Cen Land của Shark Hưng bị phạt gần 200 triệu đồng

Cen Land bị phạt gần 200 triệu đồng vì công bố thông tin không đầy đủ và vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông, người quản lý doanh nghiệp cùng người có liên quan.

Ngày 18/8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land).

Theo UBCKNN, Cen Land đã vi phạm lỗi "Công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật". Công ty này đã công bố thông tin Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2020, năm 2020, 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 có nội dung chưa đầy đủ.

Cen Land của Shark Hưng bị phạt gần 200 triệu đồng - 1

Cen Land bị xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là 185 triệu đồng vì loạt sai phạm

Cụ thể, Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020, 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 chưa thống kê số lượng các cuộc họp của Hội đồng quản trị (HĐQT). Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2020, năm 2020, 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 chưa thống kê đầy đủ các Nghị quyết/Quyết định của HĐQT. Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 không có nội dung về Ủy ban kiểm toán, thông tin về Kế toán trưởng và Ban điều hành.

Đồng thời, Cen Land còn vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông, người quản lý doanh nghiệp và người có liên quan của các đối tượng này.

Cụ thể, trong năm 2020 và 2021, khi chưa được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận, Cen Land đã thực hiện cấp các khoản vay cho Công ty CP BĐS Cen Sài Gòn (tổ chức có liên quan với bà Nguyễn Minh Hồi - Thành viên HĐQT của Công ty). Công ty TNHH Quản lý đối tác liên kết Cen (tổ chức có liên quan với bà Nguyễn Quỳnh Mai - Phó Tổng Giám đốc của Công ty).

Cen Land còn cấp khoản vay cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (tổ chức có liên quan với ông Nguyễn Trung Vũ - Chủ tịch HĐQT của Công ty, ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT của Công ty, ông Vương Văn Tường - Thành viên HĐQT của Công ty, bà Nguyễn Thị Thanh - Phó Tổng Giám đốc của Công ty). 

Từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022, Công ty tiếp tục cấp khoản vay cho công ty Thế Kỷ.

Với 2 vi phạm trên, Cen Land bị xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là 185 triệu đồng. 

Nhận định thị trường trong tuần giao dịch tiếp theo (từ 22-26/8/2022), các công ty chứng khoán cho rằng thị trường và nhiều cổ phiếu đang đối mặt với áp lực điều chỉnh ngắn hạn và NĐT nên chốt lời bảo vệ lợi nhuận.

Công ty CK Tân Việt – TVSI nhận định, diễn biến thị trường cho thấy áp lực và rủi ro ngắn hạn đang ngày một tăng lên khi số lượng cổ phiếu giảm đang áp đảo. Điều này cho thấy các hoạt động giao dịch ngắn hạn T+ đang dần rơi vào tình trạng có lãi ít hoặc thua lỗ nhiều hơn là có lợi nhuận. Nhiều cổ phiếu đã chững lại đà tăng trong thời gian gần đây và áp lực bán khá đều đặn kể cả khi chỉ số tăng điểm.

Theo góc nhìn của TVSI, nhiều cổ phiếu đã hết động lực hồi phục, thị trường và nhiều cổ phiếu đang đối mặt với áp lực điều chỉnh ngắn hạn. “Những nhà đầu tư ngắn hạn đã giảm tỷ trọng trong tuần này nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi thêm trước khi nghĩ tới ý định gia tăng tỷ trọng trở lại” – TVSI khuyến nghị.

Tương tự, Công ty CK Đông Á – DAS cũng cho rằng nhà đầu tư nên chốt lời bảo vệ lợi nhuận

Thị trường tái diễn hiện tượng "tăng trong phiên sáng, bán trong phiều chiều". Áp lực chốt lời làm chỉ số VN-Index thay đổi từ tăng sang giảm khi đóng cửa phiên giao dịch. Đồ thị kỹ thuật của VN-Index trở nên kém tích cực khi có 5 phiên nỗ lực nhưng không vượt ngưỡng 1.280 điểm.

Nhà đầu tư nên chốt lời bảo vệ lợi nhuận và chờ đợi thị trường có diễn biến rõ ràng hơn. Trường hợp trong tuần sau thị trường vẫn giằng co dưới mốc VN-Index 1.280 điểm thì có thể chờ đợi kịch bản thị trường điều chỉnh về vùng VN-Index 1.250 điểm. Các trạng thái mở mua mới trong chiến lược giao dịch ngắn hạn chỉ nên thực hiện với tỷ trọng thấp và chưa sử dụng đòn bẩy tài chính để quản trị rui ro an toàn tài khoản.

Hồng Hương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ma Văn Kháng - Người thầy, người anh, người bạn chí thiết

Ma Văn Kháng - Người thầy, người anh, người bạn chí thiết

Say mê nên đọc tác phẩm của anh nhiều lắm. Nhưng, thời tôi còn là “cuối cán đầu binh” (ở Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội), ngẫu nhiên anh đến có việc. Sững người, chỉ kính cẩn cúi đầu chào. Vừa tiếc vừa tự trách không biết nắm lấy cơ hội làm quen nên không sớm được học anh.

Nhà văn Lý Lan trở thành tác giả nữ đầu tiên giành giải

Nhà văn Lý Lan trở thành tác giả nữ đầu tiên giành giải "Hiệp sĩ Dế mèn"

Với việc truyện dài “Tự truyện một con heo” giành được điểm xuất sắc ở cả vòng sơ khảo và chung khảo, nhà văn Lý Lan đã được Hội đồng giám khảo xem xét toàn bộ sự nghiệp để trao giải "Hiệp sĩ Dế Mèn", Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 – 2024, nối tiếp những tên tuổi xuất sắc như Nguyễn Nhật Ánh (2020), Trần Đức Tiến (2023).

Cần tháo gỡ những vướng mắc về nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật và báo chí

Cần tháo gỡ những vướng mắc về nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật và báo chí

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ Bảy, sáng 29/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024... Trong khuôn khổ Chương trình, Đại biểu Quốc hội Trần Thị Thu Đông, Phó Chủ tịch L