Cơm Mẹ

Những bữa cơm do chính tay mẹ nấu không phai mờ trong ký ức của nhiều người.

Cơm Mẹ - 1

Ông nội tôi ăn uống rất sành, còn ông ngoại tôi thì ngược lại, vô cùng mộc mạc. Nhưng dù sành sỏi hay mộc mạc, thì 2 người đều dạy tôi ăn ngon là ở sự Thuần.

Thuần, tức là món nào đúng vị món ấy. Tanh thì không lẫn vào thơm. Đắng thì hậu nó ngọt. Chát thì hãm bằng chua. Canh dưa thì ăn với gì mà canh cá thì vị nó ra làm sao.

Thuần, tức là chín tới về lửa, đậm đà sâu về vị, vừa đủ về lượng.

Thuần, tức là không cứ chuộng lạ, chuộng hiếm. Cứ mùa nào thức nấy, đúng thời đúng vụ, thì món nào cũng ngon.

Tóm lại, phải biết tôn trọng đồ ăn.

Học cái nết ăn từ những người ấy, thành ra tôi ăn vừa rất dễ vừa rất khó. Chẳng hạn, tôi rất ghét ăn cơm mà bị dính tạp vật. Đang ăn bát cơm ngon mà cắn phải hạt sạn, thì tôi sẽ bỏ luôn bữa. Đang ăn đồ ăn ngon mà dính mảnh nylon, cái lá cây, là tôi bỏ không ăn món đó nữa. Không phải cảnh vẻ, tôi cực kỳ tôn trọng đồ ăn, mà muốn tôn trọng đồ ăn thì phải tôn trọng cái lưỡi của mình.

Mẹ tôi biết thế, làm cơm thì rất cẩn thận, sạch sẽ. Nhưng vì lý do huyền bí gì đó, số lần tôi ăn cơm nhà mà dính phải sạn khá là thường xuyên, và tỉ lệ bữa cơm nhà có sạn nhưng chỉ mình tôi cắn phải thì lên đến... 100%. Mỗi lần đang nhai mà nghe "cục" một phát, rồi nhìn sang thấy mặt thằng con tái đi, là mẹ tôi lại rối rít hết cả. Nhưng đã thành tính rồi, tôi đành buông đũa. Vì ăn thêm cũng không ngon được nữa.

Thời gian gần đây, xuất hiện một vấn nạn mới, là đồ ăn mẹ nấu có sợi tóc, mẹ già, tóc rụng nhiều. Đang gắp miếng rau xào mà có sợi tóc, tôi cũng mấy lần muốn bỏ bữa. Mẹ thấy thái độ tôi khó chịu, lại rối rít thanh minh. Nhưng mẹ 70 rồi, mà mình cũng đã 40, không thể cứ thế mà bỏ bữa, đành trệu trạo nhai tiếp.

Sáng nay bị cảm nằm nhà. Mẹ rán trứng ốp la cho ăn sáng, mang lên để ở cửa buồng. Nằm nghe mưa rơi ngoài hiên, thấy thôi ơn giời cuộc đời thế cũng được. Vẫn còn có mẹ đây.

Đến bữa, hai mẹ con ăn trưa. Trỏ TV hỏi mẹ, Trời trời sao con bé kia nó giết người ta kinh thế? Rồi trong khi mẹ kể về tập 258 phần 4 bộ phim lâm ly tình đời nào đó, thì lẳng lặng nhặt sợi tóc bỏ ra. Mẹ 70 rồi.

Tác giả: Phạm Gia Hiền None

Tin liên quan

Tin mới nhất

VinFast VF 5 thế hệ mới lộ diện không che tại Việt Nam

VinFast VF 5 thế hệ mới lộ diện không che tại Việt Nam

VinFast VF 5 thế hệ mới đang thu hút sự chú ý khi bất ngờ lộ diện tại Việt Nam mà không có lớp ngụy trang. Những hình ảnh mới nhất cho thấy mẫu SUV điện cỡ nhỏ sẽ có nhiều thay đổi đáng kể cả về thiết kế ngoại thất lẫn không gian nội thất.

Vòng đời mới của nông nghiệp: Khi phế phẩm trở thành kiến trúc

Vòng đời mới của nông nghiệp: Khi phế phẩm trở thành kiến trúc

Vật liệu xây dựng hiếm khi bắt đầu từ nơi kiến ​​trúc tiếp xúc với nó. Khi bê tông đến công trường, đá vôi dùng để sản xuất nó đã được khai thác, chế biến và biến đổi. Gỗ đến rất lâu sau khi rừng đã được lấy đi. Kính xuất hiện tách rời khỏi cát mà nó được tạo ra. Khi vật liệu được đưa vào xây dựng, phần lớn cảnh quan và ngành công nghiệp sản xuất ra chúng đã b

Tiễn biệt Nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Phùng – Người dành trọn đời lưu giữ hồn Hà Nội

Tiễn biệt Nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Phùng – Người dành trọn đời lưu giữ hồn Hà Nội

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Phùng, một trong những gương mặt đặc biệt của nhiếp ảnh Việt Nam và là người dành trọn tình yêu cho Hà Nội, đã qua đời sáng ngày 20/8/2026, hưởng thọ 95 tuổi. Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương đối với gia đình, đồng nghiệp, bạn bè và những người yêu nhiếp ảnh, yêu Hà Nội. Bài viết dẫn lại tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống.

Khi mỗi sản phẩm thời trang có một “danh tính số”

Khi mỗi sản phẩm thời trang có một “danh tính số”

Với ngành thời trang, quản lý hàng hóa không chỉ là bài toán số lượng. Hàng nghìn sản phẩm có thể cùng lúc được phân chia theo mẫu mã, kích thước, màu sắc, mùa vụ và nhiều điểm bán khác nhau. Khi đó, khả năng nhận diện từng sản phẩm và cập nhật tồn kho nhanh chóng trở thành yếu tố quan trọng đối với hiệu quả kinh doanh. RFID đang mở ra một cách tiếp cận mới, giúp doanh nghiệp thời