2 loại đồ uống khoái khẩu làm "toang" mái tóc đẹp

Trong khi người ta nhấn mạnh vào các loại thực phẩm bạn ăn cho sức khỏe của tóc, thì đồ uống cũng là lý do.

Kiểu tóc của bạn có liên quan nhiều đến di truyền và lối sống — những việc như sử dụng dầu gội và dầu xả không chứa paraben và cồn làm khô cũng như bổ sung đủ vitamin và chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ích rất nhiều. Và trong khi người ta nhấn mạnh vào các loại thực phẩm bạn ăn cho sức khỏe của tóc, thì đồ uống cũng là lý do. Nhưng uống đủ nước và giữ nước rõ ràng là rất quan trọng - cũng như biết loại đồ uống nào cần tránh nạp vào để duy trì da đầu và tóc khỏe mạnh. 

2 loại đồ uống khoái khẩu làm "toang" mái tóc đẹp - 1

Bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị Jose Diego Mier, người sáng lập  Viện nghiên cứu trị liệu bằng ánh sáng mặt trời , cho biết có một nhóm đồ uống chứa nhiều thành phần giống nhau và điều quan trọng là phải tránh hoặc giữ chúng ở mức tối thiểu để có sức khỏe tối ưu cho tóc và da. Và nếu bạn có mái tóc mỏng , việc uống nhiều loại đồ uống này thậm chí còn tồi tệ hơn vì nó có thể góp phần làm rụng nhiều hơn. 

Đồ uống có đường 

Điểm chung của coke, rượu vang và lattes là gì? Đường — và khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mái tóc của bạn. 

Tiến sĩ Mier cho biết: “Đồ uống có đường, rượu và quá nhiều caffein có thể góp phần gây viêm nhiễm, mất cân bằng nội tiết tố, mất nước, thiếu hụt chất dinh dưỡng và khiến tóc ngày càng mỏng đi. 

Tại sao đường lại có hại cho tóc của bạn?

Tiến sĩ Mier giải thích: Tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể, làm gián đoạn chu kỳ phát triển bình thường của tóc và có khả năng góp phần làm tóc mỏng đi. Vấn đề lớn nhất với đồ uống có đường và đường là nó tạo ra lượng đường tăng đột biến trong máu. Những đột biến này dẫn đến việc sản xuất quá nhiều insulin, một loại hormone điều chỉnh mức độ glucose.

Vì vậy, về cơ bản: khi bạn tiêu thụ thực phẩm nhiều đường, như soda, nó có thể làm tăng mức insulin trong cơ thể. Tiến sĩ Mier cho biết, nồng độ insulin tăng cao, đặc biệt là trong chế độ ăn nhiều đường, có thể góp phần gây ra tình trạng kháng insulin, xảy ra khi các tế bào của cơ thể trở nên kém phản ứng với tác dụng của insulin, dẫn đến lượng insulin trong máu cao hơn. Và nghiên cứu cho thấy rằng kháng insulin có thể ảnh hưởng đến mức độ androgen theo nhiều cách. Đặc biệt, nội tiết tố androgen tăng cao có thể làm mỏng tóc và rụng tóc theo kiểu, ảnh hưởng trực tiếp đến các nang tóc. 

2 loại đồ uống khoái khẩu làm "toang" mái tóc đẹp - 2

Tránh Rượu & Caffeine

Tránh đồ uống có đường là một cách để giữ cho mái tóc của bạn đẹp hơn - nhưng hạn chế rượu và caffein ở mức tối thiểu cũng là một mẹo quan trọng. Uống quá nhiều rượu và caffein có những tác động tương tự nhau: chúng cản trở quá trình hấp thụ và sử dụng các vitamin và khoáng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của tóc, dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng. Rượu cũng như caffein là những nguyên nhân phổ biến gây mất nước làm suy yếu các nang tóc. Uống quá nhiều rượu có thể làm quá tải gan, cơ quan rất quan trọng trong việc giải độc và xử lý chất dinh dưỡng. Khi gan quá tải với việc xử lý rượu, nó có thể kém hiệu quả hơn trong việc chuyển hóa và phân phối các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của tóc, điều này có thể gián tiếp góp phần làm mỏng tóc hoặc rụng tóc.

Thay vào đó bạn nên uống gì? 

Bây giờ bạn đã biết những gì nên tránh khỏi chế độ ăn kiêng của mình, bạn nên tập trung vào việc uống nhiều hơn để có sức khỏe tốt hơn cho mái tóc? 

Tập trung vào việc giữ nước bằng nước, tốt nhất là không có ga và sạch, chọn các loại trà thảo dược giàu chất chống oxy hóa và cân nhắc sinh tố giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là sinh tố làm từ rau có thêm một số protein (sữa chua Hy Lạp hoặc bột protein), thay vì sinh tố trái cây, có nhiều đường và cũng tạo ra lượng đường tăng đột biến trong máu.

An Vy

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Bây giờ đêm đêm trên dòng thác Pông-gơ-nhi, mặt trăng sáng vằng vặc như một chiếc đĩa vàng in bóng trên mặt nước...

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.