Chung cư vùng ven Hà Nội tăng giá chóng mặt, lên cả tỷ đồng sau 2 năm

Trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt, giá các căn hộ chung cư vùng ven Hà Nội vẫn ghi nhận mức độ tăng mạnh. Thậm chí, có dự án giá tăng tới cả tỷ đồng chỉ trong thời gian ngắn khiến nhu cầu mua nhà để an cư của nhiều gia đình gặp không ít khó khăn.

Đang có nhu cầu tìm mua một căn hộ chung cư tại khu vực Hà Đông nhưng vợ chồng anh Định, chị Liên vẫn chưa tìm được địa điểm phù hợp sau gần 1 tháng được môi giới dẫn xem nhà. Bởi những dự án có giá cao thì gia đình không đủ tiền, còn những dự án có mức giá thấp, phù hợp với khả năng tài chính thì đều có vị trí xa và đã được đưa vào sử dụng từ 4-6 năm.

Anh Định cho biết căn hộ ở những khu anh xem đều ghi nhận đà tăng mạnh trong quãng thời gian 2 năm gần đây. Ông bố quê Bắc Ninh chia sẻ: “Để sở hữu một căn hộ ở thời điểm hiện tại, số tiền chênh chúng tôi phải bỏ ra từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng nếu so với quyết định xuống tiền mua nhà cách đây 2 năm”.

Cụ thể, giá căn hộ chung cư tại dự án mới bàn giao hơn 1 năm trên đường Nguyễn Thanh Bình ở Hà Đông vợ chồng anh đã xem đang được rao bán với giá trung bình khoảng 34-36 triệu đồng/m2. Tăng mạnh so với thời điểm cách đây 2 năm bởi thời gian đó giá căn hộ tại đây dao động ở mức 23-25 triệu đồng/m2, tức chỉ bằng 70% hiện tại.

Chung cư vùng ven Hà Nội tăng giá chóng mặt, lên cả tỷ đồng sau 2 năm - 1

Giá căn hộ chung cư vùng ven ghi nhận đà tăng mạnh bất chấp tác động tiêu cực của dịch Covid-19 thời gian qua

Cũng tại Hà Đông, giá các căn hộ chung cư tại khu vực đường Nguyễn Trác được rao bán phổ biến ở mức giá 22 đến 29 triệu đồng/mét vuông (tùy vị trí và diện tích) với các căn hộ diện tích từ 50 đến 80m2. Để sở hữu một căn hộ tại đây khách hàng phải chi ra số tiền từ 1,4 tỷ đồng trở lên. Trong khi vài năm trước người mua nhà chỉ cần bỏ ra số tiền từ 700 đến 800 triệu đồng.

Tại Nam Từ Liêm, mức giá để sở hữu một căn hộ tại dự án mặt đường Tố Hữu đã ghi nhận lên 36 đến 38,5 triệu đồng/mét vuông với những căn hộ 2 phòng ngủ. Với những căn 3 phòng ngủ có diện tích trên 100 mét vuông cũng đang được rao bán với giá từ 34 - 36,5 triệu đồng/mét vuông.

Mức giá rao bán này khiến chênh lệch giá căn hộ có thể lên tới cả tỷ đồng với những căn hộ có diện tích lớn chỉ trong vòng 2 năm qua.

Với việc giá nhà tại các khu vực vùng ven tăng nhanh trong 2 năm qua nên gia đình anh Hưng đang rao bán một căn hộ chung cư 71 m2 tại Hà Đông với giá 2,7 tỷ đồng. Dự kiến sau khi bán được, gia đình anh sẽ chuyển về quận Thanh Xuân để gần chỗ làm của hai vợ chồng hơn. Trong khi các con anh cũng có thêm nhiều lựa chọn về trường học tại khu vực trung tâm.

Theo thống kê của chuyên trang bất động sản, giá căn hộ chung cư tại các khu vực vùng ven Hà Nội như Đông Anh, Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Chương Mỹ,… đã ghi nhận mức tăng từ 8-18% chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022.

Chia sẻ về giá chung cư xa trung tâm đang có xu hướng tăng giá nhanh, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết chung cư tại các khu vực được cho là xa trung tâm như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Gia Lâm, Đông Anh… liên tục tăng giá trong những năm gần đây xuất phát từ yếu tố hạ tầng. Nhiều dự án cao tốc, đường vành đai, các cây cầu vượt sông Hồng… được đầu tư xây dựng đã làm cho khả năng kết nối giữa các khu vực này với trung tâm ngày càng thuận lợi, qua đó khiến bất động sản tăng giá.

Mặt khác, ông Nguyễn Văn Đính cũng nhìn nhận sự tăng giá không ngừng cũng xuất phát từ việc mua đi bán lại căn hộ trên thị trường trong bối cảnh nguồn cung thấp đã khiến cho giá chung cư vượt quá giá trị thực tế.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc của chuyên trang bất động sản nhận định “Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng giá BĐS tăng hay không là nhu cầu của thị trường. 80% lượng giao dịch, tìm kiếm BĐS tập trung tại Hà Nội và TP HCM. Tốc độ đô thị hóa từ hai đô thị này cao và đông dân cư, do đó nhu cầu về nhà ở vẫn cao”.

Trung Kiên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bài hát của người lính sư đoàn quân Tiên Phong

Bài hát của người lính sư đoàn quân Tiên Phong

Buổi đầu gặp nhạc sĩ Nguyễn Thành, tôi cứ tưởng ông là người dân tộc. Nước da ngăm ngăm, nụ cười hiền lành, khi ăn khi nói đều chậm rãi, từ tốn, chân thành mộc mạc. ( Một phần cũng bởi cái âm hưởng bài hát Qua miền Tây bắc mà người lính nào cũng thuộc mà chính ông là tác giả). Có một lần mới đánh bạo hỏi ông Khắc Tuế, đoàn trưởng đoàn ca múa tổng cục chính trị bấy giờ