“Quan Công” Lục Thụ Minh từng ngồi tù 18 tháng, suýt mất vai vì cờ bạc

Câu chuyện về diễn viên “Tam quốc diễn nghĩa 1994” thu hút sự quan tâm của người hâm mộ.

Với vai diễn Quan Vũ trong “Tam quốc diễn nghĩa 1994”, Lục Thụ Minh gắn với biệt danh “Quan công sống”. Sohu khẳng định, dù sau này có nhiều diễn viên thể hiện nhân vật như Vu Vinh Quang, Chân Tử Đan, Địch Long, Hàn Canh..., song phiên bản của Lục Thụ Minh vẫn ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Nhiều fan yêu mến Lục Thụ Minh đến mức từng có thời gian đã lấy ảnh trong phim của ông để thay ảnh thờ Quan Vũ trong nhà.

“Quan Công” Lục Thụ Minh từng ngồi tù 18 tháng, suýt mất vai vì cờ bạc - 1

Lục Thụ Minh được bình chọn là “Quan Vũ kinh điển nhất màn ảnh”

Ít ai biết, tài tử sinh năm 1956 từng vướng cảnh tù tội. Trong cuốn tự truyện “Tôi gặp Quan Công” xuất bản năm 2015, Lục Thụ Minh chia sẻ rằng, bộ phim “Tam quốc diễn nghĩa” là cứu tinh của cuộc đời ông. Theo đó, trước khi đóng Quan Vũ, ông từng phải ngồi tù 18 tháng. Nam diễn viên bị bắt đúng ngày sinh nhật 27 tuổi. Tuy nhiên, ông không nói rõ lý do vì sao phải vào tù. Sau khi được tự do, Lục Thụ Minh tiếp tục theo nghề nhưng vì danh tiếng bị ảnh hưởng nên ông chỉ được đóng vai phụ. Mãi cho tới khi tham gia thử vai Quan Vân Trường và “thành danh sau 1 đêm”, cuộc đời Lục Thụ Minh mới sang trang. Ông chia sẻ: “Cuộc đời tôi sống lại nhờ vai diễn này. Tôi sẽ không bao giờ quên cảm giác thiêng liêng đó”.

Quá trình tuyển chọn diễn viên khi đó được mô tả là rất nghiêm túc và có tính cạnh tranh cao. Theo lời tổng đạo diễn Vương Phương Lâm, với vai Quan Vũ, trước Lục Thụ Minh đã có 36 diễn viên tham gia ứng cử. Các diễn viên phải dùng tài năng thuyết phục 6 đạo diễn. Chỉ cần 1 đạo diễn không đồng ý, ứng cử viên đó sẽ bị loại ngay lập tức. Lục Thụ Minh chính là người giành chiến thắng sau cùng.

“Quan Công” Lục Thụ Minh từng ngồi tù 18 tháng, suýt mất vai vì cờ bạc - 2

Một cảnh khiến người xem ấn tượng của Lục Thụ Minh

Thế nhưng, trong quá trình quay, tài tử họ Lục vướng phải ồn ào, thiếu chút nữa đã bị đuổi khỏi đoàn. Cụ thể, khi đang ghi hình tập 6, gia đình đã gọi điện cho Lục Thụ Minh, báo tin vợ anh sắp sinh và bảo anh về gấp. Vì vậy, nam diễn viên xin phép đoàn phim nghỉ vài ngày và trở lại Tây An để chăm sóc vợ. Thế nhưng mấy ngày sau, Vương Phương Lâm nhận được tin Lục Thiếu Du về nhà không phải để chăm vợ mà bị bắt gặp chơi mạt chược suốt ở Tây An.

Đạo diễn họ Vương rất tức giận vì bị lừa dối. Thậm chí, ông còn tìm một người khác đến đoàn phim thử trang phục và học cưỡi ngựa, luyện đao. Thấy tình hình không ổn, “Trương Phi” Lý Tĩnh Phi đã gọi điện thoại cho Lục Thụ Minh và thông báo: “Mau quay lại đi! Anh không quay lại, đạo diễn sẽ thay thế anh đấy”.

Sau khi nghe bạn thân kể lại, Lục Thụ Minh lập tức quay lại đoàn phim, đến gặp Vương Phương Lâm và khẳng định: “Đạo diễn, tôi không chơi mạt chược”. Đạo diễn họ Vương nhấn mạnh: “Tôi không muốn nghe cậu giải thích. Tôi chỉ nói cho cậu biết, cậu đừng tưởng cậu đóng Quan Vũ thì cậu thật sự là Quan Vũ, muốn làm gì thì làm. Nếu cậu không làm tốt, luôn có người thay thế cậu. Tôi cam đoan với cậu, chỉ cần đóng tốt vai này, sau 20 năm ai cũng biết đến cậu”.

Sau lời khiển trách của Vương Phương Lâm, Lục Thụ Minh không còn thái độ làm việc thiếu nghiêm túc nữa. Ông tận tâm quay phim suốt 5 năm. Kết quả đúng như lời đạo diễn họ Vương, sau khi “Tam quốc diễn nghĩa” phát sóng năm 1994, Lục Thụ Minh nổi tiếng khắp Trung Quốc, được truyền thông và khán giả ca ngợi làm “sống lại” Quan Vũ. 

Vì đóng “Võ thánh”, Lục Thụ Minh nhiều lần phải chịu đau đớn khi hóa thân nhân vật lịch sử. Ông phải dùng khăn quấn chặt đầu, tạo cho mắt thật xếch đúng với hình tượng Quan Vũ trong nguyên tác. Hàng ngày việc hóa trang phải lặp lại nhiều lần khiến da mặt ông chảy máu và mưng mủ. Bên cạnh đó, Lục Thụ Minh từng bị 6 lần ngã ngựa, nặng nhất là trong cảnh quay ba huynh đệ băng sông. Cú ngã khiến ông phải nhập viện. Sự cống hiến hết mình vì nghệ thuật của ông nhận được sự khâm phục của khán giả.

“Quan Công” Lục Thụ Minh từng ngồi tù 18 tháng, suýt mất vai vì cờ bạc - 3

Sau này, Lục Thụ Minh đóng nhiều phim nhưng không vượt qua được cái bóng của vai Quan Vũ

“Quan Công” Lục Thụ Minh từng ngồi tù 18 tháng, suýt mất vai vì cờ bạc - 4

Lục Thụ Minh thủ vai Ngưu Ma Vương trong “Đại thoại Tây Du” của Châu Tinh Trì

“Quan Công” Lục Thụ Minh từng ngồi tù 18 tháng, suýt mất vai vì cờ bạc - 5

Ở tuổi U70, Lục Thụ Minh gây nhiều tranh cãi và bị mỉa mai “ăn mày quá khứkhi dùng nội dung về nhân vật Quan Vũ như một mánh lới quảng cáo, livetream bán hàng online trên một nền tảng mạng xã hội

Vi Đinh (Theo Sohu)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao lại có cầu vồng?

Vì sao lại có cầu vồng?

Cầu vồng là một trong những hiện tượng tự nhiên đẹp nhất mà chúng ta có thể thấy sau những cơn mưa lớn vào ban ngày. Nhưng cầu vồng được hình thành như thế nào?