Vợ mang bầu 40 tuần mẹ vẫn giữ ở nhà, chồng đọc xong bài báo vội đưa vào viện gấp

Còn bác sĩ vội vàng đẩy luôn sản phụ vào phòng mổ khẩn cấp.

Theo tâm lý chung, hầu hết các mẹ bầu đều mong ngóng và đếm từng ngày để được gặp con yêu. Và càng đến ngày dự sinh, sự nôn nóng ấy lại càng tăng lên. Khi ấy, thai phụ không chỉ tuân thủ theo đúng lịch khám thai hàng tuần, mà còn phải thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu bất thường của cơ thể như đau bụng, ra máu, vỡ ối, cơn gò của tử cung,… để còn kịp thời đến bệnh viện sinh nở.

Song, trên thực tế lại có vài mẹ bầu quá ngày dự sinh vẫn không thèm đến bệnh viện kiểm tra, bởi họ nghĩ khi nào con muốn ra thì sẽ “báo hiệu”. Dẫn đến một số trường hợp em bé bị thiếu oxy do bị ngạt, hoặc tệ hơn nữa là chết lưu rất đau lòng.

Tiểu Linh (26 tuổi, sống ở Trung Quốc) mang thai sau gần một năm kết hôn. Vì là con đầu lòng nên vợ chồng cô vô cùng cẩn thận trong chuyện ăn uống, đi lại cũng như nghỉ ngơi. Những tháng đầu mang thai, Tiểu Linh đi khám thai rất đúng định kỳ. Bác sĩ bảo sức khỏe của cô rất ổn và em bé cũng phát triển tốt nên cô vui lắm, cứ mong chờ đến lần khám thai sau để được “gặp con”.

Vợ mang bầu 40 tuần mẹ vẫn giữ ở nhà, chồng đọc xong bài báo vội đưa vào viện gấp - 1

Suốt 7 tháng mang bầu, Tiểu Linh luôn đi khám thai đúng định kỳ. Nhưng 2 tháng cuối của thai kỳ cô lại nghe lời mẹ chồng mà ngưng hẳn việc khám thai (Ảnh minh họa).

Nhưng khi mang thai ở tháng thứ 7, mẹ chồng của Tiểu Linh lên ở cùng nhà với vợ chồng cô để tiện chăm sóc con dâu, sau là chăm sóc cho cháu nội. Thấy con dâu mỗi lần đi khám thai đều tốn khá nhiều tiền nên bà đã khuyên cô: “Dù sao cũng biết em bé phát triển tốt rồi, con nên ở nhà nghỉ ngơi, để tiền khám thai đó mua thêm đồ ăn thức uống cho bồi bổ, rồi chờ đến ngày đi sinh thôi. Không cần phải đi “cúng tiền” cho bác sĩ nữa đâu”.

Nghe mẹ chồng nói vậy, Tiểu Linh cũng xuôi tai nên cả 2 tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu này không hề đến bệnh viện kiểm tra. Chỉ đến khi quá ngày dự sinh 2 ngày rồi mà bụng vẫn không có dấu hiệu nhúc nhích thì Tiểu Linh mới lo lắng mà bàn với chồng đưa mình vào bệnh viện khám xem sao.

Tuy nhiên, mẹ chồng cô lại vội vàng ngăn lại. Theo bà, em bé ở trong bụng mẹ càng lâu thì càng mạnh khỏe, càng thông minh. Chưa hết, sinh con thuận tự nhiên thì vẫn tốt hơn là sinh mổ nên hãy để em bé tự quyết định ngày chào đời của mình.

Một tuần sau, chồng của Tiểu Linh trong khi lướt báo có đọc được một bài nói về việc mang thai quá ngày dự sinh cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con. Ngay lập tức, anh đã vội vã chở vợ vào bệnh viện, đồng thời không quên nói rõ tình hình rằng Tiểu Linh đã quá ngày dự sinh hơn một tuần rồi.

Vợ mang bầu 40 tuần mẹ vẫn giữ ở nhà, chồng đọc xong bài báo vội đưa vào viện gấp - 2

Quá ngày dự sinh hơn một tuần, Tiểu Linh mới vào bệnh viện khám thai. Bác sĩ vội vàng đẩy sản phụ vào phòng mổ vì thai nhi có dấu hiệu thiếu oxy (Ảnh minh họa).

Kết quả siêu âm cho thấy em bé đang có dấu hiệu bị thiếu oxy, vì vậy, bác sĩ đã nhanh chóng đẩy luôn Tiểu Linh vào phòng mổ khẩn cấp. May mắn là em bé chào đời suôn sẻ. Tuy nhiên do nằm trong bụng mẹ quá lâu, lại bị thiếu ối và nước ối đục ngầu nên con đã có dấu hiệu bị ngạt do thiếu oxy, còn cơ thể thì tím tái, phổi bị nhiễm trùng. Đồng thời em bé còn xuất hiện một vài triệu chứng của hiện tượng bại não nên cần phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh để theo dõi thêm.

Nhìn con nhỏ bé mà phải chịu nhiều tổn thương đau đớn, vợ chồng Tiểu Linh vô cùng hối hận. Họ tự trách bản thân mình ngu ngốc, không tin vào bác sĩ lại nghe theo những kinh nghiệm dân gian để rồi suýt nữa thì mất con. Cũng nhân câu chuyện này, bác sĩ cho biết em bé càng ở lâu trong bụng mẹ, quá ngày dự sinh càng nhiều ngày thì em bé càng gặp nguy hiểm vì một số nguyên nhân sau:

1. Nước ối không đủ

Càng về cuối thai kỳ, lượng nước ối càng ít dần. Đến ngày dự sinh thì chỉ còn một lượng rất ít. Trong khi đó, thiếu nước ối sẽ khiến nhịp tim của em bé chậm lại do dây rốn co thắt dẫn đến thiếu oxy. Và nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ rất dễ xảy ra tình huống nguy hiểm đến tính mạng của em bé.

2. Em bé nuốt phải phân su

Quá ngày dự sinh, em bé có thể đi tiêu phân su ngay trong bụng mẹ. Khi em bé nuốt phải phân su, “dị vật” này có thể sẽ đi vào phổi, dẫn đến thai nhi bị ngạt thở do tắc nghẽn đường thở.

3. Nhau thai bị lão hóa

Bên cạnh đó, càng quá ngày dự sinh, nhau thai càng bị lão hóa. Nó không thể cung cấp đủ dinh dưỡng, oxy và máu cho em bé. Trong trường hợp xấu nhất, thai nhi có thể chết lưu.

4. Sinh khó vì con to

Ở trong bụng mẹ càng lâu, em bé càng lớn, vì thế những đứa trẻ sinh sau ngày dự sinh đều thuộc dạng nặng cân. Tuy nhiên, các mẹ cần biết rằng sinh con to sẽ khiến quá trình sinh nở kéo dài, dễ xảy ra các chấn thương trong quá trình sinh như gãy xương, gãy tay em bé…

Do vậy, khi đã quá ngày dự sinh mà con vẫn có vẻ chưa chịu “rời tổ”, các mẹ nên chịu khó đi đến bệnh viện khám để bác sĩ kiểm tra. Đồng thời, phải luôn theo dõi kỹ lượng tình trạng của mình như bác sĩ dặn dò. Bất cứ khi nào thấy máu báo, đau bụng, thai nhi ít hoặc hay cử động hơn bình thường… thì nên đến bệnh viện gấp.

Thùy Dương.

Tin liên quan

Tin mới nhất