Cổ phiếu VND bị bán tháo kỷ lục, nhà đầu tư hoảng loạn: Vì sao?

Nhà đầu tư ồ ạt bán hơn 100 triệu cổ phiếu VND – tương đương gần 2.000 tỷ đồng được giao dịch, chiếm 10% thanh khoản toàn thị trường, trong phiên giao dịch VN-Index quay đầu giảm 8,4 điểm.

Cụ thể, trong phiên giao dịch buổi chiều ngày 06/07, cổ phiếu VND của Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect bất ngờ trở thành tâm điểm của thị trường khi xuất hiện lực bán rất mạnh khiến nhiều nhà đầu tư hoảng loạn, thậm chí không biết chuyện gì đang xảy ra và nên hành động như thế nào.

Buổi sáng, mã chứng khoán của đơn vị này giao dịch khá trầm lắng. Thị giá dao động hẹp từ 19.200-19.500 đồng.

Sang buổi chiều, lệnh bán chủ động với khối lượng lớn được kích hoạt ngay đầu giờ khiến VND dần về mức sàn 17.950 đồng chỉ sau hơn 30 phút. Tiếp đó, mã này nhích lên rồi tiếp tục dao động nhẹ.

Cổ phiếu VND bị bán tháo kỷ lục, nhà đầu tư hoảng loạn: Vì sao? - 1

Cổ phiếu VND bị bán tháo khiến nhiều nhà đầu tư hoảng loạn

Chốt phiên, VND giảm 6,5% về 18.050 đồng và nhà đầu tư sang tay gần 106 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 1.950 tỷ đồng, chiếm 10% thanh khoản toàn sàn HoSE. Hơn 64% giao dịch khớp lệnh là bán chủ động. Đây cũng là mức kỷ lục của VND kể từ khi niêm yết, cao hơn con số 72 triệu cổ phiếu từng được giao dịch trong phiên 19/5.

Thông tin ảnh hưởng đến cổ phiếu VND có thể đến từ Công ty Cổ phần Năng lượng Tái tạo Trung Nam - thành viên thuộc Trung Nam Group vừa công bố dời ngày thanh toán lãi và gốc của lô trái phiếu TRECB2223001 từ ngày 30/6 sang 4/8/2023.

Lô trái phiếu TRECB2223001 được phát hành vào ngày 30/6/2022 với kỳ hạn một năm, khối lượng phát hành là 15 triệu trái phiếu với giá phát hành 100.000 đồng/trái phiếu, tương ứng với tổng giá trị 1.500 tỷ đồng, lãi suất 11,5%/năm. Tổ chức lưu ký cho lô trái phiếu trên là Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect.

Trước diễn biến của thị trường, các công ty chứng khoán nhận định xu hướng tích cực của thị trường trong trung hạn chưa có nhiều thay đổi, nhưng trong ngắn hạn thị trường sẽ tiếp tục có thêm rung lắc mang tính tích lũy.

Theo CTCK Vietcombank (VCBS), với diễn biến hiện tại, vùng hỗ trợ gần nhất của thị trường vẫn được xác định nằm quanh khu vực 1.115-.1120 (đây cũng là điểm giao cắt với đường trung bình động MA20). Nếu không giữ vững được vùng điểm này thì khi đó rủi ro sẽ ở mức cao.

“Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục giữ tâm lý thận trọng, chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt và hạn chế giải ngân bắt đáy sớm” – VCBS lưu ý.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thì đánh giá thị trường có thể có động thái hồi phục vào phiên tiếp theo, nhưng áp lực từ vùng 1.130-1.135 điểm và rủi ro nguồn cung gia tăng vẫn đang hiện hữu.

VDSC khuyến nghị nhà đầu tư cần quan sát diễn biến cung cầu của thị trường, đồng thời nên cân nhắc khả năng hồi phục để chốt lời hoặc giảm tỷ trọng.

Tuấn Kiệt

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Việt Nam đất nước yêu quý của chúng ta có bờ biển hơn ba ngàn cây số. Để gìn giữ chủ quyền đất nước và lãnh hải, biết bao thế hệ người Việt đã không tiếc mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình. Xưa nay, thơ viết về biển đảo quê hương không phải hiếm bởi trước sóng nước mênh mông, thi nhân tìm cho mình những rung động chân thực nhất để có được áng thơ giàu cảm xúc