Trẻ sơ sinh sau 8 tháng bố mẹ làm 5 điều này, đứa trẻ không chỉ lớn nhanh mà chỉ số IQ còn tăng vọt

Sau khi bé được 8 tháng, bố mẹ nên làm tốt 5 điều sau để giúp bé khôn lớn và trưởng thành thuận lợi.

Trẻ sơ sinh sau 8 tháng bố mẹ làm 5 điều này, đứa trẻ không chỉ lớn nhanh mà chỉ số IQ còn tăng vọt - 1

Trẻ sơ sinh sẽ tiếp tục đạt được một số kỹ năng mới khi trẻ dần lớn lên từng ngày. Khi hầu hết trẻ sơ sinh được 8 tháng tuổi, trẻ sẽ học cách bò và trở nên nhanh nhẹn hơn khi bò. Nhưng dĩ nhiên bé vẫn sẽ chưa nhận thức được chỗ nào không thể bò, chỗ nào là nguy hiểm.

Chỉ cần bé biết bò, bé sẽ bò khắp nơi, vì vậy mà một số bậc bố mẹ bắt đầu lo lắng, sợ đứa trẻ của mình sẽ gặp phải nguy hiểm nào đó. Thậm chí để bảo vệ con, bố mẹ còn cản trở hoạt động tập bò của trẻ.

Trên thực tế, làm như vậy là rất bất lợi cho sự phát triển lành mạnh của đứa trẻ. Thay vào đó, bố mẹ nên thay đổi cách khác, suy nghĩ kỹ hơn và loại bỏ trước một số mối nguy hiểm đang tồn tại, ví dụ như đặt bình nước nóng xa hơn để bé không thể chạm vào khi bò. 

Bò thường xuyên có thể kích thích dây thần kinh não bộ của bé, giúp bé thông minh hơn. Việc tập bò cũng sẽ tạo nền tảng tốt cho bé tập đi sau này, vì vậy bố mẹ tuyệt đối đừng ngăn bé tập bò.

Ngoài ra, sau khi bé được 8 tháng tuổi, bố mẹ nên làm 5 điều sau càng sớm càng tốt. Việc xây dựng một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống, giấc ngủ và các hoạt động vui chơi phù hợp cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, sẽ giúp bé không chỉ lớn nhanh về thể chất, mà trí não, chỉ số thông minh còn tăng vọt một cách đầy bất ngờ.

Trẻ sơ sinh sau 8 tháng bố mẹ làm 5 điều này, đứa trẻ không chỉ lớn nhanh mà chỉ số IQ còn tăng vọt - 2

Trẻ sơ sinh sau 8 tháng bố mẹ làm 5 điều này, đứa trẻ không chỉ lớn nhanh mà chỉ số IQ còn tăng vọt - 3

Hướng dẫn bé chơi nhiều hơn vào ban ngày và ngủ nhiều hơn vào ban đêm

Muốn con phát triển tốt mẹ cần để con có giấc ngủ ngon mỗi ngày. Vì giấc ngủ là nền tảng quan trọng nhất để trẻ có thể sở hữu một sức khoẻ thể chất và tinh thần tốt nhất.

Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian ngủ là khi còn nhỏ, nhưng khi lớn lên thì đồng hồ sinh hoạt của trẻ sẽ dần thay đổi, ban ngày ngủ ít dần và ban đêm sẽ ngủ nhiều hơn. Theo quy luật khoa học này, bố mẹ nên hướng dẫn bé chơi nhiều hơn vào ban ngày, dành thời gian ngủ vào ban đêm. 

Bé sau 8 tháng có thể rèn luyện để ngủ 2 giấc trong ngày, mà không cần phải ngủ thường xuyên, đó là một giấc vào buổi trưa và một giấc vào buổi tối, thời gian còn lại bố mẹ nên chơi với bé nhiều hơn. Như vậy, sẽ tránh được tình huống ngược lại, ban ngày ngủ quá nhiều khiến trẻ thường xuyên thức vào ban đêm.

Ngoài ra, nếu đứa trẻ chưa cai được sữa đêm thì phải cai sữa càng sớm càng tốt, để bé hình thành thói quen ngủ xuyên đêm một cách chất lượng. Vì việc bé được nghỉ ngơi đầy đủ vào ban đêm, sẽ thúc đẩy quá trình phát triển thể chất, giúp bé cao lớn và thông minh hơn.

Trẻ sơ sinh sau 8 tháng bố mẹ làm 5 điều này, đứa trẻ không chỉ lớn nhanh mà chỉ số IQ còn tăng vọt - 4

Giờ giấc sinh hoạt của trẻ sau 8 tháng cần được thay đổi, để phù hợp với giai đoạn phát triển.

Trẻ sơ sinh sau 8 tháng bố mẹ làm 5 điều này, đứa trẻ không chỉ lớn nhanh mà chỉ số IQ còn tăng vọt - 5

Thay đổi thức ăn bổ sung và giảm tần suất bú mẹ

Bé sau 8 tháng có thể ăn thức ăn viên hoặc thức ăn xay nhuyễn thay cho sữa.

Nếu mẹ cứ cho trẻ uống sữa ngoài, ít bổ sung hoặc không thay đổi thức ăn bổ sung thì trẻ sẽ không nhận được đa dạng các chất dinh dưỡng, và điều này sẽ khiến trẻ chậm phát triển.

Giai đoạn trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm là "thời kỳ vàng" để thúc đẩy quá trình tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ. Việc giảm tần suất bú mẹ và tập cho trẻ thích nghi với thức ăn bổ sung, sẽ giúp kích thích các giác quan vận động linh hoạt hơn, đồng thời hoàn thiện hệ tiêu hoá của trẻ.

Ngoài ra, để đảm bảo bé phát triển khoẻ mạnh, thức ăn bổ sung trong quá trình ăn dặm cần phải được bố mẹ chuẩn bị kỹ càng. Như vậy, cơ thể trẻ sẽ có thể được hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để lớn nhanh hơn.

Trẻ sơ sinh sau 8 tháng bố mẹ làm 5 điều này, đứa trẻ không chỉ lớn nhanh mà chỉ số IQ còn tăng vọt - 6

Cho bé đủ không gian bò

Có rất nhiều lợi ích khi cho bé tập trườn, bò nhiều hơn như rèn luyện sức bền cho bé, rèn luyện sự linh hoạt chân tay của bé, tập cho bé khám phá những điều mới mẻ,… Vì vậy, bố mẹ nên để bé tập bò và trườn nhiều hơn, để trẻ có thể làm chủ các vận động một cách thành thạo.

Trong quá trình trẻ học bò, bố mẹ không chỉ phải cung cấp cho bé một môi trường an toàn, mà còn phải cung cấp đủ không gian cho bé bò. Nếu phạm vi quá nhỏ và quá hạn chế, bé sẽ mất hứng thú và số lần bò sẽ ngày càng ít đi, và lợi ích của việc tập bò này đối với sự phát triển của trẻ sẽ không thu lại được hiệu quả đáng kể. 

Trẻ sơ sinh sau 8 tháng bố mẹ làm 5 điều này, đứa trẻ không chỉ lớn nhanh mà chỉ số IQ còn tăng vọt - 7

Tập bò rất quan trọng, giúp cho chân tay và các giác quan của trẻ hoạt động linh hoạt hơn.

Trẻ sơ sinh sau 8 tháng bố mẹ làm 5 điều này, đứa trẻ không chỉ lớn nhanh mà chỉ số IQ còn tăng vọt - 8

Hướng dẫn bé ăn uống tự lập

Sau 8 tháng, bé có thể ngồi trên ghế ăn và tự ăn. Từ thời điểm này, thói quen ăn uống của bé có thể dần được hình thành, bố mẹ cố gắng không đút cho bé ăn mà để bé tự ăn.

Để bé tự ăn sẽ khiến bé hứng thú với món ăn và yêu thích việc ăn uống, nếu lần nào bố mẹ cũng phải đút cho bé ăn thì bé sẽ không cảm nhận được niềm vui khi ăn, sẽ cảm thấy việc ăn là vô ích và rất nhàm chán. Điều quan trọng là, trẻ sẽ không rèn luyện được những kỹ năng tự ăn uống cần thiết, cơ bản trong quá trình sinh hoạt để duy trì cuộc sống. 

Trên thực tế, cũng có một số bố mẹ sợ bé làm bẩn quần áo, ghế ăn, sàn nhà, dọn dẹp sẽ phiền phức. Nhưng thực ra, bố mẹ cũng không nên quá để ý đến những điều này.

Bởi vì lộn xộn chỉ là tạm thời, dần dần bé sẽ tự ăn và hoàn thiện kỹ năng này một cách nhuần nhuyễn. Lúc đó, bố mẹ sẽ cảm thấy rất thoải mái và không còn đau đầu mỗi khi đến bữa ăn cho trẻ nữa.

Trẻ sơ sinh sau 8 tháng bố mẹ làm 5 điều này, đứa trẻ không chỉ lớn nhanh mà chỉ số IQ còn tăng vọt - 9

Đến độ tuổi ăn dặm, trẻ nên được rèn luyện kỹ năng tự ăn.

Trẻ sơ sinh sau 8 tháng bố mẹ làm 5 điều này, đứa trẻ không chỉ lớn nhanh mà chỉ số IQ còn tăng vọt - 10

Khuyến khích bé tập đứng

Thông thường, khi bé được 10, 11 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu có ý muốn đứng dậy, thỉnh thoảng sẽ dựa vào ghế sofa hoặc ghế đẩu để đứng lên. Trong tình huống này, bố mẹ nên khuyến khích bé nhiều hơn.

Một số bố mẹ lo lắng bé sẽ bị ngã nên không muốn bé tập đứng sớm, nhưng làm như vậy là sai lầm. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ cản trở việc tập đi của bé, dù bé có thể tập đi từ rất sớm, nhưng đến rất muộn mới biết đi, và còn đi không vững.

Trên thực tế, "vấp ngã" cũng là một quá trình học hỏi của trẻ sơ sinh, bé có thể thu được kinh nghiệm từ những lần "vấp ngã" này, và trong tương lai việc đi đứng của trẻ sẽ trở nên cứng cáp và thành thạo hơn.

Trẻ sơ sinh sau 8 tháng bố mẹ làm 5 điều này, đứa trẻ không chỉ lớn nhanh mà chỉ số IQ còn tăng vọt - 11

Tập đứng là nền tảng quan trọng để trẻ nhanh biết đi trong tương lai.

Kiều Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giao lưu, tiếp biến lý luận phê bình văn nghệ nước ngoài

Giao lưu, tiếp biến lý luận phê bình văn nghệ nước ngoài

Với quyền năng và thiên chức đặc biệt, lý luận phê bình văn học nghệ thuật có thể thoát ra mọi giới hạn gò bó, tham gia giao lưu, tiếp biến vào đời sống văn nghệ các nước một cách tích cực và chủ động. Giới hạn của lý luận phê bình văn học, nghệ thuật đều do con người mà ra. Giao lưu, tiếp nhận văn học, nghệ thuật nói chung, lý luận phê bình nói riêng như thế nào là phù hợp v