NTK Trần Phương Hoa: Năm 3 Đại học nợ tiền tỉ, trở thành NTK nổi tiếng từ con số âm

Năm 3 Đại học, Trần Phương Hoa có trong tay 15 thợ lành nghề, nhưng một sự cố khiến cô lún vào hố sâu thất bại, với số nợ lên tới tiền tỉ. Nhớ lại khoảng thời gian tăm tối ấy, nhà thiết kế trẻ không khỏi rùng mình.

Là nhà thiết kế (NTK) duy nhất của Việt Nam được mời tham dự tuần lễ Paris Fashion Week hồi tháng 3 vừa qua, trở về Việt Nam, NTK Trần Phương Hoa đã có cuộc trò chuyện cùng chúng tôi.

NTK Trần Phương Hoa: Năm 3 Đại học nợ tiền tỉ, trở thành NTK nổi tiếng từ con số âm - 1

NTK Trần Phương Hoa ở Pháp. Ảnh: NVCC

Mối nhân duyên với Hoa hậu Jacqueline Đặng

PV: 31 tuổi, Trần Phương Hoa có sự nghiệp mà rất nhiều nhà thiết kế mơ ước, đưa thời trang vươn ra thị trường thế giới: Mỹ, Pháp,… Mới đây, bạn là NTK Việt duy nhất được mời tham dự dự tuần lễ Paris Fashion Week. Có tin đồn, Trần Phương Hoa có đại gia bao nuôi?

NTK Trần Phương Hoa: Đồn thổi tôi được đại gia bao nuôi thì nhiều lắm, nhưng hiếm người hỏi thẳng. Nếu có đại gia bao nuôi thật tôi đâu phải làm việc vất vả gấp nhiều lần bình thường như bây giờ. Tôi là người ít khi chia sẻ hay than vãn nên nhiều người không biết về con đường tôi đi.

Cũng có đại gia nói với tôi là: “thôi em làm làm gì cho vất vả thế, ở nhà anh nuôi”. Tôi nói với anh ấy rằng: tôi xưa nay vậy, tôi vẫn luôn nỗ lực bao nhiêu năm nay rồi, bao giờ đời vả cho tôi không đứng dậy được nữa thì tôi tính sau (cười lớn).

Tôi nghĩ tự chủ sẽ giúp tôi có tiếng nói, có quyền làm chủ cuộc đời mình, được quyền quyết định. Còn nếu tôi sống phụ thuộc người khác, có thể hôm nay tôi được cưng chiều nhưng mai kia họ chán họ vứt tôi đi đâu đó, đâu biết được. Tôi nghĩ vậy, tốt nhất cứ làm chủ cuộc đời mình, không phụ thuộc người khác, những nỗ lực và vất vả rồi sẽ được đền đáp xứng đáng.

NTK Trần Phương Hoa: Năm 3 Đại học nợ tiền tỉ, trở thành NTK nổi tiếng từ con số âm - 2

NTK Trần Phương Hoa cùng dàn mẫu tại Quảng Trường Thời Đại. Trang phục cô gái Việt Nam gây ấn tượng chinh phục xứ người.

PV: Cơ hội đầu tiên đến với bạn trong sự nghiệp là gì? Một đơn hàng lớn đầu tiên chẳng hạn?

NTK Trần Phương Hoa: Tôi làm nghề đến nay đã gần 10 năm rồi nên bây giờ để nhớ lại không thể nhớ hết được. Sau khi làm nghề được khoảng 5 năm, tôi bắt đầu phát triển mạnh ở thị trường Mỹ. Trước đó, tôi làm việc chủ yếu ở thị trường Đức, Ba Lan,… cho cộng đồng người Việt và người bản địa ở đó.

Tôi nhớ in cơ hội giúp tôi tiếp cận với thị trường Mỹ, đó là đơn hàng từ Hoa hậu Jacqueline Đặng. Cô ấy đã mất cách đây 3 năm. Đó là người đặt nền móng giúp tôi tiếp cận thị trường Mỹ. Chúng tôi quen nhau qua một người bạn.

Thời gian ấy, cô ấy đang tham gia một cuộc thi sắc đẹp. Có rất nhiều nhà thiết kế làm việc với Jacqueline Đặng nhưng có lẽ do duyên, và tính cách của tôi khá phù hợp với phong cách của Jacqueline Đặng nên chúng tôi làm việc khá ăn ý. Ngày ấy, êkip của cô ấy yêu cầu tôi làm trang phục cho cô ấy vừa sexy vừa kín đáo, vừa đính kết lộng lẫy để tạo hiệu ứng lấp lánh trên sân khấu.

Lần đầu làm việc, tôi không có nhiều dữ liệu. Họ gửi số đo của cô ấy qua, nói về cuộc thi Hoa hậu mà cô ấy tham gia, yêu cầu trang phục từ ban tổ chức làm sao catwalk đẹp, dễ trình diễn, vừa hở vừa kín, không được lố lăng, phản cảm. May mắn, thiết kế ấy trộm vía một lần “ăn luôn”. Chúng tôi làm việc với nhau từ đó. Với sắc đẹp và tầm ảnh hưởng, chính cô ấy đã giúp tôi có những đơn hàng tại thị trường này, trong đó có cả những đơn vị từ các Tuần lễ thời trang tên tuổi.

NTK Trần Phương Hoa: Năm 3 Đại học nợ tiền tỉ, trở thành NTK nổi tiếng từ con số âm - 3

NTK Trần Phương Hoa mang BST áo cưới chất liệu Việt Nam trình diễn trên sàn thời trang Paris.

22 tuổi gánh trên vai số nợ tiền tỉ

PV: Đâu là giai đoạn khó khăn nhất với Trần Phương Hoa trong 10 năm sự nghiệp?

NTK Trần Phương Hoa: Đó là một cú sốc khá lớn. Tôi bị một vố đau từ một người thân thiết. Chúng tôi làm ăn chung, họ cần tiền bất ngờ và rút vốn. Tôi chới với, giống như hiệu ứng Domino, những hệ luỵ khiến tôi mất tiền tỷ. Con số mà ngày đó tôi không dám nói với bố mẹ. Năm đó tôi năm 3 Đại học.

Phải mất 3 năm tôi mới đứng dậy được từ cú sốc đó. Đó là khoảng thời gian rất khủng khiếp, tôi không muốn nhớ lại. Mấy năm sau, khi tôi mở thêm cửa hàng lớn ở HCM, chị ấy lại giả mạo giấy tờ tới đòi nợ. Cửa hàng tôi còn bị tạt sơn. Tôi phải mời công an và các chuyên gia thẩm định chữ viết vào cuộc, chuyện mới được giải quyết. Lúc đó tôi thực sự cảm thấy hối hận, biết vậy trước kia tôi nên nhờ pháp luật can thiệp và xử lí theo hợp đồng khi rút vốn trước thời hạn, thay vì quyết định dựa trên tình cảm.

PV: Năm 3 Đại học bạn mang số nợ tiền tỷ?

NTK Trần Phương Hoa: Rất khủng khiếp! 22 tuổi, đầu năm 4 Đại học, đó là một số tiền rất lớn đối với một sinh viên chưa tốt nghiệp đại học như tôi. Tôi đã hiểu cảm giác quyền sống không có mà quyền chết cũng không xong. Những lúc tuyệt vọng nhất, tôi dặn lòng nhất định không được buông bỏ. Mỗi khi mệt mỏi tôi sẽ ngủ để refresh lại tinh thần.

PV: Ai đồng hành cùng bạn trong quãng thời gian khủng hoảng đó?

NTK Trần Phương Hoa: Gia đình, đặc biệt là mẹ chính là người đã động viên tôi vực tôi dậy. Mẹ tôi hiền lắm, bình thường rất mau nước mắt, nhưng giai đoạn ấy mẹ tôi giống như từ gà mái mẹ biến thành đại bàng vậy. Mẹ cắp tôi lên. Nếu không có mẹ, ngày ấy tôi chắc chắn không thể vượt qua nổi. Phải mất 3 năm tôi mới gầy dựng lại được, không phải từ số 0 mà là từ số âm.

Trước đó, tôi được xem là hình tượng gương mẫu cho nhiều người nhưng sau cú sốc đó họ quay lưng lại với tôi. Tôi giúp bao nhiêu người, họ quay lưng hết nhưng có những người chưa hề nhận được lợi ích gì từ tôi lại sẵn sàng đưa tay giúp đỡ tôi. Hồi cấp 3, tôi mập lắm, bạn bè gọi tôi là “Hoa béo”. Sau khi lên Đại học, vừa học vừa làm, tôi còn đâu khoảng 37-38 kg, về quê nhiều người đồn tôi bị nghiện, người thì bảo nhịn ăn để chơi bời. Một đồn mười, mười đồn trăm…

PV:  Tôi thắc mắc, năm 3 Đại học, bạn đã làm gì để có được số vốn làm nghề như vậy với 14, 15 thợ trong tay?

NTK Trần Phương Hoa: Tôi học Đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội). Thời sinh viên, tôi làm đủ nghề: tôi đi nhuộm tóc, đi trang điểm cho người ta, cho thuê áo dài, váy dạ hội để chụp ảnh kỉ yếu. Tôi chỉ thích những ngành làm đẹp thôi. Ngoài thời gian học, tôi chăm chỉ kiếm tiền lắm, có được bao nhiêu lại tích cóp rồi bạn bè hỗ trợ thêm…

PV:  Vậy làm sao bạn lấy lại được tinh thần và vực dậy sự nghiệp?

NTK Trần Phương Hoa: Tôi phải nhanh lấy lại tinh thần và giải quyết những vấn đề trước mắt lúc đó. Mất thì cũng mất rồi, có buồn thì tiền lương thợ vẫn phải trả, các công nợ vẫn phải giải quyết…Váy vóc tôi bán bớt để thu lại tiền trả nợ dần. Bố mẹ, dì dượng, người thân cho tôi mượn tiền. Một người bạn thân bình thường không có nổi 500.000 trong túi nhưng khi tôi gặp sự cố cô ấy nói gia đình cho tôi mượn 500 triệu. Khoảng 5, 6 năm trước 500 triệu là số tiền cực kì lớn.

‘Tôi bớt tin người’

NTK Trần Phương Hoa: Năm 3 Đại học nợ tiền tỉ, trở thành NTK nổi tiếng từ con số âm - 4

Cô gái Hà Tĩnh gửi tình yêu quê hương trên đất Pháp.

Pv:  Tôi hỏi thật bạn có chơi cổ phiếu, bitcoin gì không?

NTK Trần Phương Hoa: Tôi không cổ phiếu, không bitcoin, không cờ bạc, không chất kích thích, không tụ tập. Tôi chỉ liều lĩnh trong lĩnh vực thời trang. Tôi không phải tuýp người thích lựa chọn an toàn.

PV:  Những thất bại trong quá khứ ấy dạy bạn điều gì?

NTK Trần Phương Hoa: Tôi bớt tin người. Và luôn phải trau dồi, học hỏi, nâng cấp bản thân.

PV:  Công việc bận rộn như vậy, thời gian đâu Trần Phương Hoa dành cho con?

NTK Trần Phương Hoa: Con vẫn là nỗi day dứt trong tôi. Hiện tại, công việc bận rộn nên tôi không có nhiều thời gian dành cho con. Con tôi hiện sống cùng ông bà ngoại. Tháng 6 này tôi sẽ đón con vào. Tôi muốn mẹ con gần nhau.

Cảm ơn NTK Trần Phương Hoa về cuộc trò chuyện.

PV

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 5/10/2023, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Đỗ Hồng Quân thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và Bằng khen cho bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và tặng Bằng khen cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội vì đã có thà