Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ IX

Từ ngày 13 – 15/10 tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ IX với chủ đề “Hội tụ sắc màu Tây Bắc. Liên hoan năm nay trở lại với rất nhiều hoạt động sôi nổi, mang ý nghĩa thiết thực, góp phần gắn kết kiến trúc sư trẻ đến từ mọi miền đất nước.

Trải qua 8 kỳ tổ chức, Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc là sự kiện quan trọng của giới kiến trúc sư Việt Nam, đặc biệt là các kiến trúc sư trẻ nhằm tạo sân chơi, diễn đàn gặp gỡ, là cơ hội để các kiến trúc sư cùng nhau trao đổi, giao lưu về chuyên môn, góp phần định hướng phát triển và nâng cao năng lực nghề nghiệp, đồng thời đặt nền tảng vững chắc, tạo đà thành công cho phong trào kiến trúc sư trẻ toàn quốc.

Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ IX - 1

Chương trình khai mạc Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ IX. Ảnh: Tạp chí Kiến trúc

Tại lễ khai mạc sự kiện, TS. KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam bày tỏ: “Chúng ta, những kiến trúc sư và những người bạn đồng hành khắp muôn phương giải đất hình chữ S, được về đây hội tụ với lòng hiếu khách vô bờ bến của những vị chủ nhà đáng kính, để làm một nhiệm vụ quan trọng: Kết nối Thế Hệ trẻ của kiến trúc sư Việt Nam cùng đồng tâm, đồng trí bàn thảo về cống hiến sáng tạo chuyên môn, và lan tỏa vùng miền, hội nhập quốc tế. Chúng tôi đề nghị Toàn thể kiến trúc sư, đặc biệt là các kiến trúc sư trẻ đã về đây và cả các kiến trúc sư chưa kịp về đây! Chúng ta hãy cùng hết mình cống hiến với sự gặp gỡ đâu dễ dàng này. Để cùng tiếp tục khẳng định con đường kiến trúc sư Việt Nam đang đi luôn hướng về Sáng tạo! Sáng tạo và Sáng tạo! Cống hiến và sẻ chia, theo đường lối của Đảng và chính sách nhà nước!”

Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ IX - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cùng Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Phan Đăng Sơn nổi cồng khai mạc Festival Kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023. Ảnh: Báo Tổ quốc

Liên hoan diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Lễ dâng hương Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ; Triển lãm kiến trúc, vật liệu xây dựng; Hội thảo “Sáng tạo kiến trúc – Lan tỏa và hội nhập”; Tham quan trải nghiệm phong tục, tập quán của các đồng bào các dân tộc tại thị xã Nghĩa Lộ, Suối khoáng nóng Trạm Tấu, thưởng thức văn hóa trà tại Suối Giàng, ruộng bậc thang Mù Cang Chải; Thi vẽ tranh bích họa; Tặng quà ủng hộ đồng bào vùng cao Mù Cang Chải khắc phục thiên tai.

Trong sáng 14/10, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái và Hội Kiến trúc sư tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội thảo “Sáng tạo Kiến trúc - Lan tỏa và Hội nhập”.

Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ IX - 3

Hội thảo “Sáng tạo kiến trúc – Lan tỏa và hội nhập”. Báo Yến Bái

Tại Hội thảo, các kiến trúc sư đã trao đổi một số nội dung về: kiến trúc xã hội nhân văn 1+1>2 qua hệ thống điểm trường, hệ thống làng; kiến trúc có trách nhiệm xã hội, tiền đề cho những sáng tạo; giới thiệu đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái; kiến trúc xanh Việt Nam hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc; kiến trúc thay đổi đô thị; phương pháp tiếp cận mới của kiến trúc kết nối bản địa và hiện đại tại vùng bán sơn địa phía Bắc Việt Nam.

Hội thảo là dịp để các kiến trúc sư trẻ tham gia ý kiến vào phát triển kiến trúc, quy hoạch với chính quyền địa phương. Đây cũng là dịp để các kiến trúc sư trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm các định hướng mới, giải pháp mới trên cả phương diện lý luận, sáng tác, đào tạo và quản lý cho sự phát triển của kiến trúc Việt Nam nói chung và kiến trúc các địa phương mang những nét văn hóa và kiến trúc đặc trưng của đồng bào các dân tộc, các vùng miền để giải quyết các thách thức thực tiễn và đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Trước đó, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức khai mạc triển lãm Kiến trúc, triển lãm ảnh và triển lãm vật liệu xây dựng tại khuôn viên Trung tâm Văn hóa Thể thao thị xã Nghĩa Lộ.

Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ IX - 4

Lễ khai mạc Triễn lãm Kiến trúc vật liệu. Ảnh: Báo Xây dựng

Với tinh thần kết nối, chia sẻ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, tạo lập tinh thần đoàn kết, truyền cảm hứng, động lực nghề nghiệp cho thế hệ kiến trúc sư trẻ, Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc đã trở thành sự kiện quan trọng của giới kiến trúc sư Việt Nam.

Bạch Dương (Tổng hợp)

Tin liên quan

Tin mới nhất