Trong 3 năm vàng mẫu giáo cùng trẻ làm tốt 4 điều, sẽ không lo lắng điểm số khi con vào tiểu học

Khi trẻ bước vào giai đoạn mẫu giáo, bố mẹ hãy hướng dẫn con làm tốt 4 điều này, là nền tảng quan trọng cho quá trình học tập về sau.

Trong 3 năm vàng mẫu giáo cùng trẻ làm tốt 4 điều, sẽ không lo lắng điểm số khi con vào tiểu học - 1

Trong 3 năm mẫu giáo là thời gian quý giá cho sự phát triển của trẻ, khi bước vào giai đoạn này, trẻ sẽ bắt đầu thay đổi về khả năng nhận thức, học hỏi và kỹ năng tự chăm sóc bản thân độc lập.

Các chuyên gia khuyên rằng, bố mẹ nên tận dụng khoảng thời gian quý báu này để phát triển trí tuệ và kỹ năng xã hội cơ bản cho con. Khi đến giai đoạn tiểu học, trẻ sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường học tập mới.

Đối với khoảng thời gian này, bố mẹ hãy cùng con làm tốt 4 điều sau đây, về sau sẽ không phải lo lắng nhiều khả năng tự học, điểm số hay thành tích của con ở trường tiểu học.

Trong 3 năm vàng mẫu giáo cùng trẻ làm tốt 4 điều, sẽ không lo lắng điểm số khi con vào tiểu học - 2

Trong 3 năm vàng mẫu giáo cùng trẻ làm tốt 4 điều, sẽ không lo lắng điểm số khi con vào tiểu học - 3

Đọc sách cùng con

Trẻ ở giai đoạn này có khả năng nhận thức tương đối mạnh, nhận biết được các chữ đen trắng, vì vậy đây là thời điểm quan trọng cho con làm quen với chữ viết.

Việc đọc sách là một hoạt động quan trọng, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Điều này giúp trẻ phát triển vốn từ vựng, nâng cao khả năng diễn đạt. 

Khi thực hiện thường xuyên, trẻ sẽ phát triển một tình yêu và niềm say mê đối với việc đọc sách, từ đó khuyến khích sự tiếp thu kiến thức, khám phá thế giới thông qua sách.

Qua việc nghe, hiểu câu chuyện, trẻ phát triển khả năng tư duy, sự sáng tạo và khả năng suy luận. Đây cũng là thời điểm giúp trẻ thư giãn và giảm căng thẳng sau một ngày dài. Việc chìm đắm vào câu chuyện, hay tạo hình nhân vật trong tưởng tượng giúp trẻ thoát khỏi áp lực và lo lắng, tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ sâu hơn.

Khi bố mẹ và con cùng tận hưởng thời gian chất lượng, chia sẻ câu chuyện, tương tác qua việc đọc sách. Điều này giúp củng cố tình cảm gia đình. 

Trong 3 năm vàng mẫu giáo cùng trẻ làm tốt 4 điều, sẽ không lo lắng điểm số khi con vào tiểu học - 4

Bố mẹ đọc sách cùng con, giúp trẻ phát triển vốn từ vựng, nâng cao khả năng diễn đạt. 

Trong 3 năm vàng mẫu giáo cùng trẻ làm tốt 4 điều, sẽ không lo lắng điểm số khi con vào tiểu học - 5

Trau dồi kỹ năng xã hội cho trẻ

Chúng ta dễ dàng nhận thấy những đứa trẻ có tính cách vui vẻ, hoạt bát thường dễ hòa đồng với các bạn cùng lớp. Ngược lại trẻ nhút nhát, rụt rè sẽ khó hòa nhập với môi trường học tập, vì vậy việc rèn luyện kỹ năng xã hội cho trẻ trong thời điểm này là rất quan trọng. 

Vào những ngày cuối tuần, bố mẹ có thể tạo ra các hoạt động và trò chơi nhóm để khuyến khích trẻ tương tác, giao tiếp với nhau. Những hoạt động nhóm như chơi đồ chơi chung, vẽ, hát... là những gợi ý tốt.

Ngay tại nhà, bố mẹ có thể tạo những tình huống xã hội, hướng dẫn cho trẻ cách nói chuyện, lắng nghe, chia sẻ và hợp tác với bạn bè. Khuyến khích trẻ thể hiện ý kiến, cảm xúc của mình một cách lịch sự và tự tin.

Trong 3 năm vàng mẫu giáo cùng trẻ làm tốt 4 điều, sẽ không lo lắng điểm số khi con vào tiểu học - 6

Trẻ nhút nhát, rụt rè sẽ khó hòa nhập với môi trường học tập.

Trong 3 năm vàng mẫu giáo cùng trẻ làm tốt 4 điều, sẽ không lo lắng điểm số khi con vào tiểu học - 7

Khả năng tự chăm sóc bản thân

Rèn luyện cho trẻ mẫu giáo khả năng tự chăm sóc bản thân là rất quan trọng, vì có nhiều lợi ích cho sự phát triển và độc lập.

Khi trẻ được khuyến khích tự chăm sóc bản thân, sẽ học cách làm việc độc lập và tự quản lý. Bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ tự dọn dẹp đồ chơi, tự mặc quần áo, rửa tay, làm sạch vật dụng cá nhân...

- Ở nhà, mẹ có thể sắp xếp quần áo theo thứ tự để trẻ dễ dàng lựa chọn và mặc. Hãy cho trẻ thực hiện các bước cơ bản như cởi áo, mặc áo, kéo khóa hoặc cài khuy.

- Dạy trẻ cách dùng xà phòng và nước để rửa tay trong ít nhất 20 giây, mẹ nên sử dụng hình ảnh hoặc video hướng dẫn để trẻ hiểu rõ hơn về quy trình rửa tay.

- Khuyến khích trẻ mẫu giáo tự ăn uống. Đặt trước trẻ một bữa ăn đơn giản và an toàn, và cho phép trẻ tự mở nắp, dùng muỗng, nĩa hoặc đũa để ăn. Điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng ăn tự lập.

- Hãy dạy trẻ làm sạch và quản lý vật dụng cá nhân của mình như đồ chơi, sách vở và đồ dùng học tập. Hướng dẫn trẻ xếp gọn đồ chơi sau khi chơi, lau sách bìa, và giữ vật dụng cá nhân sạch sẽ.

- Khuyến khích trẻ tự quản lý vệ sinh cá nhân như đi vệ sinh, lau mặt, và chải tóc. Hãy cung cấp các dụng cụ và hướng dẫn cho trẻ cách thực hiện các hoạt động vệ sinh hàng ngày.

- Dạy trẻ mẫu giáo cách gọn gàng và sắp xếp đồ đạc cá nhân, như giày dép, đồ chơi, sách....

- Trong giờ nghỉ trưa ở trường mẫu giáo, trẻ có thể học cách dọn dẹp mền chiếu, bằng cách này, khi bước vào tiểu học, trẻ học được tính chủ động, không trì hoãn việc đến trường.

Trong 3 năm vàng mẫu giáo cùng trẻ làm tốt 4 điều, sẽ không lo lắng điểm số khi con vào tiểu học - 8

Rèn luyện cho trẻ mẫu giáo khả năng tự chăm sóc bản thân là rất quan trọng vì nó có nhiều lợi ích cho sự phát triển và độc lập.

Trong 3 năm vàng mẫu giáo cùng trẻ làm tốt 4 điều, sẽ không lo lắng điểm số khi con vào tiểu học - 9

Rèn luyện khả năng tập trung

Những đứa trẻ thông minh, học sinh giỏi đều có khả năng tập trung cao trong giờ học. Trẻ luôn đam mê học hỏi kiến thức và có tính tò mò.

Trẻ yếu trong việc tập trung thường dễ bị phân tâm trong lớp học, không thể thích nghi với việc phải ngồi yên trong một khoảng thời gian dài, mất tập trung khi đọc văn bản,... Vì vậy, việc rèn luyện khả năng tập trung từ giai đoạn mẫu giáo là rất quan trọng, để trẻ hiểu được ý nghĩa những điều mình đang làm, không dễ bị tác động từ môi trường bên ngoài.

Có nhiều hoạt động mà bố có thể chọn để rèn luyện khả năng tập trung cho con như vẽ tranh, chơi cờ vây, cờ vua, xếp hình....

Môi trường mẫu giáo là nơi trẻ có thể phát triển toàn diện về trí tuệ và EQ, bao gồm rèn luyện thói quen đọc sách, kỹ năng xã hội, khả năng tự chăm sóc và tập trung. Nếu trẻ có thể đạt được những thành tựu trong giai đoạn này, sẽ có sự chuẩn bị tốt cho việc tiếp tục học tập ở trường tiểu học.

Trong 3 năm vàng mẫu giáo cùng trẻ làm tốt 4 điều, sẽ không lo lắng điểm số khi con vào tiểu học - 10

Những đứa trẻ thông minh, học sinh giỏi đều có khả năng tập trung cao trong giờ học.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất