm bằng mẹt to đùng - 8

Thi thoảng, Trang Trần cũng làm lẩu đãi gia đình. Cả nhà quây quần quanh nồi lẩu bốc hơi nghi ngút, cùng đĩa thịt bò thái mỏng tươi rói, mẹt rau đủ loại như cải thảo, rau tần ô, cải xanh…

Trang Trần chia sẻ mâm cơm "đạm bạc" nhớ Tết quê hương, ăn tiệc cuối năm bằng mẹt to đùng - 9

Không quá cầu kỳ, nhưng bữa ăn thế này lại ấm cúng mà dễ làm các thành viên cảm nhận được sự gần gũi và không khí gia đình giản dị nhưng rất đỗi thân thương.

Tham khảo cách làm giò thủ thơm ngon, mềm dai, để được lâu ăn dần:

Nguyên liệu

- 2kg thịt heo bao gồm 2 tai, 1 mũi, 1 lưỡi, 400g thịt chân giò.

- 100g nấm hương khô.

- 150g mộc nhĩ khô.

- 5 củ hành khô.

- 50g hạt tiêu (thêm nếu bạn thích cay).

- Lá chuối và dây lạt hoặc dây nilon (cần mua nếu bạn thích gói bằng lá chuối hoặc nếu không thì thay thế bằng chai nhựa).

- Hạt nêm, nước mắm, hành tím và hạt tiêu nêm theo khẩu vị.

- Khuôn bằng inox.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt heo rửa và làm sạch, để ráo nước. Sau đó cho tất cả phần da đầu heo, lỗ tai heo và thịt nạc vào chung một nồi luộc chín.

Thịt luộc vừa chín và vớt ra ngay không nên luộc nhừ sẽ khiến món giò thủ (giò xào) không dai và giòn. Sau đó, bạn thái thịt thành những lát mỏng vừa ăn.

- Lá chuối rửa sạch, lấy khăn thấm hết nước và để khô

- Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập và cắt nhỏ.

- Mộc nhĩ ngâm nước nóng khoảng 7-10 phút cho nở hoàn toàn, sau đó vớt ra đem cắt bỏ chân và rửa sạch. Sau đó thái chỉ.

- Nấm hương ngâm nước nóng khoảng 3 phút, cắt bỏ phần chân bị đen rồi rửa sạch và thái chỉ tương tự mộc nhĩ.

- Khuôn làm giò rửa sạch và phơi khô.

Bước 2: Ướp nguyên liệu với gia vị

Cho thịt lợn tai mũi vào ướp cùng gia vị, chỉ cho chút bột canh, bột ngọt và hạt tiêu thôi nhé, để khi xào giò thủ sẽ nêm thêm nếu cảm thấy chưa vừa.

Ướp thịt với tỉ lệ 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng hành tím băm nhỏ và 1 muỗng cafe tiêu. Tất cả trộn đều, để thịt ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Xào giò thủ

Tiến hành xào thịt heo, chờ cho chảo nóng đều thì cho 1 muỗng dầu ăn vào lắc đều mặt chảo. Sau đó, bạn cho 1 muỗng hành tím băm nhỏ vào phi thơm.

Khi hành phi dậy mùi thơm, cho tất cả thịt heo đã ướp vào xào, đảo đều tay. Nêm thêm 1/2 muỗng hạt nêm và 1/2 muỗng mắm vào, tiếp tục đảo đều cho thịt ngấm gia vị và chín đều. Cũng từ thao tác này mà có lẽ nó còn gọi với tên khác là giò xào.

Khi thịt heo săn lại, bạn cho tất cả nấm mèo và nấm hương đã thái nhỏ vào. Đun trên bếp có độ lửa vừa cho đến khi thịt heo ra thêm mỡ, nấm cũng đã ngấm gia vị thì tắt bếp. Không nên xào giò quá chín vì sẽ làm giò bị khô, cứng ăn sẽ không ngon.

Bước 4: Cách gói giò thủ

- Phương pháp làm giò thủ bằng lá chuối:

Để làm lá chuối mềm hơn giúp cuốn thịt dễ dàng thì bạn nên hơ lá chuối qua lửa nhỏ trước khi gói hoặc chần qua nước sôi.

Trải lá chuối trên 1 mặt bằng phẳng như mặt bàn hoặc sử dụng mâm, chú ý ngửa mặt trong của lá chuối lên trên.

Thịt sau khi xào thịt xong sử dụng môi cho thịt ra 1 phía đầu của lá chuối. Chú ý cho thịt ra gói khi còn nóng, nếu để nguội khi gói thịt sẽ không có sự kết dính không ngon.

Sử dụng tay quấn lá chuối theo hình tròn từ phần thịt đến hết lá chuối. Chú ý nếu lá chuối bị rách chì có thể lót thêm, và bóp chặt tay khi gói. Khi quấn hết lá chuối dùng 1 dây lạt buộc quanh giò sau đó bóp ngang 1 đầu lá chuối cho kín để thịt không rơi ra rồi dựng ngược giò lên sao cho phần bóp ngang ở dưới.

Gấp lá chuối kín phía trên của giò sau đó lật ngược lại để gấp phía dưới. Sau khi gấp xong 2 đầu của giò dùng dây buộc dọc 2 đầu giò.

Sau khi buộc dây ta dùng tay lăn giò trên mặt phẳng để cho giò tròn và đẹp mắt khi sử dụng

Phương pháp làm giò thủ bằng khuôn:

- Khuôn giò inox rửa sạch (loại khuôn này bạn có thể tìm mua trong các siêu thị nhé, rất sẵn có)

- Múc thịt xào còn nóng sốt vào, nhồi thịt thật chặt trong khuôn trước khi vặn vít chặt lại.

- Khi nào khuôn giò nguội hẳn thì bạn cho vào trong tủ lạnh để khoảng 3 tiếng đồng hồ cho giò đông lại, rồi sử dụng giấy bạc thực phẩm hoặc lá chuối gói giò lại, buộc kín và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Phương pháp làm giò thủ bằng chai nhựa:

- Chai nhựa rửa sạch đem phơi ráo nước. Cắt bỏ phần đầu chai và đục vài lỗ nhỏ ở đáy chai để giò có chỗ thoát khí.

- Khi thịt vẫn còn nóng cho vào chai và nén thật chặt để thịt lấp đầy chai, không có kẽ hở, bạn có thể dùng chày để nén.

- Dùng túi nilon hoặc lá chuối bọc phần miệng chai lại rồi cho vào tủ lạnh 8 tiếng là có thể dùng được.

Bước 5: Bảo quản và sử dụng

Khi gói giò thủ xong bạn để vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu không có tủ lạnh có thể để nơi khô thoáng. Có thể dùng một chậu nước và để cách mặt nước ngăn kiến, côn trùng (tương tự như hấp cách thủy). Chỉ sau 8h ép giò là bạn có thể lấy ra sử dụng.

Hương vị giò thủ (hay giò xào) thơm ngon, béo và khi rất dai. Bạn có thể tiến hành xào thêm cho giò nóng để ăn ngon hơn. Giò thủ ngon là khi ăn sần sật, miếng thịt chắc phải bó giò thật chắc tay bạn cần chú ý nhé.

ANNE

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổ chức tài chính quyền lực nhất thế giới Fed hiện có bao nhiêu tiền?

Tổ chức tài chính quyền lực nhất thế giới Fed hiện có bao nhiêu tiền?

Lượng dự trữ tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020, gây lo ngại về tình trạng thanh khoản trong hệ thống tài chính. Với áp lực từ các chính sách thắt chặt định lượng (QT) và động thái điều chỉnh lãi suất, liệu Fed có đủ dư địa để kiểm soát tình hình?

Trưng bày “Quà tặng của nhân gian”: Hội tụ nhiều nghệ nhân cùng những sáng tạo độc đáo

Trưng bày “Quà tặng của nhân gian”: Hội tụ nhiều nghệ nhân cùng những sáng tạo độc đáo

Với mong muốn gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống của các làng nghề Việt Nam và tôn vinh sự sáng tạo, tài hoa của các nghệ nhân, Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp cùng Công ty TNHH Việt Mốt tổ chức trưng bày với chủ đề “Quà tặng của nhân gian”.